Chủ đề nóng

Vụ bệnh nhân gãy xương sườn bị khoan nhầm chân: Do nhầm lẫn bệnh nhân

Khải Huyền Thứ ba, ngày 18/06/2019 17:55 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Bị chẩn đoán gãy đốt sống ngực số 8 nhưng khi nhập viện điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy, bệnh nhân bị khoan nhầm vào… chân. Đại diện bệnh viện Chợ Rẫy cho rằng, sự cố này là do nhầm lẫn y khoa, do nhầm… bệnh nhân và sẽ chịu các chi phí điều trị.
Bình luận 0

Theo báo cáo của Bệnh viện Chợ Rẫy, ngày 12/6, bệnh nhân Nguyễn Đức Thịnh (30 tuổi, ngụ huyện Phụng Hiệp, tỉnh Hậu giang) được chuyển đến Bệnh viện Chợ Rẫy từ bệnh viện Cà Mau, chẩn đoán gãy đốt sống ngực D8 – dập tủy ngực.

Khi nhập viện, bệnh nhân được chẩn đoán gãy xẹp thân đốt sống D8/Chấn thương do té cao, nhập viện vào khoa Ngoại Thần kinh. Tuy nhiên, khi đưa vào phòng điều trị, ông Thịnh bị khoan đinh vào vùng trước lồi củ xương chày phải, là chỉ định cho bệnh nhân tên Lê Văn Long, bị gãy kín 1/3 giữa đùi phải.

Theo ông Nguyễn Văn Khôi – Phó Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy, sự nhầm lẫn này diễn ra vào lúc đang chờ vận chuyển người bệnh từ Khoa Cấp cứu đến các khoa điều trị khác. May mắn là sự việc được phát hiện sớm, dừng thủ thuật sau khi xuyên đinh 1/2 lồi củ trước xương chày phải.

Ngay sau đó, bệnh nhân Thịnh được trấn an, xin lỗi, băng vết thương và chuyển đến nằm điều trị tại khoa Ngoại Thần kinh. Đồng thời, trực lãnh đạo bệnh viện, Phó khoa Cấp cứu trưởng tua, Phó khoa Ngoại Thần kinh trực tiếp khám bệnh, hội chẩn đánh giá tổn thương và xử trí chăm sóc tận tình ngay cho người bệnh.

Bệnh nhân bị gãy xương sườn nhưng nhân viên y tế lại khoan nhầm vào... chân. 

Bệnh viện Chợ Rẫy cũng tổ chức hội chẩn chuyên môn gồm Trưởng phòng Y vụ, Lãnh đạo khoa Cấp cứu, khoa Chấn thương chỉnh hình, khoa Ngoại Thần Kinh. Ngay sau hội chẩn, đại diện lãnh đạo bệnh viện và các bác sĩ chỉnh hình gặp gỡ, xin lỗi, trấn an người bệnh và gia đình, trao đổi trình bày và lắng nghe ý kiến của cha, mẹ ruột và vợ người bệnh.

“Đây là sự cố y khoa, ảnh hưởng đến an toàn người bệnh; bệnh viện quyết định tạm đình chỉ công việc đối với 2 cán bộ y tế liên quan, trong thời gian chờ xem xét kỷ luật do vi phạm quy trình xác định người bệnh.

Bệnh viện tổ chức tập huấn lại các quy trình an toàn người bệnh cho khoa Cấp cứu và các khoa lâm sàng trong toàn bệnh viện” báo cáo của Bệnh viện Chợ Rẫy gởi Bộ Y tế nêu rõ.

Đến thời điểm hiện tại, bệnh nhân Thịnh tiếp xúc tốt, đang nằm giường cứng, có nẹp lưng; chân tay cử động bình thường. Phương pháp điều trị chọn lựa cho chấn thương cột sống của ông Nguyễn Đức Thịnh là bảo tồn, không phẫu thuật, tiên lượng khoảng 6 tháng tổn thương cột sống sẽ khỏi hoàn toàn. Bệnh viện Chợ Rẫy cũng cho rằng, vết thương do xuyên đinh nhầm sẽ hồi phục trong khoảng 2 - 3 tháng, tiên lượng không ảnh hưởng đến chức năng vận động của người bệnh.

Về các chi phí điều trị, đến thời điểm hiện tại, ông Long cho rằng, bệnh nhân và gia đình đồng ý với việc xin lỗi của bệnh viện và tiếp tục ở lại bệnh viện để tiếp tục điều trị chấn thương gãy cột sống do té và chờ lành vết thương xuyên đinh nhầm. Về viện phí điều trị trong thời gian nằm viện này, Bệnh viện Chợ Rẫy sẽ lo liệu hỗ trợ.

Vết khoan nhầm trên chân anh Nguyễn Đức Thịnh. Ảnh: Hoàng Lộc.

Trước đó, chị Trịnh Thúy Liễu, vợ bệnh nhân cho hay, vào ngày 11/6 anh Thịnh đi lắp camera cho khách và té ngã ở độ cao 4 m. Anh Thịnh được đưa vào bệnh viện địa phương và được chẩn đoán gãy đốt xương ngực số 8. Ngày 12/6, anh được chuyển viện lên BV Chợ Rẫy.

Đến khoảng 3 giờ ngày 13/6, tại phòng cấp cứu, anh Thịnh được nhân viên y tế đưa ra phòng băng bột. Cùng lúc, tại phòng cấp cứu nhân viên y tế gọi người nhà đi bổ sung giấy tờ, chị Liễu hỏi có kết quả gì chưa thì nhân viên y tế nói chưa. Chị hỏi tiếp là vì sao chưa có kết quả gì sao đưa bệnh nhân đi bó bột thì nhân viên y tế trả lời ca này bác sĩ (BS) chưa có chỉ định gì.

Lúc này chị Liễu cùng cô nhân viên y tế đến phòng băng bột kiểm tra và thấy nhân viên y tế đang khoan lỗ thứ 2, nhưng mũi khoan thứ 2 mới chỉ mới khoan vào thịt chưa đến xương.

Còn anh Thịnh, lúc thấy nhân viên y tế chuẩn bị khoan vào chân thì khẳng định mình bị nhầm, chỉ đau ở mông chứ không phải chân. Anh hỏi vì sao khoan chân thì nhân viên y tế bảo khoan để cố định. Anh nhiều lần khẳng định mình không gãy chân, nhưng nhân viên y tế vẫn quyết… khoan chân. May mắn, sự việc được phát hiện kịp thời.

Cục Quản lý Khám chữa bệnh (Bộ Y tế) đã có công văn gửi Bệnh viện Chợ Rẫy liên quan sự cố y khoa nghiêm trọng này. Lãnh đạo Cục yêu cầu Bệnh viện Chợ Rẫy xác minh khẩn trương nội dung thông tin nêu trên; tiến hành ghi nhận, phân tích nguyên nhân, xử lý sự cố y khoa, báo cáo, phản hồi và đưa ra giải pháp khắc phục, phòng ngừa sự cố y khoa theo đúng quy định.

Bệnh viện này cũng phải nhanh chóng rà soát các quy trình kỹ thuật chuyên môn, quy trình chăm sóc và chấn chỉnh, tăng cường bảo đảm an toàn phẫu thuật, an toàn người bệnh.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem