Chủ đề nóng

Vì sao lính bắn tỉa Canada vượt trội hoàn toàn Mỹ, Anh?

Quang Minh - Macleans Chủ nhật, ngày 25/06/2017 20:25 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Phải mất rất nhiều thời gian nữa cú bắn để đời của xạ thủ người Canada từ cự li hơn 3,4 km mới có thể bị phá vỡ.
Bình luận 0

Đội lính bắn tỉa Canada ở Afghanistan năm 2002.

Khoảng cách tiêu diệt một phiến quân khủng bố năm 2002 thật khó tin: từ cự li 2.300 mét, sĩ quan Arron Perry từ Tiểu đội Bộ binh nhẹ Canada bắn phát đạn kết liễu mục tiêu và lập kỉ lục thế giới.

Không lâu sau, Rob Furlong từ Canada còn làm được xuất sắc hơn khi bắn hạ mục tiêu từ cự li 2.430 mét. Kỉ lục của Rob đứng vững sau 7 năm và tới 2009, xạ thủ Anh Craig Harrison bắn cú quyết định từ khoảng cách 2.475 mét.

8 năm sau, kỉ lục của Harrison lại bị một người Canada xô đổ với phát bắn không tưởng từ cự li 3.540 mét. Cú bắn của người đàn ông giấu tên này đã tiêu diệt một tên khủng bố IS tại thành trì Mosul.

Để dễ hình dung độ xa của cú bắn phi thường này, tác giả bài viết nói rằng hãy xếp 6 tòa tháp CN Tower nổi tiếng ở Toronto lên nhau. Mỗi tòa tháp cao khoảng 500 mét. Tuy nhiên, 6 tháp này vẫn còn thiếu 200 mét nữa mới đủ cự li mà sĩ quan Canada thực hiện cú bắn.

Phát bắn của thiện xạ Canada mất 10 giây mới tới trúng đích và ở cự li đó, anh phải tính toán rất nhiều thứ: tốc độ gió, lực hút trái đất, tầm bắn, tốc độ đạn... Một điều đáng ngạc nhiên hơn là trong số 4 kỉ lục bắn tỉa thế giới đạt được 15 năm qua, 3 trong số này do các tay súng Canada nắm giữ.

Sĩ quan Furlong hiện nay là thầy giáo môn nghệ thuật bắn tỉa tại học viện ở Edmonton, Canada. Không phải ngẫu nhiên mà Canada sở hữu nhiều “tay súng vàng” tới vậy.

“Tôi đã nói nhiều lần rồi, lính bắn tỉa Canada tốt nhất thế giới. Chương trình tập luyện nghiêm túc, tỉ mỉ, kéo dài lâu. Nền tảng là các bài học đúc rút từ chiến trường Afghanistan. Chúng tôi xây dựng chúng quá hoàn hảo”, Furlong nói qua điện thoại.

Lính bắn tỉa phải chịu đựng áp lực tâm lý rất lớn.

Furlong nói rằng cú bắn đạt kỉ lục mới nhất đã đưa nghệ thuật bắn tỉa “lên một đỉnh cao mới”. Lính bắn tỉa Canada trở thành những tay thiện xạ tốt nhất thế giới vì họ không chỉ được dạy để tiêu diệt mục tiêu.

Lính Canada được huấn luyện nhiều hạng mục chiến đấu khác nhau để nếu cần, họ có thể tham chiến ở nhiều địa hình, khu vực, mục đích. Chính điều này tạo ra tư duy chiến đấu và xử lý tình huống linh hoạt cho lính bắn tỉa Canada. Trái lại ở Mỹ hay Anh, lính bắn tỉa chỉ được thực hiện nhiệm vụ duy nhất là bắn súng hằng ngày.

Việc cung cấp các kĩ năng nhiều hơn mức cần thiết cho lính bắn tỉa Canada cho thấy hiệu quả bất ngờ. Tại chiến trường Afghanistan máu lửa, hiệu quả rõ ràng hơn bao giờ hết. Furlong cho biết anh từng chứng kiến một vài sĩ quan bắn tỉa bị giam lỏng trong lòng địch nhưng vẫn hoạt động như một tổ chiến đấu chuyên nghiệp.

Mức độ huấn luyện các lính bắn tỉa, đặc biệt là đội JTF2 “thần thánh” đã quyết định thành công đằng sau những phát đạn để đời.

“Đây là điểm then chốt”, Chris Kilford, một quân nhân pháo binh về hưu nói. “Tôi rất ấn tượng với những sĩ quan trẻ tuổi mà tôi gặp ở nước ngoài. Họ rất thông minh, chín chắn. Tôi nghĩ rằng do trải qua luyện tập vất vả mà họ có thể đảm đương các nhiệm vụ khó hơn so chức vụ đang gắn trên cầu vai”.

Một lính bắn tỉa chuẩn bị khai hỏa.

Furlong cho biết các sĩ quan Canada được đào tạo chéo nhiều hơn bất kì quân đội nào trên thế giới. Lính bắn tỉa Canada được giao cơ hội để theo đuổi các khóa huấn luyện chỉ huy nhằm mài giũa tinh thần. Với lính bắn tỉa, tinh thần thép là điều trọng yếu.

Tuy nhiên, nhiều người vẫn tỏ ý hoài nghi về kỉ lục bắn tỉa mới. Một số trang báo mạng nghi ngờ tính chính danh của kỉ lục này và cho rằng lính Canada bắn vào đám đông khủng bố và “ăn may” trúng một tên.

Furlong nói khoảng cách trên 3.000 mét đã được ghi nhận trong các lần bắn thử ở bãi bắn. “Đây không phải khoảng cách quá xa vời. Điểm khác biệt duy nhất giữa bãi thử và chiến trường là áp lực tâm lý. Áp lực đè lên các lính bắn tỉa là rất lớn”.

Furlong cho biết thêm, lính bắn tỉa thường không biết ngay kết quả sau mỗi lần bắn. “Khi chúng tôi phá kỉ lục, chỉ về tới căn cứ thì kết quả mới được thông báo. Mà nói thực là tôi không quan tâm lắm. Kỉ lục sinh ra là để phá vỡ”. Furlong kết luận rằng kỉ lục mới sẽ còn tồn tại khá lâu, chừng nào vũ khí tiên tiến hơn được chế tạo.

Phát bắn tỉa ”kinh dị” nhất lịch sử, diệt địch cách 3,45km

Viên đạn cần tới 10 giây mới có thể tới đích và tiêu diệt thành công tên khủng bố IS.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem