Ước mơ một bữa cơm có thịt của gia đình người tý hon ở Hưng Yên

Thứ sáu, ngày 06/04/2018 13:30 PM (GMT+7)
Mỗi ngày ăn 2 bữa cơm trắng, nếu "sang" hơn có thêm bát canh rau và muối. Đó là cuộc sống khốn khó của gia đình có 3 người tý hon tại Hưng Yên.

uoc mo mot bua com co thit cua gia dinh nguoi ty hon o hung yen hinh anh 1

Dân gian có câu "không ai giàu ba họ, không ai khó ba đời". Nhưng có một gia đình tại thôn Nội Lễ (An Viên, Tiên Lữ, Hưng Yên) đã phải chịu đựng nỗi đau và sự khó khăn nhiều thế hệ. Cả gia đình đều có chiều cao hết sức "khiêm tốn", chưa đến 80 cm. Chính với chiều cao đặc biệt này, họ không thể kiếm được công ăn việc làm. Với thu nhập chỉ khoảng 25.000 đồng/ngày, họ phải chạy ăn từng bữa.

uoc mo mot bua com co thit cua gia dinh nguoi ty hon o hung yen hinh anh 2

Gia đình những người lùn đó gồm có chị Nguyễn Thị Bình (57 tuổi) cùng em trai Nguyễn Văn Lâm (32 tuổi) và con trai chị Bình là Nguyễn Thành Công (18 tuổi). Do chiều cao khiêm tốn, nên làm bất cứ công việc rất đơn giản với người bình thường cũng trở nên khó khăn đối với họ. Chị Bình kể, chị và em trai thấp như vậy do ảnh hưởng từ gen của bố.

uoc mo mot bua com co thit cua gia dinh nguoi ty hon o hung yen hinh anh 3

Năm 2000, chị Bình sinh con trai đầu lòng. Tuy nhiên, không lâu sau chồng chị cũng rời xa hai mẹ con do không chịu nổi cảnh khó khăn. Từ đó đến nay, trong căn nhà dột nát, ẩm ướt và thiếu thốn đủ thứ - nơi trú ngụ của 3 thành viên trong "gia đình lùn" - thiếu đi một người đàn ông trụ cột.

uoc mo mot bua com co thit cua gia dinh nguoi ty hon o hung yen hinh anh 4

Anh Lâm cũng không có công ăn việc làm ổn định. Hàng ngày, Lâm trông mộ cho hàng xóm, nếu ai thuê mướn gì cũng làm. "Tôi đi xin việc ở nhiều nơi. Nhưng cứ nhìn thấy tôi là họ lại lắc đầu. Chẳng ai muốn thuê một gã người lớn trong thân hình đứa trẻ cả", anh buồn rầu kể.

uoc mo mot bua com co thit cua gia dinh nguoi ty hon o hung yen hinh anh 5

Ngồi trong góc nhà, Lâm rủ rỉ tâm sự chỉ mong gặp được người con gái cùng hoàn cảnh, thương mình về ở cùng. Để ngôi nhà có thêm tiếng người và thêm tiếng cười cho đỡ bớt phần nào hiu quạnh.

uoc mo mot bua com co thit cua gia dinh nguoi ty hon o hung yen hinh anh 6

Cả gia đình của những người tý hon này chỉ trông chờ thu nhập từ việc thông tâm sen với thu nhập khoảng 25.000 đồng/ngày. Tuy nhiên, có những ngày không ai thuê nên việc có được một bữa cơm tươm tất hàng ngày đối với họ trở thành một giấc mơ khá xa vời.

uoc mo mot bua com co thit cua gia dinh nguoi ty hon o hung yen hinh anh 7

Trong nhà không có món đồ nào giá trị. Duy nhất có chiếc ti vi do một nhóm làm từ thiện tặng từ lâu, cũng trở thành một tài sản vô giá trong nhà. Mái nhà dột nát được sửa sang lại cũng do một nhà hảo tâm từ Quảng Ninh hỗ trợ.

uoc mo mot bua com co thit cua gia dinh nguoi ty hon o hung yen hinh anh 8

Chị Bình kể, do không đủ tiền trang trải cuộc sống, đặc biệt là mua gạo nên cả nhà chỉ ăn hai bữa trong ngày: Bưa sáng và tối. Giảm bớt một bữa để "thắt lưng buộc bụng".

uoc mo mot bua com co thit cua gia dinh nguoi ty hon o hung yen hinh anh 9

Bếp lộ thiên ngoài trời nên việc nấu nướng cũng gặp nhiều khó khăn. Hễ trời mưa là phải chờ củi khô mới có thể nấu đồ.

uoc mo mot bua com co thit cua gia dinh nguoi ty hon o hung yen hinh anh 10

Mâm cơm chỉ có bát cơm trắng. Với họ, việc có được những bữa cơm có thịt là quá xa xỉ. Ai cũng lo cho một ngày mai không còn tiền mua gạo, phải ăn cháo qua ngày.

uoc mo mot bua com co thit cua gia dinh nguoi ty hon o hung yen hinh anh 11

Hoàn cảnh quá khó khăn nên việc đi học của cháu Công cũng vô cùng gian nan, trở ngại. Năm nay 18 tuổi, nhưng Công mới học tới lớp 9. Do nhận thức hạn chế nên Công cũng rất khó khăn trong việc tiếp nhận kiến thức trên lớp.

uoc mo mot bua com co thit cua gia dinh nguoi ty hon o hung yen hinh anh 12

Trong nhà chỉ duy nhất Công có một đôi dép tổ ong để dùng mỗi khi đi bộ đến trường trên quãng đường 4 cây số.

uoc mo mot bua com co thit cua gia dinh nguoi ty hon o hung yen hinh anh 13

Nhìn vào ánh mắt của các thành viên trong gia đình tý hon này mới thấy rõ sự trớ trêu của số phận giành cho họ. Hơn bao giờ hết, gia đình tý hon của chị Bình, anh Lâm rất cần sự chia sẻ, hỗ trợ từ những tấm lòng hảo tâm trong xã hội, giúp cho cuộc sống của họ bớt nhọc nhằn, vất vả hơn.

Lê Hiếu
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem