Chủ đề nóng

Tướng Mỹ cảnh báo sốc về Trung Quốc

Thứ hai, ngày 15/07/2019 19:00 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Tướng Mỹ Mark Milley cảnh báo rằng, Trung Quốc sẽ vẫn là thách thức chính của quân đội Mỹ trong 100 năm tới.
Bình luận 0

Tướng Mark Milley.

"Tôi nghĩ rằng Trung Quốc là thách thức chính đối với an ninh quốc gia của Mỹ trong 50, 100 năm tới. Một vài nhà sử học vào năm 2119 sẽ nhìn lại thế kỉ này và viết sách, trọng tâm của nó sẽ là mối quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc”, Tướng Mark Milley, người được Tổng thống Donald Trump đề cử cho vị trí Chủ tịch Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Mỹ, nói trước Ủy ban Quốc phòng Thượng viện Mỹ.

Theo ông Milley, Bắc Kinh đã rút ra các bài học quý giá bằng cách theo dõi chặt chẽ các cuộc chiến tranh của Mỹ ở Trung Đông và sử dụng những kiến ​​thức này để cải thiện nhanh chóng các lực lượng vũ trang của nước họ trong tất cả các lĩnh vực: trên bộ, trên biển, trên không, trên vũ trụ và không gian mạng.

“Trung Quốc đang học tập chúng ta. Họ theo dõi chúng ta sát sao trong chiến trang vùng Vịnh lần 1 và lần 2, xem xét khả năng của chúng ta bằng nhiều cách. Họ bắt chước và đã áp dụng rất nhiều học thuyết hay cách tổ chức của chúng ta. Trung Quốc đang cải thiện quân đội của họ rất, rất nhanh. Họ đang vượt qua chúng ta trong lĩnh vực nghiên cứu, phát triển và mua sắm”, ông Milley nhấn mạnh.

Tuy nhiên, Tướng Milley cũng nhấn mạnh rằng, Mỹ không coi Trung Quốc là kẻ thù mà là đối thủ cạnh tranh và  không muốn xảy ra chiến tranh với Trung Quốc. Ông Milley đồng thời cảnh báo, Mỹ vẫn phải đảm bảo không mất lợi thế so với các quốc gia khác, đặc biệt là Trung Quốc.

"Tôi muốn nói họ là đối thủ cạnh tranh của chúng tôi, chứ không phải là kẻ thù. Một kẻ thù trong ngôn ngữ quân sự có nghĩa là chúng ta đang trong một cuộc xung đột vũ trang. Hay nói cách khác là chúng ta đang có chiến tranh. Nhưng không có chiến tranh. Chúng tôi muốn hòa bình, không muốn chiến tranh với Trung Quốc", ông Milley nói.

Bắt đầu từ năm 2018, Lầu Năm Góc đã thay đổi chiến lược quân sự từ tập trung vào chiến tranh chống khủng bố sang các đối thủ tiềm năng hàng đầu như Trung Quốc và Nga, những quốc gia mà Washington cho là đang cố lập lại trật tự thế giới và có nhiều hành động xấu xa.

Chiến lược Ấn Độ - Thái Bình Dương của Lầu Năm Góc cũng khẳng định Trung Quốc đang có âm mưu thay đổi trật tự khu vực bằng lợi thế về quân sự, tầm ảnh hưởng kinh tế đối với những quốc gia khác.

Minh Nhật
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem