Chủ đề nóng

Vì sao lính Mỹ "ngó lơ" hộp đạn 100 viên của tiểu liên Thompson?

Thứ bảy, ngày 11/07/2020 14:34 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Mặc dù Thompson từng là khẩu tiểu liên của quân đội Mỹ trong nhiều thập kỷ, tuy nhiên loại băng đạn tròn 100 viên dành cho mẫu súng này lại chưa từng được lính Mỹ sử dụng.
Bình luận 0
Vì sao lính Mỹ "ngó lơ" trống đạn 100 viên của tiểu liên Thompson? - Ảnh 1.

Theo đó loại hộp tiếp đạn tròn có khả năng mang theo tới 100 viên đạn được thiết kế dành riêng cho tiểu liên Thompson chưa từng được quân đội Mỹ hay quân đội Anh sử dụng trên chiến trường dù mẫu súng này khá phổ biến trong biên chế của quân Đồng Minh trong Chiến tranh Thế giới thứ hai. Nguồn ảnh: BI.

Vì sao lính Mỹ "ngó lơ" trống đạn 100 viên của tiểu liên Thompson? - Ảnh 2.

Điều này đến từ việc cơ chế thay đạn phức tạp của khẩu Thompson và còn phức tạp hơn khi sử dụng hộp tiếp đạn 100 viên. Nguồn ảnh: BI.

Vì sao lính Mỹ "ngó lơ" trống đạn 100 viên của tiểu liên Thompson? - Ảnh 3.

Theo đó, băng đạn dài loại 20 viên hoặc 30 viên sẽ có tốc độ thay đạn nhanh hơn nhiều so với việc sử dụng băng đạn có hình dạng tròn. Nguồn ảnh: BI.

Vì sao lính Mỹ "ngó lơ" trống đạn 100 viên của tiểu liên Thompson? - Ảnh 4.

Chưa kể tới việc, khi sử dụng loại băng đạn tròn, người lính sẽ cần phải sử dụng một công cụ đặc biệt có tác dụng như chiếc tuốc-nơ-vít để nạp đạn vào băng. Đây là điều cực kỳ phức tạp trong điều kiện chiến trường. Nguồn ảnh: BI.

Vì sao lính Mỹ "ngó lơ" trống đạn 100 viên của tiểu liên Thompson? - Ảnh 5.

Với băng đạn dài, người lính hoàn toàn có thể sử dụng tay không để nạp lại đạn vào băng và quan trọng nhất là khi sử dụng, băng đạn tròn có độ dơ rất lớn khiến súng dễ bị kẹt đạn và tạo tiếng ồn khi di chuyển còn băng đạn dài dù có dự trữ ít hơn nhưng lại ít gây ra tiếng động hơn. Nguồn ảnh: Tube.

Vì sao lính Mỹ "ngó lơ" trống đạn 100 viên của tiểu liên Thompson? - Ảnh 6.

Khẩu súng tiểu liên Thompson được coi là một trong những biểu tượng vũ khí của Quân đội Mỹ thời đầu thế kỷ 20. Thậm chí trước cả khi khẩu súng này được sử dụng trong biên chế của Quân đội Mỹ, nó đã được sử dụng với số lượng rất lớn bởi các băng đảng tội phạm ở nước này vào đầu thập niên 1930. Nguồn ảnh: Tube.

Vì sao lính Mỹ "ngó lơ" trống đạn 100 viên của tiểu liên Thompson? - Ảnh 7.

Súng tiểu liên Thompson có trọng lượng chỉ từ 4,5 kg cho tới 4,9 kg và có chiều dài tối đa 860mm với phiên bản M1928A1 kèm đầu nòng giảm giật. Trong đó, chiều dài nòng súng tổng cộng 300 mm. Nguồn ảnh: Rifle.

Vì sao lính Mỹ "ngó lơ" trống đạn 100 viên của tiểu liên Thompson? - Ảnh 8.

Sử dụng cỡ đạn 11,43x23mm, khẩu tiểu liên Thompson có tốc độ bắn cực nhanh lên tới tối đa 830 viên mỗi phút và sơ tốc đầu nòng của nó vào khoảng 280 mét/giây. Nguồn ảnh: Times.

Vì sao lính Mỹ "ngó lơ" trống đạn 100 viên của tiểu liên Thompson? - Ảnh 9.

Khoảng cách bắn xa tối đa của khẩu Thompson chỉ vào khoảng 150 mét. Mặc dù vậy trong Chiến tranh Thế giới thứ hai, Thompson vẫn là một trong những loại vũ khí quan trọng bậc nhất của bộ binh Mỹ bên cạnh khẩu súng trường tự động M1 Garand. Nguồn ảnh: Tube.

 

Tuấn Anh (Theo Kiến Thức)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem