Chủ đề nóng

Trường hợp nào được nhận bảo hiểm xã hội một lần và cần những giấy tờ gì?

Việt Sáng Chủ nhật, ngày 17/09/2023 20:29 PM (GMT+7)
Aa Aa+
BHXH TP Hà Nội trả lời bạn đọc về trường hợp được nhận bảo hiểm xã hội 1 lần.
Bình luận 0

Bạn đọc Đặng Xuân Trường hỏi:

Tôi có tham gia BHXH tại công ty từ tháng 2 năm 2015 đến tháng 1 năm 2016.

Hiện tại tôi không có nhu cầu muốn đóng thêm và muốn nhận BHXH 1 lần.

Tôi muốn hỏi, tôi có đủ điều kiện nhận BHXH 1 lần không? Khi làm thủ tục nhận BHXH 1 lần cần những giấy tờ gì? Và bao lâu sau đó tôi có thể nhận tiền BHXH 1 lần của mình?

BHXH TP Hà Nội trả lời:

Về điều kiện hưởng BHXH một lần:

Căn cứ quy định tại khoản 1 Điều 8 Nghị định số 115/2015/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều của Luật BHXH về BHXH bắt buộc, người lao động thuộc đối tượng thamg gia BHXH bắt buộc mà yêu cầu thì được hưởng bảo hiểm xã hội một lần nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

Người lao động tham gia BHXH bắt buộc sau một năm nghỉ việc mà chưa đủ 20 năm đóng BHXH và không tiếp tục đóng BHXH;

Người lao động đủ tuổi hưởng lương hưu mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội hoặc lao động nữ là người hoạt động chuyên khách hoặc không chuyên trách ở xã, phường, thị trấn tham gia BHXH khi nghỉ việc mà chưa đủ 15 năm đóng BHXH và không tiếp tục tham gia BHXH tự nguyện;

Người lao động ra nước ngoài để định cư;

Người lao động đang bị mắc một trong những bệnh nguy hiểm đến tính mạng như ung thư, bại liệt, xơ gan cổ chướng, phong, lao nặng, nhiễm HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS và những bệnh khác theo quy định của Bộ Y tế;

Người lao động gồm: Sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp quân đội nhân dân; sĩ quan, hạ sĩ quan nghiệp vụ, sĩ quan, hạ sĩ quan chuyên môn kỹ thuật công an nhân dân; người làm công tác cơ yếu hưởng lương hưu như đối với quân nhân; hạ sĩ quan, chiến sỹ công an nhân dân phục vụ có thời hạn; học viên quân đội, công an, cơ yếu đang theo học được hưởng sinh hoạt phí, khi phục viên, xuất ngũ, thôi việc mà không đủ điều kiện hưởng lương hưu.

Về thủ tục giải quyết nhận BHXH một lần:

Ông thuộc trường hợp sau 1 năm dừng đóng BHXH, hồ sơ gồm sổ bảo hiểm xã hội và đơn đề nghị hưởng BHXH một lần (Mẫu 14-HSB).

Có 3 hình thức nộp hồ sơ:

Qua giao dịch điện tử: Đăng ký qua Cổng dịch vụ công BHXH Việt Nam;

Qua dịch vụ bưu chính;

Trực tiếp tại cơ quan BHXH quận, huyện nơi cư trú;

Thời gian giải quyết:

Thời gian giải quyết chế độ BHXH một lần cho người lao động là tối đa 05 ngày làm việc kể từ ngày cơ quan BHXH nhận được đủ hồ sơ hợp lệ.

Vì vậy, bạn đọc nên cân nhắc lựa chọn giữa bảo lưu thời gian tham gia đóng BHXH với việc hưởng BHXH một lần.

Người dân có thể bảo lưu thời gian công tác đã tham gia BHXH đến khi đủ tuổi để được giải quyết hưởng chế độ hưu trí hoặc có thể tiếp tục tham gia BHXH tự nguyện đến khi đủ tuổi để được hưởng quyền lợi về tiền lương hưu cao hơn do có thời gian tham gia sẽ được tính tổng cả thời gian tham gia BHXH bảo lưu và thời gian tham gia BHXH tự nguyện.

Nếu nhận BHXH một lần, sau này khi muốn tham gia lại BHXH sẽ không được cộng nối mà tính thành thời gian bắt đầu tham gia đóng BHXH mới, bỏ lỡ cơ hội hưởng lương hưu và chế độ BHYT miễn phí.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem