Chủ đề nóng

Vụ con vay tiền, cưỡng chế tài sản bố mẹ: Bất ngờ dừng cưỡng chế

Duy Hậu Thứ ba, ngày 25/02/2020 19:53 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Viện KSND tỉnh Đắk Nông có kháng nghị, Viện KSND huyện Đắk Song (Đắk Nông) cũng có văn bản đề nghị chưa thực hiện việc cưỡng chế, nhưng sáng nay (25/2), lực lượng chức năng vẫn tổ chức cưỡng chế nhà bà Phạm Thị Nhung rồi lại bất ngờ dừng cưỡng chế.
Bình luận 0

Như Dân Việt đã đưa tin, theo thông báo, hôm nay (25/2), lực lượng chức năng sẽ cưỡng chế tài sản (bao gồm nhà và lô đất trị giá hơn 1,5 tỷ đồng) của bà Phạm Thị Nhung (ở thị trấn Đức An, huyện Đắk Song).

Lực lượng chức năng có mặt tại nhà bà Nhung hôm 25/2 để thực hiện việc cưỡng chế.

Đây là tài sản bà Nhung đã cho con trai là anh Nguyễn Anh Du mượn để làm tài sản đảm bảo cho khoản vay 1 tỷ đồng tại Ngân hàng Thương mại CP Á Châu (ACB) Chi nhánh tỉnh Đắk Lắk. Trước đó, anh Du đã thế chấp mảnh đất của mình cho ngân hàng nhưng chưa đảm bảo cho khoản vay.

Sau khi anh Du mất khả năng thanh toán, ACB đã kiện anh Du ra tòa, yêu cầu thanh toán tiền vay tổng cộng cả gốc lẫn lãi là 1,116 tỷ đồng. Do đó, ngày 26/6/2017, Chi cục Thi hành án dân sự (THADS) huyện Đắk Song ban hành Quyết định số 11 cưỡng chế kê biên, xử lý tài sản. Theo đó, kê biên, xử lý cả 2 lô đất để trả toàn bộ các khoản nợ của anh Du (bao gồm khoản nợ trước đó của anh Du không có tài tài sản thế chấp).

Sau đó, Anh Du đã đề nghị cơ quan chức năng xử lý trước tài sản của mình, nếu chưa đủ trả nợ cho ngân hàng, mới tính đến việc xử lý tài sản của bố mẹ anh. Đại diện theo ủy quyền của ACB Chi nhánh tỉnh Đắk Lắk cũng đề nghị Chi cục THADS huyện Đắk Song tạm hoãn việc tổ chức bán đấu giá tài sản của bố mẹ anh Du, chờ xử lý xong tài sản của vợ chồng anh Du.

Tuy nhiên, ngày 27/10/2017, sau khi bán đấu giá lô đất của vợ chồng anh Du được hơn 1,382 tỷ đồng (dư tiền trả cho món nợ 1,116 tỷ đồng tại ACB), chấp hành viên vẫn tiếp tục bán đấu giá thửa đất của bà Nhung với số tiền hơn 1,559 tỷ đồng.

Việc này đã dẫn đến khiếu nại, khiến kiện kéo dài. Viện KSND tỉnh Đắk Nông đã có kháng nghị một phần Quyết định số 11 cho biết việc tiếp tục bán đấu giá tài sản thế chấp của vợ chồng bà Nhung để thanh toán cho những nghĩa vụ khác của vợ chồng anh Du là vi phạm quy định pháp luật, làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền và lợi ích hợp pháp của vợ chồng bà Nhung.

Tháng 9/2019, Chi cục THADS huyện Đắk Song ra quyết định sửa đổi, bổ sung Quyết định số 11 theo hướng kê biên tài sản của anh Du để thi hành các bản án, quyết định; kê biên tài sản của bà Nhung để thi hành bản án của anh Du đối với ngân hàng, trong khi tài sản này đã bị kê biên, bán đấu giá từ nhiều năm trước (!?).

Ngày 24/2, lãnh đạo Viện KSND tỉnh Đắk Nông khẳng định, đến nay, kháng nghị của VKSND tỉnh vẫn còn giá trị. Nguồn tin của PV cho biết, ngày 24/2, VKSND huyện Đắk Song cũng đã có văn bản gửi Chi cục THADS huyện Đắk Song đề nghị chưa thực hiện việc cưỡng chế nhà bà Nhung, chờ kết quả giải quyết của TAND huyện Đắk Song.

Bên cạnh đó, ngày 17/2, TAND huyện Đắk Song đã ra quyết định thụ lý vụ án bà Nhung khởi kiện yêu cầu hủy kết quả bán đấu giá tài sản của bà và thông báo cho Chi cục THADS huyện Đắk Song.

Tuy nhiên, khoảng 8h30 sáng 25/2, lực lượng chức năng vẫn đến nhà bà Nhung để thực hiện các thủ tục cưỡng chế. Đến khoảng 10h cùng ngày, sau khi công bố lệnh mở khóa nhà, lực lượng chức năng bất ngờ tạm dừng lại việc cưỡng chế. Đến khoảng 16h cùng ngày, lực lượng chức năng mới chính thức rút khỏi nhà bà Nhung.

Đáng chú ý, quá trình cưỡng chế này không có sự tham gia giám sát của Viện KSND huyện Đắk Song.

Dân Việt sẽ tiếp tục thông tin vụ việc này.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem