Chủ đề nóng

Tuyên bố sốc về kết luận "cuối cùng" vụ MH370

Trà My - Daily Mail Thứ hai, ngày 03/09/2018 09:55 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Các nhà điều tra nói thông tin trong bản báo cáo “cuối cùng” về MH370 có thể đã bị sửa đổi.
Bình luận 0

MH370 biến mất vào tháng 3.2014 khi đang trên đường từ Kuala Lumpur đến Bắc Kinh với 239 người (Ảnh minh họa)

Một số nhà điều tra độc lập vừa đưa ra một tuyên bố gây sốc về bản báo cáo chính thức về chuyến bay MH370 của hãng hàng không Malaysia Airlines, tờ Daily Mail đưa tin.

MH370 biến mất vào tháng 3.2014 khi đang trên đường từ Kuala Lumpur đến Bắc Kinh với 239 người. Bản báo cáo chính thức công bố tháng 7 của Malaysia vẫn chưa đưa ra câu trả lời dứt khoát về việc tại sao máy bay biến mất.

Một số nhà điều tra độc lập vừa nói với Daily Mail rằng họ nghi ngờ một phần của bản báo cáo đã bị chỉnh sửa và hãng hàng không đang che giấu thông tin.

Victor Iannello, người đứng đầu nhóm điều tra, nói rằng nhật ký liên lạc trên chuyến bay công bố bởi hãng hàng không và in trong bản báo cáo là không đầy đủ và có thể đã bị chỉnh sửa.

Bản báo cáo “cuối cùng” về MH370

Iannello tuyên bố mình đã tìm thấy một số điều bất thường trong nhật ký này.

"Thật đáng thất vọng khi sau hơn bốn năm MH370 biến mất, chúng tôi vẫn phải yêu cầu Malaysia tiết lộ dữ liệu bị cất giấu", Ianello đăng trên blog của mình ngày 31.8.

“Có dấu hiệu bất thường cho thấy nhật ký chuyến bay trong báo cáo chưa đầy đủ và những gì xuất hiện trong các báo cáo đã được sửa đổi”.

Dữ liệu radar quân sự là một trong những dữ liệu chưa bao giờ được công bố đầy đủ mặc dù có có tầm quan trọng nhất định trong quá trình điều tra.

Theo báo cáo dài 400 trang về sự biến mất của chiếc máy bay, nguyên nhân của sự biến mất không thể được xác định cho đến khi mảnh vỡ và hộp đen được tìm thấy.

Theo báo cáo dài 400 trang về sự biến mất của chiếc máy bay, nguyên nhân của sự biến mất không thể được xác định cho đến khi mảnh vỡ và hộp đen được tìm thấy.

Theo Iannello, lời nhắn trung tâm điều phối của Malaysia Airlines gửi cho MH370 in trong báo cáo có thể đã bị chỉnh sửa.

“Yêu cầu khẩn cấp. Xin liên hệ với kiểm soát không lưu TP.Hồ Chí Minh ngay lập tức. Họ phàn nàn không thấy các bạn trên radar. Trân trọng”, trích một lời nhắn được in trong báo cáo.

Iannello khẳng định việc kiểm tra các ký tự trong thông điệp này cho thấy nó có thể đã bị sửa đổi và tên của một người bắt đầu bằng chữ M cũng bị xóa khỏi văn bản.

"Điều quan trọng là Malaysia phải cung cấp một bản ghi đầy đủ, chưa sửa đổi của tất cả các thông tin liên lạc trong khoảng thời gian từ 12h48 đến 20h00 ngày 7.3.2014", Iannello nói.

“Điều này đặc biệt quan trọng để làm sáng tỏ câu hỏi xung quanh phản ứng chậm trễ của chính quyền Malaysia sau khi MH370 mất tích”.

Phát hiện máy bay MH370 bị đứt thân trong rừng Campuchia?

Chiếc máy bay trong rừng có một khoảng trống bí ẩn giữa đuôi và thân.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem