Chủ đề nóng

Vụ báo Mỹ nói "sốc" về số người chết vì Covid-19: Ấn Độ phản ứng

Nguyễn Thái - Daily Mail Thứ sáu, ngày 28/05/2021 15:55 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Tờ New York Times của Mỹ hôm 26/5 đăng tải thông tin chấn động khi cho rằng số người tử vong vì Covid-19 ở Ấn Độ nhiều khả năng là 1,6 triệu người thay vì con số chính thức hơn 31 vạn người. 
Bình luận 0

Video: Các thi thể bệnh nhân Covid-19 được hỏa táng. Nguồn: Daily Mail

Tờ Daily Mail hôm 27/5 đưa tin, Ấn Độ đã bác bỏ thông tin của tờ báo Mỹ và gọi đây là nghiên cứu "vô căn cứ". 

Vinod Paul, người đứng đầu lực lượng phòng chống Covid-19 của Ấn Độ, cho rằng, các phân tích của tờ New York Times không căn cứ vào bất kỳ bằng chứng nào mà chỉ dựa trên những ước tính bị "bóp méo". 

Theo ông Vinod, các ca nhiễm Covid-19 ở Ấn Độ trong thực tế có thể cao hơn nhiều so với số liệu chính thức nhưng điều này không hẳn đúng với các ca tử vong.

"Theo số liệu và tính toán của chúng tôi, số ca tử vong vì Covid-19 ở Ấn Độ chiếm 0,05% tổng số ca nhiễm. Nhưng họ lại nói tỷ lệ này là 0,3%. Căn cứ vào đâu mà có tỷ lệ đó? Không hề có cơ sở nào cho tỷ lệ này", người đứng đầu lực lượng phòng chống Covid-19 của Ấn Độ tuyên bố trên NDTV. 

"Có thể có một số trường hợp tử vong vì Covid-19 báo cáo muộn hơn dự kiến nhưng không nhiều như họ ước tính và việc báo cáo muộn cũng không phải cố ý. Nếu áp dụng cách tính của họ thì New York cũng có tới 50.000 người chết vì Covid-19, nhưng số chính thức của họ chỉ là 16.000 người", ông Vinod nói thêm. 

Trước đó, tờ New York Times của Mỹ đưa tin, "ước tính thận trọng" cho thấy số người chết vì Covid-19 thực tế ở Ấn Độ có thể là 600.000 người - gấp đôi số liệu chính thức. 

Trong "kịch bản nhiều khả năng xảy ra hơn", tờ báo Mỹ cho rằng khoảng 1,6 triệu người Ấn Độ có thể đã tử vong vì Covid-19, cao hơn Brazil và Mỹ và hơn 15 lần so với thống kê chính thức.

Nghiên cứu của New York Times đưa ra tình huống "xấu nhất" là 4,2 triệu người chết ở quốc gia Nam Á. Tờ báo Mỹ cho rằng, Ấn Độ đã "đánh giá thấp" quy mô của cuộc khủng hoảng y tế do làn sóng lây lan lần thứ 2.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem