Chủ đề nóng

Tư lệnh Iran nói sẵn sàng chiến tranh với Mỹ

Đăng Nguyễn - Reuters Thứ sáu, ngày 27/07/2018 09:00 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Thiếu tướng Qassem Soleimani, tư lệnh lực lượng đặc nhiệm Quds thuộc Vệ binh Cách mạng Iran mới đây đã gửi thông điệp đến Tổng thống Mỹ Donald Trump, nhắc đến khả năng chiến tranh với Mỹ.
Bình luận 0

Thiếu tướng Qassem Soleimani, tư lệnh lực lượng đặc nhiệm Quds thuộc Vệ binh Cách mạng Iran.

Theo Reuters, tướng Qassem Soleimani nói nếu ông Trump muốn gửi lời đe dọa đến Tehran thì hãy gửi trực tiếp cho ông. “Với tư cách là một chiến binh,  nhiệm vụ của tôi là đáp trả thông điệp đe dọa từ ông Trump. Nếu ông ấy muốn dùng những từ ngữ dọa dẫm thì hãy nói chuyện thẳng với tôi, chứ không phải Tổng thống Hassan Rowhani”, tướng Soleimani tuyên bố.

Tướng Soleimani cũng gửi lời cảnh báo, yêu cầu Mỹ chấm dứt đe dọa Iran hoặc đối mặt với khả năng chiến tranh.

“Chúng tôi ở rất gần ông (Tổng thống Mỹ Donald Trump), nơi mà ông không thể tưởng tượng… Đến đây. Chúng tôi sẵn sàng. Nếu ông phát động chiến tranh, chúng tôi sẽ kết thúc chiến tranh”, hãng thông tấn Iran Tanism dẫn lời tướng Soleimani.

Hôm 22.7, ông Trump gửi thông điệp trực tiếp đến người đồng cấp Iran Rouhani. “Đừng bao giờ đe dọa Mỹ một lần nào nữa hoặc sẽ phải đối mặt với hậu quả giống như một số quốc gia trong quá khứ. Mỹ không còn làm ngơ trước những lời lẽ bạo lực của Iran. Hãy cẩn thận!”

Trước đó một ngày, ông Rouhani nói chính sách thù địch của Mỹ với Iran có thể dẫn đến “mẹ của các cuộc chiến”.

Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton “đổ thêm dầu vào lửa” khi nói: “Nếu Iran làm bất cứ điều gì tiêu cực thì họ sẽ phải trả giá giống như một vài quốc gia khác trước đây”.

Ngược lại, tướng Soleimani cho rằng ông Trump đang dùng những ngôn từ ở hộp đêm hay sòng bạc để nói chuyện với Iran. Tướng Soleimani hiện là chỉ huy các hoạt động quân sự của lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran ở nước ngoài.

Kể từ khi lên nắm quyền, ông Trump đã rút Mỹ khỏi thỏa thuận hạt nhân ký với Iran năm 2015. Ông Trump yêu cầu Iran phải chấm dứt chương trình hạt nhân, rút lực lượng khỏi Syria và chấm dứt việc hỗ trợ các nhóm nổi dậy ở Trung Đông.

Theo các chuyên gia, căng thẳng Iran-Mỹ leo thang nhưng không bên nào muốn chiến tranh nổ ra. “Đây chỉ là những lời khẩu chiến. Không bên nào muốn khơi mào quân sự, bởi những hệ quả đối với nền kinh tế toàn cầu”, quan chức Iran nói.

Cựu tướng Mỹ cảnh báo sốc về chiến tranh Nga-phương Tây

Nga vẫn là mối đe dọa số một của của phương Tây với những trang thiết bị chiến đấu mạnh hơn hẳn cả Anh và Mỹ...

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem