Chủ đề nóng

Vệ tinh nhân tạo UARS nặng 6 tấn đã rơi xuống Trái Đất

Thứ bảy, ngày 24/09/2011 15:48 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Dân Việt – Vệ tinh UARS nặng sáu tấn đã thâm nhập vào tầng khí quyển ở khu vực Thái Bình Dương vào sáng nay 24.9, song hiện chưa thể xác định vị trí chính xác của đống rác vũ trụ này đáp xuống.
Bình luận 0
Vệ tinh UARS nặng 6 tấn.

Cơ quan Hàng không Vũ trụ NASA (Mỹ) cho biết thông tin trên.

Theo thông báo của NASA, vệ tinh này được cho là rơi xuống Trái Đất vào khoảng thời gian từ 23 giờ ngày 23.9 và 1 giờ 09 ngày 24.9 (3 giờ 23 - 5 giờ 09 giờ GMT) (khoảng 12 giờ trưa nay, giờ VN). Song hiện vẫn chưa có số liệu chứng minh chính xác thời điểm mà UARS rơi xuống trái đất.

Mặc dù vậy, đã có một số báo cáo chưa được xác nhận trên Twitter cho rằng các mảnh vỡ có thể đã rơi ở miền Tây Canada.

Trong thông báo mới nhất, NASA nói "Trong thời gian trên, vệ tinh bay về phía Đông qua bầu trời Canada và Châu Phi, cũng như phần lớn khu vực Thái Bình Dương, Đại Tây Dương và Ấn Độ Dương".

NASA nhắc lại rằng chỉ có nguy cơ "rất nhỏ" đối với người dân từ các mảnh vỡ của vệ tinh này nếu chúng không bị cháy trong quá trình bay trong khí quyển Trái Đất.

Cũng theo NASA, khoảng 24 mảnh vỡ có thể vẫn chưa cháy, với trọng lượng từ 1 kg cho tới 158 kg, và phạm vi mảnh vỡ rơi dự kiến kéo dài 800 km. Chuyển động rơi của vệ tinh gây khó khăn cho việc thu hẹp vị trí tiếp đất và do nước chiếm 70% diện tích bề mặt Trái Đất nên nhiều khả năng các mảnh vỡ sẽ rơi xuống biển.

Vệ tinh UARS của NASA được tàu con thoi đưa lên quỹ đạo năm 1991 để đo ozone, hóa chất trong khí quyển trái đất.

Sứ mệnh UARS kết thúc vào năm 2005, và trở thành một trong hơn 20.000 mảnh rác vũ trụ mà không quân Mỹ theo dõi. Với đường kính thân vào khoảng 4,5 m và khối lượng 5.850 kg, nó là một trong những rác vũ trụ lớn nhất gần Trái Đất.

Các nhà khoa học cho biết, phần lớn vật chất của UARS sẽ cháy trong không khí. Nhưng một số mảnh lớn có tổng khối lượng khoảng 500 kg sẽ không cháy hết và rơi xuống đất. Khung kim loại của vệ tinh sẽ là mảnh lớn nhất. Khối lượng của nó khi chạm đất sẽ vào khoảng 150 kg. Các chuyên gia của NASA vẫn chưa xác định được vị trí mà các mảnh rác sẽ lao xuống.

NASA cảnh báo dân chúng không được chạm vào các mảnh vỡ trong trường hợp phát hiện chúng mà phải báo ngay cho cơ quan chức năng.

Theo BBC

 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem