Chủ đề nóng

Vây kín miếu Đụ Đị xem cặp đôi “tình phộc” trong đêm tối

Phú Quang Thứ ba, ngày 27/02/2018 06:55 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Đèn tắt phụt, đồng thời vang lên khẩu lệnh của cụ chủ lễ “Linh tinh tình phộc”. Sau khẩu lệnh, đôi nam nữ “phộc” sinh thực khí bằng gỗ vào nhau 3 lần, vang lên 3 tiếng trong đêm tối làm người xem thích thú.
Bình luận 0

Đêm 26/2 (tức đêm 11 rạng sáng ngày 12 tháng Giêng), người dân quanh vùng và du khách thập phương đổ về xã Tứ Xã, huyện Lâm Thao (Phú Thọ) để thỏa trí tò mò xem lễ hội Linh tinh tình phộc. Năm nay, không có hội Trò Trám nên lượng người đến lễ hội không đông như mọi năm.

Sau khi phần lễ kết thúc, vợ chồng anh Chử Đức Chiến và chị Bùi Thị Thanh Huyền, cặp đôi diễn trò “người lớn” thẹn thùng tiến vào miếu trước hàng trăm cặp mắt dõi theo. Có người đến động viên vợ chồng anh Chiến bình tĩnh, đâm cho trúng.

Miếu làng Trám (hay còn gọi miếu Đụ Đị) đông kín người chờ xem nghi thức Lễ Mật.

Điểm khác biệt năm nay có rất nhiều phụ nữ chen nhau xem cảnh “tình phộc”. Họ háo hức, tay cầm điện thoại chờ quay lại khoảnh khắc đặc biệt mà họ đã chờ cả đêm.

Gần giờ Tý (12h đêm), cụ chủ từ Nguyễn Thành Ngữ lên lấy hộp đựng sinh thực khí của biểu tượng cho “người nam” và “người nữ” được khóa cẩn thận trên gác miếu Đụ Đị xuống làm lễ…

.…trong sự háo hức của những người có mặt tại miếu. Diện tích miếu nhỏ (khoảng 40 mét vuông), lượng người muốn xem quá đông nên bên trong miếu chật kín người.

Chiếc hòm gỗ màu đỏ xuất hiện, nhiều người thích thú. Người đã xem cảnh “tình phộc” cũng như người chưa xem rất hồi hộp bởi theo quan niệm, ai được tận mắt chứng kiến sẽ may mắn cả năm.

Cụ chủ từ làm nghi thức Lễ Mật trước khi thực hiện nghi thức hòa hợp âm dương. Vợ chồng anh Chiến đứng hai bên trong cụ Ngữ trước sự chứng kiến của hang trăm ánh mắt tò mò.

Sau khi tắt đèn, cụ chủ từ mở hộp gỗ, lấy cái Nõ (biểu tượng cho bộ phận sinh dục nam), bằng gỗ to như cái dùi, sơn đỏ đưa cho người con trai cởi trần đóng khố.

Sau đó, cụ chủ từ cầm cái Nường (biểu tượng cho bộ phận sinh dục nữ) màu đỏ chót, to như cái quạt đưa cho người con gái mặc áo tứ thân

Đúng giờ, đèn tắt phụt, đồng thời vang lên khẩu lệnh của cụ chủ lễ “Linh tinh tình phộc”. Sau khẩu lệnh, đôi nam nữ “phộc” sinh thực khí bằng gỗ vào nhau 3 lần. Mọi người nín thở nghe tiếng Nõ đâm vào Nường xem có đủ 3 tiếng kêu không. Theo quan niệm của người dân, nếu cả ba lần Nõ đâm trúng Nường thì năm đó thời tiết thuận hòa, mùa màng bội thu…

Lễ Mật xong, cụ chủ lễ hô to “tháo khoán”, mọi người hoan hỉ, sung sướng. Theo quan niệm, sau tiếng hô “tháo khoán”, lúc này các cặp đôi trai gái trong làng được “tự do yêu đương”, thỏa sức làm “chuyện trai gái” nếu muốn. Nếu 9 tháng 10 ngày sau khi sinh con, đứa con ấy được coi là “trời ban”, cả làng sẽ cùng nhau nuôi dưỡng.

Kết thúc Lễ Mật, anh Chiến ôm vợ đưa Nõ – Nường cho cụ chủ lễ, cất vào hòm.

Anh Chiến cho biết: "Do bị xô đẩy nên chỉ đâm trúng hai phát, một phát hơi bị chệnh”

Vợ chồng anh Chiến, chị Huyền hơi run sợ trong đám đông, chen lấn trong miếu

 Nhiều người cố nhìn bằng được Nõ và Nường bằng gỗ lúc cụ chủ lễ cất vào hòm.

Sau phút hòa hợp thiêng thiêng ấy, cụ chủ lễ lại cất hai vật thiêng lên nóc miếu, khóa cẩn thận.

Người dân và du khách bắt đầu thụ lộc trước khuôn viên miếu. Họ vừa ăn vừa hô “Linh tinh tình phộc…”.

Đôi vợ chồng làm “chuyện ấy” ở miếu Đụ Đị năm nay là ai?

Vợ chồng làm “chuyện ấy” ở miếu Đụ Đị (Phú Thọ) trong lễ hội Linh tinh tình phộc được lựa chọn khá kỹ lưỡng.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem