Chủ đề nóng

Tưởng đã chết, thủ lĩnh tối cao IS bất ngờ tái xuất sau 5 năm

Đăng Nguyễn - RT Thứ ba, ngày 30/04/2019 09:55 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Thủ lĩnh tối cao Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) mới đây đã tái xuất trong một đoạn video, bác bỏ những tin đồn rằng trùm khủng bố đã chết.
Bình luận 0

Thủ lĩnh tối cao IS Abu Bakr al-Baghdadi xuất hiện trong một video công bố gần đây.

Theo RT, đoạn video được một mạng lưới truyền thông của IS đăng tải hôm 29.4, cho thấy cảnh thủ lĩnh tối cao IS Abu Bakr al-Baghdadi bình thản ngồi nói chuyện, bên cạnh là một khẩu súng trường.

“Đoạn video cho thấy Baghdadi ngồi nói chuyện với những người khác (bị che mặt)”, Rita Katz, giám đốc công ty tình báo SITE, chuyên theo dõi hoạt động của IS, nói.

“Baghdadi nói về cuộc chiến chống những kẻ ‘thập tự chinh, về cuộc chiến ở Baghouz, Syria, sắp đến hồi kết. Đây là những dấu hiệu cho thấy video này chỉ mới được quay gần đây”, Katz nói thêm.

“Cuộc chiến vì Baghouz đã kết thúc", Baghdadi ngồi khoanh chân trên đệm, nói về cuộc chiến tại ngôi làng Baghouz ở Syria. Khẩu súng AK được dựng vào tường khiến người ta liên tưởng đến những video của trùm khủng bố Osama bin Laden trước đây.

Thủ lĩnh tối cao IS cũng thừa nhận hàng loạt thất bại của IS, bao gồm thành phố Mosul của Iraq hay Sirte ở Libya nhưng khẳng định IS sẽ không đầu hàng.

Trong video, Baghdadi nhắc đến thất bại ở Syria và ca ngợi vụ đánh bom liên hoàn ở Sri Lanka.

Trong video, Baghdadi cũng ca ngợi vụ đánh bom liên hoàn ở Sri Lanka khiến hơn 300 người thiệt mạng. Thủ lĩnh tối cao IS nói đó là “sự trả thù” cho thất bại của tổ chức ở Syria và ca ngợi các tay súng cực đoan ở Mali, Burkina Faso.

Cuối video, Baghdadi dường như xem xét các báo cáo tháng về hoạt động toàn cầu của IS. Đây là lần đầu tiên kể từ tháng 7.2014, Baghdadi xuất hiện trong một video tuyên truyền.

IS từng khiến thế giới chấn động khi nắm quyền kiểm soát một khu vực rộng lớn ở Iraq và Syria vào năm 2014. Theo các chuyên gia, khu vực IS kiểm soát từng rộng bằng cả nước Anh. Cuộc chiến chống khủng bố quy mô lớn do Mỹ cùng đồng minh và Nga tiến hành đã khiến IS bị đánh bật khỏi Iraq và gần như không còn kiểm soát vùng đất nào ở Syria.

Thủ lĩnh tối cao IS phát phì, cạo sạch râu để lẩn trốn?

Được biết, thủ lĩnh Abu Bakr al-Baghdadi của tổ chức khủng bố IS đã không di chuyển nhiều trong hai năm qua và vì vậy đã...

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem