Chủ đề nóng

Việt Nam tổ chức hội nghị trực tuyến cấp cao ASEAN đặc biệt chống dịch Covid-19

Thứ năm, ngày 09/04/2020 19:30 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Hội nghị cấp cao đặc biệt ASEAN và Hội nghị cấp cao ASEAN + 3 với Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc về ứng phó dịch Covid-19 sẽ diễn ra vào ngày 14/4 theo hình thức trực tuyến.
Bình luận 0

Tại cuộc họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao chiều 9/4, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng thông báo Việt Nam sẽ tổ chức hai hội nghị trên và cho rằng đây là hình thức phù hợp trong thời dịch Covid-19. 

Thủ tướng Chính phủ Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch ASEAN và Chủ tịch ASEAN 3 sẽ chủ trì các hội nghị trên.

Dự kiến, các nhà lãnh đạo sẽ thông qua 2 văn kiện quan trọng là Tuyên bố chung của mỗi hội nghị về ứng phó dịch bệnh Covid-19, qua đó, khẳng định cam kết và quyết tâm mạnh mẽ của ASEAN và các nước ASEAN 3 trong ngăn ngừa và loại bỏ các nguy cơ của dịch bệnh đe dọa cuộc sống người dân, ổn định tình hình kinh tế - xã hội các quốc gia thành viên.

Trước đó, cuộc họp lần thứ 25 của Hội đồng Điều phối ASEAN (ACC) do Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh chủ trì đã diễn ra vào sáng 9/4. Các Bộ trưởng Hội đồng Điều phối ASEAN đã nhất trí và sẽ trình những khuyến nghị về phòng, chống Covid-19 lên lãnh đạo cấp cao.

 Cuộc họp lần thứ 25 của Hội đồng Điều phối ASEAN (ACC) sáng 9/4. Ảnh: TTXVN

Các khuyến nghị này tập trung vào 3 khía cạnh: (i) Kiểm soát, ngăn ngừa lây lan của dịch bệnh; (ii) hỗ trợ người dân các nước ASEAN chịu tác động của dịch bệnh, trong đó có hỗ trợ lãnh sự cho công dân ASEAN sinh sống, làm việc và học tập ở các quốc gia thành viên của nhau và ở các nước thứ ba và (iii) giảm thiểu các tác động kinh tế - xã hội của dịch bệnh.

Nhiều đề xuất cụ thể, thiết thực đã được xem xét như khả năng lập Quỹ hợp tác chung của ASEAN ứng phó Covid-19; lập kho dự trữ vật tư y tế thiết yếu để đáp ứng các nhu cầu khẩn cấp trong bối cảnh dịch bệnh; lập mạng lưới các chuyên gia y tế công cộng của ASEAN và với các đối tác để trao đổi thông tin, chia sẻ kinh nghiệm trong kiểm soát và điều trị các ca bệnh; ngăn chặn tin tức giả mạo, sai lệnh, hợp tác duy trì chuỗi cung ứng khu vực; đảm bảo cung cấp kịp thời, đầy đủ các nhu yếu phẩm và vật tư y tế cần thiết cho người dân; hỗ trợ giảm bớt khó khăn cho các doanh nghiệp và người dân chịu tác động của dịch bệnh; xây dựng kế hoạch phục hồi kinh tế hậu dịch bệnh...

Các nước ASEAN cũng nhấn mạnh sẽ tăng cường đoàn kết, tương trợ lẫn nhau, cùng chia sẻ các nỗ lực và nâng cao khả năng tự cường, thích ứng hiệu quả trước các thách thức của dịch bệnh, giữ vững đà hợp tác ASEAN và vững vàng vượt qua giai đoạn khó khăn, thử thách này.

V.N
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem