Chủ đề nóng

Tướng Mỹ: Triều Tiên sẽ đạt được tham vọng hạt nhân

Quang Minh – Daily Star Thứ sáu, ngày 28/04/2017 00:25 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Người đứng đầu Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương cho rằng Triều Tiên sẽ “kiên trì như Edison” cho tới khi đạt được tham vọng hạt nhân của mình.
Bình luận 0

Tướng Harry Harris, chỉ huy Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương.

Trả lời trước Ủy ban Quốc hội Mỹ ngày 26.4, đô đốc Harry Harris cảnh báo Triều Tiên sẽ đẩy thế giới vào thế “chỉ mành treo chuông” nếu gắn thành công đầu đạn hạt nhân lên tên lửa đạn đạo.

Tuyên bố của người đứng đầu Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương (PACOM) xuất hiện sau khi Trump triệu tập một cuộc họp bất thường trong tình cảnh căng thẳng bán đảo Triều Tiên chưa có dấu hiệu hạ nhiệt.

Tướng Harris nói: “Giống như nhà phát minh Edison nói rằng cần 1.000 lần thất bại trước khi phát minh ra bóng đèn, Kim Jong-un sẽ vẫn tiếp tục thử chừng nào thành công. Một ngày không xa, Triều Tiên sẽ thành công với tham vọng hạt nhân của mình”. Tuy nhiên, tướng Harris không đưa ra thời điểm cụ thể Triều Tiên sẽ thành công.

Tên lửa phóng loạt của Triều Tiên trong lễ duyệt binh 15.4.

Thời gian gần đây, Mỹ liên tục thể hiện các hành động mạnh mẽ nhằm chứng minh quan điểm cứng rắn của mình trước Triều Tiên. Tổng thống Trump đã điều tàu ngầm hạt nhân lớn nhất nước Mỹ là USS Michigan tới Hàn Quốc. Sau đó ít ngày, Mỹ thử thành công tên lửa đạn đạo liên lục địa Minuteman III có tầm bắn 13.000 km và mang được đầu đạn hạt nhân.

Đô đốc Harris cũng bình luận về hậu quả nghiêm trọng nếu Mỹ tấn công chính quyền của ông Kim Jong-un. Khi xung đột xảy ra, Triều Tiên có thể dùng tên lửa và pháo tấn công hàng triệu người ở thủ đô Seoul (Hàn Quốc) và hơn 24.000 lính Mỹ đang đồn trú ở đây.

Tên lửa đạn đạo đời mới của Triều Tiên.

Tướng Harris nói: “Tôi có thể nói rằng rất nhiều người Hàn Quốc, Nhật Bản và Mỹ sẽ thiệt mạng nếu Triều Tiên thực hiện được tham vọng hạt nhân và làm theo những gì Kim Jong-un tuyên bố”. Chỉ huy PACOM không nói Triều Tiên sẽ giành chiến thắng nhưng không phủ nhận khả năng Bình Nhưỡng sẽ áp đảo trong cuộc chiến này.

Đô đốc Mỹ rất thận trọng khi nói rằng mọi giải pháp đều phải được tính tới, trong đó vừa mềm mỏng, vừa cứng rắn, bằng cả quân sự lẫn ngoại giao. “Chúng ta cần Kim Jong-un hiểu ra vấn đề chứ không phải ép buộc ông ta bằng mọi cách”.

Triều Tiên lấy đâu ra tiền nuôi chương trình hạt nhân?

Dù bị cô lập hoàn toàn với thế giới bên ngoài nhưng Triều Tiên vẫn dùng 5 cách dưới đây để kiếm tiền, phát triển...

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem