Chủ đề nóng

Trung Quốc phản đối liên minh Mỹ - Australia

Thứ bảy, ngày 19/11/2011 07:02 AM (GMT+7)
Aa Aa+
(Dân Việt) - Một số chuyên gia cho rằng việc Mỹ tăng cường mối quan hệ quân sự với Australia nhằm tạo ra thế đối trọng với Trung Quốc trước sự trỗi dậy của nước này.
Bình luận 0

Hành động không phù hợp?

Trong chuyến thăm Australia của Tổng thống Mỹ Barack Obama, ông đã tuyên bố một thỏa thuận song phương mới giữa Mỹ và Australia. Theo đó, trong vòng 5 năm tới, 2.500 lính thủy quân lục chiến Mỹ sẽ đồn trú ở Darwin, phía Bắc Australia. Ngoài ra, Mỹ sẽ tăng cường sử dụng sân bay quân sự Tindal của Australia để làm căn cứ cho máy bay chiến đấu, trong đó có máy bay B-52.

Lính Mỹ ở Australia.

Tổng thống Obama cũng cam kết việc Mỹ cắt giảm ngân sách quân sự sẽ không ảnh hưởng tới kế hoạch tăng cường quân đội nước này tại khu vực châu Á-Thái Bình Dương. Một số nhà phân tích cho rằng, việc Mỹ mở rộng vai trò ở châu Á-Thái Bình Dương có thể khiến Trung Quốc cảm thấy bất an. Phát ngôn viên của Chính phủ Trung Quốc Lưu Vi Dân cho rằng thỏa thuận mới giữa Australia và Mỹ là "không phù hợp", đồng thời nhấn mạnh Trung Quốc chưa từng thành lập một liên minh quân sự như vậy.

Theo ông Lưu Vi Dân, Trung Quốc giữ quan điểm hợp tác trên tinh thần thân hữu với tất cả các nước trong vấn đề quân sự, tích cực đẩy mạnh tiến trình hòa bình và kêu gọi các nước khác có hành xử tương tự. Indonesia cũng bày tỏ mối quan ngại về kế hoạch đồn trú tại phía Bắc Australia của thủy quân lục chiến Mỹ. Ngoại trưởng Indonesia Marty Natalegawa cảnh báo, động thái này của Mỹ có thể gây ra những tác động tiêu cực, vì thế, Mỹ cần minh bạch kế hoạch để tránh hiểu nhầm.

Nguy cơ chờ đón xứ sở chuột túi

Ngày 18.11, Giáo sư Jia Qingguo thuộc khoa Nghiên cứu Quốc tế, Đại học Bắc Kinh, có bài bình luận cho rằng, Chính phủ Australia đã tỏ ra thiếu khôn ngoan khi củng cố liên minh quân sự với Mỹ bởi điều đó không giúp ích cho an ninh Australia mà còn có thể gây ra căng thẳng trong mối quan hệ giữa nước này với Trung Quốc.

Giáo sư Su Hao - Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu châu Á-Thái Bình Dương thuộc Đại học Ngoại giao Trung Quốc, nhận định việc Mỹ tăng cường quan hệ quân sự với Nhật Bản và Australia thể hiện mục tiêu của nước này trong việc tạo ra thế đối trọng với Trung Quốc.

Tờ Thời báo Tài chính (Anh) nhận định, một tương lai ảm đạm khác có thể đang chờ đợi Australia, buộc nước này phải đứng trước sự lựa chọn khó khăn hơn. Đó là, giả sử xảy ra vụ đụng độ trên Biển Đông giữa tàu Mỹ và tàu Trung Quốc, khi đó lực lượng thủy quân lục chiến Mỹ đồn trú trên lãnh thổ của Australia sẽ bị kéo vào một cuộc xung đột mà giữa một bên là người bảo lãnh an ninh và một bên là thị trường xuất khẩu chính của mình.

Theo hãng tin Reuters, ông Rory Medcalf - chuyên gia về vấn đề an ninh tại Học viện Lowy (Australia), cho biết động thái mới nhất của Mỹ cho thấy nước này đang có chính sách cứng rắn hơn đối với Trung Quốc.

Căn cứ quân sự Mỹ tại Australia vượt ngoài tầm với của tên lửa đạn đạo mới từ Trung Quốc. Đồng thời cứ điểm này cho phép Mỹ kiểm soát sự di chuyển của các tàu chiến và máy bay tại vùng biển Nam Trung Hoa (Biển Đông). Đây là vùng lãnh hải tranh chấp giữa Trung Quốc và các nước láng giềng.

Tờ “Thời báo Tài chính” (Anh) ra ngày 17.11 cũng có bài phân tích về việc Australia có khả năng vướng vào vòng khó khăn sau khi thỏa thuận tăng cường an ninh với Mỹ.

Tờ báo cho rằng, Australia và các nước khác trong khu vực tính toán rằng họ có thể vừa hưởng lợi từ quan hệ thương mại đang bùng nổ với Trung Quốc vừa được đảm bảo về an ninh từ phía Mỹ. Với sự đoàn kết lớn hơn trong khu vực và Mỹ tái cam kết can dự trong khu vực, những nước này hy vọng Trung Quốc sẽ bớt gây gổ và sự bùng nổ của châu Á sẽ tiếp tục phát triển.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem