Chủ đề nóng

"Vào từng ngõ, gõ từng nhà" để chống nạn buôn người

Lê San Thứ năm, ngày 02/06/2016 07:19 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Với đặc thù là địa bàn giáp biên giới, không ít phụ nữ bị dụ dỗ sang Trung Quốc lao động trái phép hoặc rơi vào tay của những đối tượng buôn bán người (BBN). Hơn 1 năm nay, các tổ tuyên truyền phòng chống BBN ở huyện Mường Tè (Lai Châu) tổ chức các buổi tập huấn với phụ nữ hàng tháng, nhằm cảnh báo những chiêu thức lừa đảo của tội phạm...
Bình luận 0

Tuyên truyền trực quan sinh động

Có dịp tham gia buổi tập huấn của phụ nữ ở xã Ka Lăng, chúng tôi không khỏi ngạc nhiên bởi không khí buổi tập huấn vô cùng sôi nổi. Không chỉ có đông phụ nữ mà một số nam giới cũng tham gia nhiệt tình. Mở đầu là tiết mục văn nghệ, sau đó tấm bảng dán 3 câu chuyện tình huống được đưa ra giữa phòng. Chị Lỳ Lí Na - Chủ tịch Hội Phụ nữ xã Ka Lăng bắt đầu đọc từng tình huống bằng tiếng dân tộc và đưa ra câu hỏi để người nghe ở dưới giơ tay trả lời. Mỗi đáp án đúng lại nhận được phần quà là cuốn vở cho con hay gói bánh trong tiếng vỗ tay, tiếng cười vui vẻ, phấn khởi của bà con...

Một buổi truyền thông trực quan sinh động ở xã Ka Lăng. Ảnh: L.S 

Muốn tuyên truyền, giáo dục pháp luật đạt hiệu quả cao thì cách thức tuyên truyền phải linh hoạt, đa dạng, nội dung phong phú, dễ nhớ, dễ hiểu, phù hợp tâm lý chị em và thực tiễn địa phương. Truyền thông phải áp dụng nguyên tắc “mưa dầm thấm lâu”, vì đồng bào không thể một sớm một chiều nâng cao nhận thức ngay được”. 

Chị Vàng Thị Thu  

Theo chị Na, với đặc thù xã biên giới đặc biệt khó khăn, hơn 98% là người dân tộc thiểu số, điều kiện sống còn vất vả nên không ít người bị dụ dỗ sang Trung Quốc lao động trái phép hay rơi vào tay một số đối tượng BBN, gặp phải những rủi ro đáng tiếc. Tuy nhiên, khi được mời họp bản, tham dự các lớp tuyên truyền, nhiều chị em vẫn không muốn tham gia, họ viện cớ bận làm ăn, hoặc “cơm áo gạo tiền” bức xúc, cấp thiết hơn là đi học... “Nhưng từ khi tổ chức các buổi tuyên truyền bằng trực quan sinh động, bà con tham gia nhiều hơn. Những trò chơi hữu ích mang tính tuyên truyền giúp bà con tham gia sôi nổi và đạt tính hiệu quả cao. Các hoạt động này cũng góp phần nâng cao kỹ năng xử lý tình huống cho cán bộ địa phương, các trưởng thôn, bản...” – chị Na cho hay.

“Vào từng ngõ, gõ từng nhà”

Hơn 1 năm nay, cứ đều đặn hàng tháng, tổ tuyên truyền phòng chống BBN ở 12 xã, thị trấn của huyện Mường Tè lại tổ chức các buổi tập huấn như vậy. Theo chị Vàng Thị Thu – Chủ tịch Hội Phụ nữ huyện Mường Tè, qua mỗi đợt tuyên truyền, các xã, thị trấn đều thành lập các tổ phòng chống BBN từ 5 – 7 thành viên gồm cán bộ đoàn thể, trưởng bản, nguời có uy tín, trong đó nòng cốt là cán bộ Hội Phụ nữ. Mỗi tháng, tổ công tác tổ chức tuyên truyền cho cộng đồng theo phương pháp trực quan sinh động, từ diễn kịch cho tới lập câu hỏi tình huống. “Muốn nâng cao nhận thức cho người dân thì phải tranh thủ phối hợp các ngành, các cấp, không chạy theo kiểu phong trào. Nếu truyền thông cộng đồng chưa đủ thuyết phục, tổ công tác sẽ “vào từng ngõ, gõ từng nhà” để tuyên truyền tới từng hộ dân. Trong 5 tháng đầu năm 2016, huyện Mường Tè chỉ có 10 trường hợp đi khỏi địa bàn, 5 trường hợp lấy chồng Trung Quốc” - chị Thu cho biết.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem