Chủ đề nóng

Vụ bé 5 tháng tuổi bị đánh, giật lắc: Bảo mẫu gửi lời xin lỗi

Thứ năm, ngày 26/10/2017 15:44 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Bà Đặng Thị L. - người trông trẻ có hành động đánh vào người, giật lắc bé Đinh A.N (5 tháng tuổi) - cho biết làm như vậy để dỗ cháu nín. Bà L. cũng gửi lời xin lỗi đến gia đình cháu bé vì hành động đó.
Bình luận 0

Sau nhiều nỗ lực liên hệ, sáng 26.10, chúng tôi mới gặp được bà Đặng Thị L. (SN 1961, trú xã Hưng Phúc, Hưng Nguyên, Nghệ An). Bà Đặng Thị L. là người trông trẻ vừa bị phát hiện có hành vi đánh, giật lắc bé Đinh A.N (5 tháng tuổi), con trai anh Đinh Văn Tài (trú phường Bến Thủy, TP.Vinh, Nghệ An).

Theo camera gia đình anh Tài ghi lại, vào khoảng 10h ngày 11.10.2017, khi nằm trên võng, bà L. có hành động dùng gối chẹn lên mặt, dùng tay đánh và giật, lắc bé Đinh A.N. Tuy nhiên, đến ngày 24.10, sự việc mới bị phát hiện. Gia đình anh Tài đã báo cáo với công an. Vụ việc đang được Công an TP.Vinh xác minh.

Bà Đinh Thị L. được thuê giúp việc, trông trẻ cho gia đình anh Đinh Văn Tài từ ngày 5.10. Ngay trong chiều 24.10 (ngày phát hiện sự việc qua video do camera ghi lại), bà L. được cho thôi việc.

Bà Đặng Thị L. có hành vi giật lắc cháu bé gần 5 tháng tuổi. (Ảnh cắt từ video do camera gia đình anh Tài ghi lại)

“Tôi thấy cháu khóc, dỗ mãi không lặng (nín). Tôi lắc cháu là để cho cháu nín. Tôi lỡ tay ui (đẩy mạnh) cháu một cái chứ không phải là đánh đập gì cháu vì cháu đang nhỏ. Tôi thương trẻ, tôi không có gia đình, không có chồng con, không có học, thành thử là tưởng lắc thế cho cháu nín nhưng cháu không nín”, bà L. phân trần.

Bà cũng phủ nhận hành động dùng gối chẹn vào mặt cháu bé, bà nói đó là bà “xách gối ra”.

Bà Đặng Thị L. cho rằng hành động của mình không nhằm mục đích bạo hành cháu bé mà là dỗ cho cháu nín khóc. “Mình đi ở, người ta cũng hiểu sai hành động của mình đi”, bà nói.

Bà L. cho rằng không có hành vi bạo hành cháu bé mà "lắc để cháu nín". "Do mình là người ở nên họ hiểu sai hành động của mình đi" - bà L. phân trần.

Việc cháu bé bị nôn theo bà L. là do bị “đẹn”, bị nấm miệng chứ không phải do bà đánh vào đầu hay giật, lắc gây ra. “Trước đó mẹ cháu đưa cháu đi khám mấy lần về đều nói với tôi là cháu không bị làm sao cả. Sau này lại nói là bị phồng não”, bà L. đặt nghi vấn.

Trong quá trình ở giúp việc, bà L. khẳng định giữa bà và gia đình anh Tài không có vấn đề gì xảy ra. Ngoài việc cho cháu A.N. ăn và trông nom từ 6h sáng đến khoảng 14h (khi mẹ bé đi làm về), bà L. còn nấu nướng, giặt giũ.

Bà L. không biết camera là gì nên phủ nhận việc tắt camera nhằm che giấu hành động bạo hành đối với cháu bé.

“Hôm đó mất điện, tui thấy cục đó (camera - PV) đỏ mà bên ngoài không đỏ (nhà anh Tài có lắp 3 camera) nên rút phích cắm để kiểm tra xem có phải mất điện cả nhà không. Sau đó tôi cắm phích điện vào luôn. Tôi không biết camera là cái gì. Nhà anh Tài nhiều ổ cắm lắm, tôi thử để nấu cơm”, bà L. phân trần.

Tờ giấy bà L. cho rằng bị gia đình anh Tài ép, đọc cho bà chép theo. Về những sai lệch về họ, quê quán trong đơn bà L. lí giải là do hoảng sợ nên không để ý.

Tối 24.10, sau khi sự việc được phát giác, trước khi về quê, bà Đặng Thị L. có viết một tờ giấy, trong đó có ghi “…vì tôi không có trách nhiệm nên cháu hiện nay đã bị sương (sưng) não. Điều này có camera ghi lại. Nay tôi xin chịu mọi trách nhiệm với gia đình và pháp luật”.

Trong biên bản này bà L. ghi họ mình là họ Nguyễn chứ không phải họ Đặng, địa chỉ cư trú cũng bị ghi sai. Bà L. cho rằng bị gia đình anh Tài ép, đọc cho để viết. Về những sai lệch thông tin về họ, địa chỉ cư trú bà L. lý giải “lúc đó hoảng nên viết thế chứ không để ý”.

Bé Đinh A.N bị phồng thóp, nghi phồng não. Sau khi cho người trông trẻ nghỉ việc, mẹ bé quyết định nghỉ việc để trông con.

“Sự việc đã xảy ra rồi, tôi xin gửi lời xin lỗi gia đình, có những điều không phải thì gia đình cũng phải nói cho đúng, tôi cũng già cả rồi, nhờ chính quyền giúp đỡ cho tôi”, người phụ nữ có gần 10 năm làm nghề giúp việc, trông trẻ nói.

Theo bà Đặng Thị L., gia đình anh Tài còn thiếu bà 500-600 nghìn tiền công chưa thanh toán. Bà cũng đang mang nhiều bệnh trong cơ thể như tiểu đường, tim, bệnh thần kinh. Sau khi sự việc liên quan đến cháu A.N. xảy ra, bà L. quyết định “giải nghệ”. “Tôi có hơn 1 sào ruộng, giờ ở nhà làm ruộng thôi, không đi trông trẻ nữa”, bà nói.

Hoàng Lam (Dân Trí)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem