Chủ đề nóng

Vì sao ngày càng nhiều người tin Hitler còn sống?

Mẫn Di - AtlasObscura Thứ sáu, ngày 19/08/2016 07:55 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Cho đến nay, FBI vẫn nhận được các thông báo về việc Hitler xuất hiện ở đâu đó trên thế giới, và họ vẫn phải nghiêm túc điều tra.
Bình luận 0


Giả thiết về nhân dạng khác của Hitler  (ảnh 2, 3, 4)

Vào năm 1944, hình ảnh trùm phát xít Adolf Hitler tràn ngập khắp báo chí với bộ tóc, ria mép và ánh nhìn lạnh gáy quen thuộc. Nhiều người lo ngại rằng, do người ta đã quá quen với nhân dạng này, Hitler dễ dàng đánh lừa bằng cách cải trang và trốn đi tị nạn ở đâu đó.

Từ đó, nghệ sĩ trang điểm Eddie Senz đã phác họa hình ảnh khác của Hitler dựa trên tư liệu có sẵn. Trong hàng loạt hình ảnh khác nhau, được cho là làm theo yêu cầu chính phủ Mỹ, Hitler dường như trở thành người khác hẳn với cái đầu hói, ria mép kiểu cách cùng đôi kính vô cùng trí thức.

Sinh năm 1899, là con trai giám đốc nghệ thuật nhà hát Metropolitan Opera House danh giá, nghề nghiệp gia truyền ăn vào máu Senz, đưa ông tới làm việc tại Hollywood. Ông đắm chìm trong son phấn cùng lúc quân Đồng minh tiến vào Pháp và đẩy lùi phát xít Đức.

Sự kiện này khiến người ta bàn tán về số phận Hitler. Nhiều người cho rằng trùm phát xít chắc chắn sẽ thay đổi nhân dạng và trốn thoát. Dù lịch sử ghi rõ ràng rằng Hitler tự tử, nhiều người vẫn tin vào giả thuyết vì khá nhiều quan chức Quốc xã được Mỹ cưu mang và tạo điều kiện làm lại cuộc đời.

Các báo lớn thời đó còn đổ thêm dầu vào lửa với những bài kiểu như "Adolf Hitler đã phẫu thuật mặt mũi, để tóc bạc tự nhiên và chải theo kiểu khác", bài báo của AP năm 1944 viết. Còn tờ New York Times đính kèm theo tác phẩm của Senz - hàng lô ảnh Hitler trong cách trang phục, kiểu và màu tóc, mũ, kính khác nhau.

Ban đầu đây chỉ là trò đùa, nhưng viện Chiến lược thuộc cục tình báo CIA (OSS) đã để mắt tới khả năng này. Dựa trên các bức ảnh, OSS thậm chí còn dựa vào đó hoàn thành một nghiên cứu mà giờ vẫn nằm trong Viện Lưu trữ Quốc gia Mỹ. Tuy nhiên, những tư liệu này và cả tên tuổi tác giả nhanh chóng bị lãng quên cho tới khi được tờ Der Spiegel của Đức đăng lại vào năm 1998.


Hình ảnh được cho là Hitler ở quán cafe 

Giả thuyết về việc Hitler còn sống chưa bao giờ hết "nóng". Sau khi trùm phát xít được cho là đã chết trong boongke hồi năm 1945 tới nay, FBI nhận được hàng tá thông báo về việc Hitler xuất hiện ở đâu đó trên thế giới và trên nguyên tắc họ phải thực hiện điều tra.

Các địa điểm được báo cáo vô cùng đa dạng, như quán cafe tại Los Angeles, nghệ sĩ violin tại Winconsin, đảng viên Cộng sản tại Philadelphia, hay đã phẫu thuật thẩm mỹ và sống tại Miami. Thậm chí có những báo cáo cho thấy Hitler ở tại Liên Xô, Argentina và Đan Mạch.


Hitler "tin đồn" ở Argentina (ảnh phải)

Tới nay, đa số vẫn theo thuyết âm mưu và không tin rằng Hitler đã tự sát tháng 4.1945. Kèm theo đó là hàng chục tác phẩm và website nhằm chứng minh Hitler đã trốn tới Argentina và nhiều nước khác. Trong đó có cả giả thuyết nước Mỹ biết rõ Hitler đang lưu vong dưới nhân dạng khác.

Cái chết của Hitler dường như quá đơn giản và không thỏa mãn, vì việc một tên tội phạm diệt chủng chưa bao giờ phải chịu trách nhiệm khiến thế giới thấy không công bằng. Đó là lý do người ta không thể ngừng bàn tán về việc Hitler còn sống. Nếu điều đó xảy ra thì họ vẫn còn hy vọng kẻ diệt chủng sẽ bị bắt và trừng phạt.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem