Chủ đề nóng

Video: Taliban phát hiện vũ khí có thể gắn đầu đạn hạt nhân của phe kháng chiến

Nguyễn Thái - Tổng hợp Thứ năm, ngày 16/09/2021 16:05 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Thung lũng Panjshir, thành trì cuối cùng của các lực lượng kháng chiến, đã bị Taliban chiếm đóng từ tuần trước, sau một cuộc giao tranh diễn ra trong vài ngày.
Bình luận 0

Hãng RT, hôm 15/9 đưa tin, các tay súng Taliban đã phát hiện nhiều tên lửa đạn đạo cũ do Liên Xô sản xuất ở thung lũng Panjshir. Căn cứ vào tình trạng bảo quản, các tên lửa này dường như không thể hoạt động. 

Các tay súng Taliban tìm thấy số tên lửa "khủng" nằm bên bờ sông Panjshir. Video vụ việc, được chia sẻ trên mạng xã hội, cho thấy khoảng 10 tên lửa tầm ngắn Luna-M (NATO gọi tên là Frog-7) và 10 tên lửa đạn đạo tầm trung R-17 Elbrus (NATO gọi tên là Scud B). 

Số vũ khí "khủng" dường như được cất giữ tại địa điểm này trong thời gian dài. Hình ảnh của kho chứa thậm chí có thể được trông thấy trên ảnh vệ tinh. Video cho thấy số tên lửa dường như đã bị thời tiết tàn phá, với phần thân bị bong tróc một phần. 

Một số đầu đạn, nhiều khả năng là của tên lửa Frog-7, được phát hiện nằm xung quanh phần thân tên lửa. Chúng được giữ trong các container vận chuyển và có vẻ vẫn trong tình trạng tốt, có thể sử dụng. Dẫu vậy, với điều kiện lưu giữ không đảm bảo, các tên lửa này rất khó có thể hoạt động. 

Được phát triển lần đầu vào những năm 1960, Scud B là tên lửa đạn đạo tầm trung, có khả năng mang nhiều đầu đạn khác nhau, gồm cả đầu đạn hạt nhân và có tầm hoạt động lên tới 300 km. Tên lửa Frog-7 là tên lửa chiến thuật tầm ngắn, với tầm bắn tối đa là 70 km. 

Những năm 1980, Liên Xô cung cấp nhiều tên lửa cho chính phủ Afghanistan khi đó. Khi Liên Xô rút khỏi Afghanistan những năm 1990, số vũ khí rơi vào tay nhiều nhóm vũ trang ở Afghanistan, trong đó có lực lực kháng chiến ở thung lũng Panjshir.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem