Chủ đề nóng

Vụ 500 người “vây” trụ sở xã: Thả 14 người quá khích bị tạm giữ

Thứ bảy, ngày 21/04/2018 20:29 PM (GMT+7)
Aa Aa+
14 người quá khích bị cơ quan chức năng tỉnh Bình Định tạm giữ trong lúc tập trung phản đối dự án điện gió đã được thả tự do.
Bình luận 0

Tối nay (21.4), ông Võ Văn Bình - Phó Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Bình Định, cho biết, người dân huyện Phù Mỹ đã không còn tụ tập đông người trước trụ sở UBND xã Mỹ Thọ để phản đối dự án điện gió. 

Theo ông Bình, lúc 23h tối 20.4, 14 người quá khích bị tạm giữ trước đó đã được cơ quan chức năng thả và 4 cán bộ bị người dân giữ từ ngày 19.4 cũng rời trụ sở UBND xã Mỹ Thọ an toàn.

“Tình hình an ninh trật tự tại huyện Phù Mỹ được vãn hồi, người dân đã về nhà. Tuy nhiên, người dân yêu cầu cơ quan chức năng phải làm rõ lợi ích dự án điện gió như thế nào, diện tích xây dựng là bao nhiêu, cung cấp rõ ràng cho họ được biết. Sắp tới, chúng tôi sẽ giải thích thêm để người dân hiểu”, ông Bình cho hay.

Hàng trăm người dân tụ tập trước UBND xã Mỹ Thọ vào sáng 20.4.

Lãnh đạo Công an tỉnh Bình Định cho biết, trước mắt, người dân đã hiểu được vấn đề về lợi ích của dự án điện gió, cơ quan này đã thả hết những người quá khích bị tạm giữ với mong muốn tình hình ổn định.

Theo ngành chức năng tỉnh Bình Định, thời gian tới tỉnh này sẽ tiếp tục thông tin rộng rãi đến người dân về những lợi ích cụ thể dự án điện gió Mỹ An. Đồng thời, mời đại diện của người dân cùng chính quyền địa phương trực tiếp giám sát quá trình triển khai thực hiện, đảm bảo dự án không tác động xấu đến môi trường.

Trước đó, ngày 20.4, trao đổi với PV Dân Việt, ông Nguyễn Văn Dũng - Chủ tịch UBND huyện Phù Mỹ (Bình Định) cho biết, có khoảng 500 người tụ tập trước UBND xã Mỹ Thọ để phản đối dự án điện gió và yêu cầu cơ quan chức năng thả những người quá khích đang bị tạm giữ.

Theo ông Dũng, nhiều người gây mất trật tự, không cho cán bộ làm việc và có hành vi giữ cán bộ trái pháp luật. Trước tình hình trên, cơ quan chức năng của địa phương đã kiên trì vận động, thuyết phục người dân bình tĩnh, phân biệt đúng sai và tránh hành động quá khích dẫn đến vi phạm pháp luật.

Lãnh đạo Công an tỉnh Bình Định cho hay, cơ quan này đã bắt 14 người quá khích có hành vi “Gây rối trật tự công cộng, Chống người thi hành công vụ” liên quan đến vụ việc trên. 

Rừng dương liễu ở khu vực triển khai dự án bị cháy hoang tàn

Dân Việt từng đưa tin, thực hiện chủ trương của Chính phủ về phát triển năng lượng sạch không ô nhiễm môi trường và tạo cảnh quan xanh sạch đẹp, ngày 13.11.2017, UNBD tỉnh Bình Định đã thống nhất chủ trương cho Tổng Công ty CP Thương mại-Xây dựng Vietracimex ký hợp đồng với Công ty cổ phần Năng lượng tái tạo và Môi trường Việt Nam thi công, lắp đặt cột quan trắc gió tại xã Mỹ An.

Ngày 18.4, đơn vị thi công tiến hành tập kết phương tiện để lắp đặt cột quan trắc gió phục vụ cho dự án. Việc lắp đặt này chỉ mang tính tạm thời, chiếm diện tích rất nhỏ (khoảng 10m2) và không chặt phá rừng dương, không gây ô nhiễm môi trường.

Trước khi thi công dự án, đơn vị đã phối hợp với chính quyền địa phương công khai mục đích, ý nghĩa và lợi ích mà dự án mang lại. Đồng thời, đơn vị thi công cam kết với nhân dân và chính quyền địa phương đảm bảo vệ sinh môi trường trong quá trình thi công. Tuy nhiên, một số người dân 2 xã Mỹ Thọ và Mỹ An đã lôi kéo đông người tụ tập, cản trở gây ách tắc giao thông.

Dũ Tuấn
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhập những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem