Chủ đề nóng

Tỷ lệ tử vong vì Covid-19 tăng cao ở Đông Nam Á

Minh Nhật Thứ bảy, ngày 24/07/2021 19:25 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Ở nhiều nước Đông Nam Á, đặc biệt là Indonesia, những người làm ở nghĩa trang, lò hỏa táng phải vắt kiệt sức cả ngày lẫn đêm để hỏa táng và chôn cất các nạn nhân tử vong vì Covid-19 ngày càng tăng cao.
Bình luận 0
Tỷ lệ tử vong vì Covid-19 tăng cao ở Đông Nam Á  - Ảnh 1.

Xếp hàng chờ tiêm chủng ở Trung tâm Tiêm chủng ở Bangkok, Thái Lan.

Indonesia đã chuyển đổi gần như toàn bộ nguồn lực oxy của nước này sang sử dụng trong y tế chỉ để đáp ứng nhu cầu của bệnh nhân Covid-19 đang bị khó thở. 

Nhiều bệnh viện ở Malaysia phải điều trị cho các bệnh nhân nằm trên sàn nhà. Ở những nơi khác ở Đông Nam Á, những người làm ở nghĩa trang, lò hỏa táng phải vắt kiệt sức cả ngày lẫn đêm để hỏa táng và chôn cất các nạn nhân tử vong vì Covid-19 ngày càng tăng cao.

Hình ảnh những giàn thiêu ngoài trời bốc cháy ngùn ngụt trong thời kỳ cao điểm của đại dịch Covid-19 ở Ấn Độ đã khiến cả thế giới kinh hoàng hồi tháng 5. Nhưng trong hai tuần qua, 3 quốc gia Đông Nam Á là Indonesia, Malaysia và Myanmar - hiện đã vượt qua tỷ lệ tử vong do Covid-19 tính trên bình quân đầu người của Ấn Độ do biến thể Delta dễ lây lan đang thúc đẩy làn sóng Covid-19 mới bùng nổ trong khu vực.

Con số kỷ lục về các trường hợp mắc mới được báo cáo ở các quốc gia trong khu vực đã khiến các hệ thống chăm sóc sức khỏe phải vật lộn để đối phó và các chính phủ đang cố gắng thực hiện các biện pháp hạn chế mới nhằm cố gắng làm chậm sự lây lan của virus.

Khi Eric Lam có kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2 và nhập viện ngày 17/6 tại bang Selangor của Malaysia, ổ dịch trung tâm của đất nước, các hành lang của các bệnh viện công đã chật cứng người vì không còn chỗ trong các phòng bệnh.

Chính phủ Malaysia sau đó phải bổ sung thêm giường bệnh và chuyển đổi nhiều khoa hơn nhằm tập trung chữa trị cho bệnh nhân Covid-19.

Nằm viện được 3 tuần, Lam, 38 tuổi ám ảnh khi nghe thấy tiếng máy kêu bíp liên tục bên giường suốt 2 giờ trước khi một y tá đến tắt máy - điều có nghĩa là bệnh nhân đã chết.

Theo các chuyên gia, một số yếu tố đã góp phần vào sự bùng phát dịch Covid-19 và các ca mắc mới gần đây trong khu vực, bao gồm việc người dân đã mệt mỏi với đại dịch nên lơ là các biện pháp phòng ngừa, tỷ lệ tiêm chủng thấp cùng với sự lan tràn của biến thể Delta, lần đầu tiên được phát hiện ở Ấn Độ.

 


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem