Chủ đề nóng

“Vladimir Putin đã cứu mạng tôi”

Phương Đăng Thứ ba, ngày 23/06/2015 11:28 AM (GMT+7)
Aa Aa+
(Ông) Vladimir Putin đã cứu mạng tôi, Tổng thống bị lật đổ của Ukraine Viktor Yanukovych cảm kích tuyên bố.
Bình luận 0
Cựu tổng thống Ukraine Viktor Yanukovych trò chuyện thân mật với Tổng thống Nga Putin
Trả lời phỏng vấn trong chương trình Newsnight của BBC ngày 22.6, lần đầu tiên, cựu tổng thống Ukraine Viktor Yanukovych tiết lộ việc ông được lực lượng đặc biệt của Nga do Tổng thống Vladimir Putin phái đến cứu mạng.

Ông Yanukovych nhấn mạnh rằng, ông rất biết ơn ông Putin đã trợ giúp ông rời khỏi Ukraine và sang Nga an toàn trong bối cảnh Ukraine xảy ra đảo chính ngày 23.2.2014.

“Ông Vladimir Putin đã ra quyết định đó với sự tham vấn từ lực lượng đặc biệt của ông ấy. Ông Putin không hỏi ý kiến tôi trước. Đương nhiên tôi rất biết ơn Tổng thống Nga vì đã đưa ra quyết định đó, đảm bảo sự an toàn cho tôi, cứu sống tôi”, ông Yanukovych tiết lộ trong lần đầu tiên vị tổng thống bị lật đổ này công khai trả lời phỏng vấn một hãng tin phương Tây kể từ sau cuộc đảo chính tháng 2.2014.
Tổng thống bị lật đổ của Ukraine Viktor Yanukovych bày tỏ lòng biết ơn Tổng thống Putin đã cứu mạng khi trả lời phỏng vấn  chương trình Newsnight của BBC

Tuy nhiên, ông Yanukovych từ chối trả lời các câu hỏi trực tiếp của phóng viên BBC về việc liệu Crimea thuộc về Nga hay Ukraine.

"Tất cả những gì đã xảy ra đều là sự thật. Hiện nay đang có một cuộc chiến tranh. Họ nói về việc giành lại Crimea. Bằng cách nào? Bằng chiến tranh ư? Chúng ta cần một cuộc chiến tranh nữa hay sao?", cựu Tổng thống Ukraine nhấn mạnh.

Trong cuộc phỏng vấn lần này, ông Yanukovych không phủ nhận trách nhiệm của mình về các vụ giết người dẫn đến các cuộc biểu tình lật đổ chính phủ hồi tháng 2.2014.

"Tôi không phủ nhận trách nhiệm của tôi", ông Yanukovych trả lời khi được hỏi về các vụ bắn người biểu tình tại quảng trường Độc lập ở Kiev.

Tuy nhiên, cựu lãnh đạo Ukraine bác bỏ cáo buộc ông đã ra lệnh cho lực lượng an ninh nổ súng. Ông Yanukovych đổ lỗi cho lực lượng an ninh đã tự ý hành động. Ông chỉ nhận trách nhiệm đã không cố gắng hết mình để ngăn chặn đổ máu.
 
"Tôi không đưa ra bất cứ lệnh nào. Việc đó không thuộc thẩm quyền của tôi. Tôi đã công khai tuyên bố rằng, tôi phản đối việc sử dụng vũ lực, tôi phản đối đổ máu", ông Yanukovych tuyên bố.

Trước đó, hôm 20.6 mới đây, đương kim Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko bất ngờ đề nghị tòa án hiến pháp thừa nhận cuộc đảo chính lật đổ cựu Tổng thống Viktor Yanukovych hồi tháng 2.2014 là bất hợp pháp.

"Tôi đề nghị tòa án thừa nhận rằng việc loại bỏ chức danh tổng thống của ông Viktor Yanukovych là bất hợp pháp", tuyên bố của ông Poroshenko được trích trên trang web của tòa án hiến pháp Ukraine.

Đương kim Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko
Động thái trên gây bất ngờ bởi ông Poroshenko vốn từng là người rất tích cực ủng hộ các cuộc biểu tình phản đối chính phủ hồi cuối năm 2013, đầu năm 2014 dẫn đến việc ông Yanukovych bị lật đổ.

 

Ông Poroshenko cho rằng, việc loại bỏ chức danh tổng thống của ông Viktor Yanukovych là vi hiến bởi hiến pháp khẳng định Tổng thống Ukraine được bảo vệ bởi pháp luật và chức danh tổng thống sẽ được gắn liền với ông mãi mãi. Ông cũng cho rằng, quyết định phế truất ông Yanukovych hồi tháng 2.2014 của quốc hội đã làm suy yếu hiến pháp.

Bình luận về tuyên bố của đương kim Tổng thống Ukraine, một số nhà quan sát cho rằng, ông Poroshenko đang mở đường cho tương lai chính trị của chính mình. Quyết định tước bỏ vị trí tổng thống của ông Viktor Yanukovych là một tiền lệ mà ông Poroshenko tuyệt đối không muốn có. Nói  cách khác, ông Poroshenko đang cố gắng loại bỏ một nguy cơ tương tự đối với ông trong tương lai.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem