Chủ đề nóng

Vì sao Tưởng Giới Thạch lại chọn Đài Loan làm nơi rút lui?

Đại Dương (theo Sohu) Thứ hai, ngày 02/12/2019 19:33 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Tháng 4/1949, Giải phóng quân Trung Quốc đột phá phòng tuyến Trường Giang. Đến tháng 9, họ giải phóng Hồ Nam, Hồ Bắc. Lúc đó, mọi người đều cho rằng Tưởng Giới Thạch sẽ lấy Tứ Xuyên làm nơi bảo tồn thực lực, nếu muốn rút lui thì tốt nhất cũng là rút lui về đảo Hải Nam.
Bình luận 0

Tưởng Giới Thạch trước đó đã sớm chọn nơi rút lui, một là Tây Khang, hai là Hải Nam, ba là Đài Loan. Nhưng khi đó Tưởng Giới Thạch phát hiện quân đội ở Tứ Xuyên đã không thể dùng được, không còn khả năng chiến đấu nữa. Dựa vào những người vô dụng đó, sớm muộn cũng sẽ bị liên lụy cho nên Tưởng liền bỏ Tây Khang.

Bỏ đi lựa chọn Tây Khang thì chỉ còn Hải Nam và Đài Loan. Hai nơi này về điều kiện địa lý và địa thế tương tự nhau nhưng sau cùng Tưởng đã bỏ Hải Nam mà chọn Đài Loan. Lý do cơ bản là vì eo biển Đài Loan rõ ràng rộng hơn eo biển Quỳnh Châu rất nhiều. Hơn nữa nó nằm chơ vơ ngoài biển cho nên có ưu thế rõ ràng.

Trong khi đó hải quân và không quân của Giải phóng quân Trung Quốc lúc bấy giờ không lấy gì làm mạnh mẽ cho nên eo biển Đài Loan mang lại những khó khăn lớn hơn nhiều so với việc vượt qua eo biển Quỳnh Châu. Mặt khác Đài Loan gần Nhật Bản, Guam, Philippines, đều là những thế lực thân Mỹ, còn gần Hải Nam thì chỉ là những thế lực thân Anh và Pháp cho nên xét tương đối thì Đài Loan vẫn dễ thủ hơn.

Hơn nữa, Đài Loan bị chiếm đóng đã lâu, thực lực kinh tế và cơ sở công nghiệp cao hơn Hải Nam. Đặc biệt là sau Thế chiến thứ 2, phía Nhật Bản đã phát triển công nghiệp nặng trên đảo Đài Loan, dẫn tới thực lực quân sự của khu vực này cũng tương đối lớn mạnh.

Vì Tưởng Giới Thạch rút ra Đài Loan nên nơi này được tăng cường rất nhiều nguồn lực nên lại càng vượt xa Hải Nam về cả kinh tế, công nghiệp, quân sự. Điều càng quan trọng nữa là lực lượng Quế quân ở Hải Nam có mâu thuẫn với Tưởng Giới Thạch còn Đài Loan thì không có thế lực phức tạp nào khác và cũng không có Đảng Cộng sản. Thêm vào đó là vị trí địa lý của Đài Loan cực kỳ quan trọng, hai đầu Nam - Bắc thông với hai vùng biển lớn là biển Đông và Hoa Đông, là tuyến đường huyết mạch của Trung Quốc.

Vị trí của Đài Loan tạo thành phòng tuyến quan trọng của Trung Quốc ở duyên hải đông nam, ngăn chặn những người muốn thâm nhập Trung Quốc từ các thành phố duyên hải cho nên có tác dụng rất lớn trong việc phòng thủ. Chính vì điểm này, có nước đã dùng tất cả các biện pháp để ngăn chặn Trung Quốc giải phóng Đài Loan, như vậy có lợi cho việc phong tỏa Trung Quốc.

Tưởng Giới Thạch chính là nhìn vào điểm này nên đã thoái thủ thành công ở Đài Loan. Còn một điểm nữa là Đài Loan cách Nam Kinh không xa, có thể tiết kiệm thời gian rút lui.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem