Chủ đề nóng

Tướng Úc cảnh báo "thảm họa" nếu TQ quyết thu hồi Đài Loan bằng vũ lực

Nguyễn Thái - Guardian Thứ sáu, ngày 16/04/2021 19:40 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Giới chức Đài Loan hồi đầu tuần tuyên bố 25 máy bay quân sự Trung Quốc đại lục đã đi vào vùng nhận dạng phòng không do hòn đảo này lập nên. Đây được xem là vụ xâm nhập với số lượng lớn nhất của máy bay Trung Quốc.
Bình luận 0

Tướng Angus Campbell, tư lệnh lực lượng quốc phòng Úc. Ảnh: Getty Images

Theo Guardian, tướng Angus Campbell, tư lệnh lực lượng quốc phòng Úc, kêu gọi các bên "cùng nỗ lực để tránh xung đột". Phát biểu của tướng Úc được đưa ra vài tuần sau khi một nhà ngoại giao Mỹ tiết lộ Washington và Canberra đang lên kế hoạch ứng phó với các kịch bản quân sự trong khu vực. 

Tại một diễn đàn quốc tế ở Ấn Độ hôm 15/4, ông Campbell nói: "Úc có quan điểm rất rõ ràng: tương lai của Trung Quốc và Đài Loan cần phải được giải quyết trong hòa bình.

Trung Quốc dùng vũ lực để thống nhất và Đài Loan kháng cự sẽ là một thảm họa với người dân trong khu vực và các bên không nên để điều này xảy ra. Có một con đường dẫn đến tương lai đó là thông qua đối thoại hòa bình, nhưng con đường này đầy rẫy khó khăn và các bên cần nỗ lực không ngừng nghỉ". 

Tướng Úc cho rằng, giải quyết mọi thứ bằng vũ lực chỉ nên "là giải pháp cuối cùng và ngoại giao nên được đặt lên hàng đầu". Nhưng ông Campbell cũng nhấn mạnh, ở thời điểm hiện tại, sự hiệu quả và sức nặng của việc kết hợp cả ngoại giao và quân sự là rất quan trọng. 

Hồi tháng 3, Michael Goldman, đại sứ tạm thời của Mỹ tại Úc, cho biết, Washington và Canberra có tính đến các phương án dự phòng để ứng phó với các xung đột quân sự có thể xảy ra trong khu vực và Đài Loan được chú ý hơn cả.  

Khi được hỏi về kế hoạch này, tướng Campbell cho biết, quân đội các bên đều đã lên "các kế hoạch khác nhau" nhưng sẽ "hiếm khi tiết lộ về chúng".  

Trong tuần này, Christopher Pyne, cựu Bộ trưởng Quốc phòng Úc, nhận định, Đài Loan được coi "là điểm nóng bùng nổ tiếp theo trong khu vực" và Úc có thể bị cuốn vào cuộc xung đột. Theo ông Pyne, "một cuộc chiến với Trung Quốc là điều và bạn và tôi có thể phải đối mặt trong 5 - 10 năm tới". 

Đài Loan hôm 12/4 cho biết, 25 máy bay không quân Trung Quốc đã xâm nhập vùng nhận dạng phòng không do hòn đảo này lập nên. Đây được xem là vụ xâm nhập với số lượng lớn nhất của máy bay Trung Quốc trong một năm. Bắc Kinh đã cảnh báo Đài Bắc về việc "đùa với lửa". 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem