Tục giã bánh dày
-
Người Mông quan niệm, bánh dày tượng trưng cho sự hạnh phúc và ấm no. Trong ngày Tết mà không có bánh dày thì coi như không có Tết, bởi vậy ở bất cứ nơi nào có người Mông sinh sống, công việc đầu tiên khi chuẩn bị đón Tết là phải giã bánh dày.
-
Cứ mỗi dịp Tết đến, xuân về, trên khắp các bản Mông lại vang lên những tiếng chày va vào cối kêu “cắc, bụp”. Theo quan niệm của người Mông, trong ngày Tết mà không có bánh dày thì coi như không có Tết.
-
Cứ mỗi dịp Tết đến xuân về, bà con đồng bào dân tộc Mông lại tấp nập, quây quần bên chiếc cối, chày để tạo ra những chiếc bánh dày xinh xắn, tròn trịa. Theo quan niệm của người Mông, bánh dày vừa để cúng tổ tiên trong ngày Tết, vừa là món ăn đãi khách quý đến chơi nhà.