Chủ đề nóng

Vụ 39 người trên container đông lạnh ở Anh: Vì sao tử vong vì nóng?

Vương Nam (tổng hợp) Thứ năm, ngày 13/02/2020 14:55 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Trước khi cảnh sát Anh thông báo chính thức về nguyên nhân dẫn đến cái chết của 39 người Việt Nam trong xe container, nhiều người cho rằng, các nạn nhân tử vong do quá lạnh.
Bình luận 0

Nguyên nhân gây tử vong của 39 người Việt Nam trên xe container sang Anh không giống như nhiều người suy đoán ban đầu (ảnh: BBC News)

Cảnh sát hạt Essex, Anh, hôm 11.2 thông báo việc khám nghiệm tử thi đã hoàn tất và họ đang chờ báo cáo cuối cùng về 39 nạn nhân. Nguyên nhân tạm thời được xác định dẫn đến cái chết của những người trong xe là sự kết hợp của tình trạng thiếu oxy và tăng thân nhiệt (quá nóng) trong một không gian kín.

Nguyên nhân mới được công bố có thể khiến nhiều người ngạc nhiên, vì các thông tin trước đây cho thấy đó là một chiếc xe tải đông lạnh. Báo chí cũng từng gọi chiếc xe container là “cỗ quan tài băng”.

Vào thời điểm cuối tháng 10 năm 2019, ông Richard Burnett, Giám đốc Hiệp hội Vận tải Đường bộ Anh cho rằng có khả năng chiếc container được đặt ở chế độ làm lạnh, nhiệt độ khi đó xuống tới âm 25 độ C, khiến các nạn nhân bị chết cóng.

Theo tờ The Guardian, khi mới mở thùng container, cảnh sát đã bị sốc vì phát hiện những thi thể nằm chồng lên nhau, mặc rất ít đồ, một số người còn trong tình trạng khỏa thân.

Thông tin này cùng với lời nhận định nhiệt độ trong thùng xe quá lạnh khiến một số người suy đoán rằng đã xảy ra “nghịch lý hạ thân nhiệt cởi quần áo” (Paradoxical undressing) - hiện tượng trước khi trút hơi thở cuối cùng vì hạ thân nhiệt do lạnh, nạn nhân cởi quần áo như thể họ cảm thấy quá nóng do các phản ứng trong cơ thể.

Thông báo mới của cảnh sát hạt Essex xem như đã bác bỏ giả thuyết này. Nhưng vì sao các nạn nhân lại chết vì ngạt và nóng chứ không phải vì lạnh?

Tài xế của chiếc xe chở 39 người vào Anh (ảnh: BBC News)

Quay trở lại thời điểm cuối tháng 10.2019, có một chi tiết đáng chú ý. Theo Daily Mail, các công tố viên Bỉ khi đó cho biết, tài xế của xe chở 39 người đến Anh khai với quan chức ở cảng Zeebrugge (Bỉ) rằng xe anh ta chở đầy bánh quy nên anh ta không bật thiết bị làm lạnh của container, vì bánh quy không cần bảo quản đông lạnh.

Báo giới Anh cũng cho biết sau khi bị bắt giữ, tài xế này vẫn một mực khẳng định anh ta không mở máy lạnh của container, không biết là xe có chở người.

Chi tiết này, dù chưa được các nhà điều tra công khai xác nhận, có thể giúp hiểu được thông báo của cảnh sát Essex rằng nguyên nhân chính khiến 39 người tử nạn là vì thiếu ô xy và tăng thân nhiệt (quá nóng) trong không gian kín. Điều này cũng phù hợp với một câu trong tin nhắn được cho là của một cô gái người Hà Tĩnh trên container gửi về cho bố mẹ: “Con chết vì không thở được”.

Daily Mail dẫn lời chuyên gia ước tính các nạn nhân đã ở bên trong container niêm phong ít nhất 15 giờ trước khi nó được mở ra tại một khu công nghiệp ở Essex. Họ gọi đó là một “quan tài kim loại” với điều kiện bên trong là “khủng khiếp”.

Anh công bố nguyên nhân 39 người Việt chết trong xe container

39 người Việt trên trong xe container ở Anh năm ngoái chết do thiếu oxy và quá nóng, cảnh sát Anh cho biết, dẫn báo cáo khám...

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem