Chủ đề nóng

Trung Quốc thông báo địa điểm vừa rơi của tên lửa khổng lồ nặng 22 tấn

Đăng Nguyễn - SCMP Chủ nhật, ngày 09/05/2021 11:25 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Phần lõi tên lửa Trường Chinh 5B nặng hơn 20 tấn đã rơi xuống bầu khí quyển Trái đất vào lúc 10 giờ 24 phút (giờ Bắc Kinh).
Bình luận 0

Tên lửa Trường Chinh 5B được phóng lên không gian vào ngày 29.4.

Địa điểm rơi là vùng biển xa bờ ở 72,47 độ Kinh Đông và 2,65 độ Vĩ Bắc, Văn phòng Kỹ thuật Không gian Trung Quốc ngày 9.5 cho biết, theo SCMP.

Tọa độ cho thấy tên lửa rơi xuống Ấn Độ Dương, gần Maldives. Phần lớn mảnh vỡ tên lửa bốc cháy trong bầu khí quyển, phần còn lại đã rơi xuống biển, cơ quan hàng không vũ trụ Trung Quốc cho biết thêm, chấm dứt một tuần thế giới căng thẳng vì nguy cơ tên lửa rơi xuống khu dân cư.

Tên lửa Trường Chinh 5B được phóng lên không gian vào ngày 29.4 ở bãi phóng tại tỉnh Hải Nam, đem theo module trạm vũ trụ tương lai của Trung Quốc.

Phần lõi tên lửa rơi xuống Trái đất dài 33 mét và nặng hơn 20 tấn. Đây là vật thể nặng thứ 6 do con người từng phóng lên không gian và sau đó rơi xuống Trái đất.

Phần lõi tên lửa nặng hơn 20 tấn rơi xuống Trái đất.

Ước tính tên lửa rơi xuống biển với vận tốc khoảng 8 km/giây. Nhiều quốc gia và các chuyên gia hàng không, bao gồm Mỹ, đã chỉ trích Trung Quốc vì để vật thể nặng hơn 20 tấn rơi không kiểm soát xuống Trái đất.

“Đối với những người làm việc trong lĩnh vực không gian như chúng ta… cần phải đảm bảo an toàn, cân nhắc kỹ lưỡng các khả năng trước khi tiến hành”, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin nói hôm 6.5.

Thông thường, các tên lửa đẩy sau khi hoàn thành nhiệm vụ sẽ được đẩy về bầu khí quyển một cách có kiểm soát để dễ dàng xác định điểm rơi, tránh khu dân cư.

Tuy nhiên, Trung Quốc đã không kiểm soát tên lửa Trường Chinh 5B, để tên lửa này bay theo quỹ đạo hình elip quanh Trái đất trong nhiều ngày trước khi mất độ cao và rơi xuống biển.

Năm ngoái, một mảnh vỡ tên lửa Trung Quốc cũng rơi không kiểm soát xuống Bắc Phi. Giám đốc NASA khi đó là Jim Bridenstine đã nói việc Trung Quốc cho tên lửa rơi không kiểm soát là “hết sức nguy hiểm”.

Ở thời điểm hiện tại, ước tính vẫn còn 2.000 lõi tên lửa bay một cách không kiểm soát quanh Trái đất. 1.035 trong số này của Nga và Liên Xô cũ, 546 của Mỹ. Trung Quốc đã để lại 170 lõi tên lửa trong không gian.

Rác thải vũ trụ luôn tạo ra mối đe dọa tiềm ẩn với vệ tinh và các tàu vũ trụ được phóng lên không gian.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem