Chủ đề nóng

Vụ đem chuông đồng bán đồng nát: Chủ tịch Bình Định chỉ đạo “nóng”!

Thứ sáu, ngày 10/04/2020 12:54 PM (GMT+7)
Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Hồ Quốc Dũng đã yêu cầu xác minh, làm rõ trách nhiệm cá nhân, tập thể có liên quan đến vụ việc Giám đốc Trung tâm Văn hóa -Thông tin - Thể thao huyện Tuy Phước (Bình Định) mang chuông đồng đi bán đồng nát.
Bình luận 0

Ngày 10/4, phóng viên Báo Dân Việt vừa nhận được văn bản do Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Nguyễn Tuấn Thanh ký thông báo ý kiến của ông Hồ Quốc Dũng - Chủ tịch UBND tỉnh về vụ việc Giám đốc Trung tâm Văn hóa - Thông tin - Thể thao huyện Tuy Phước mang chuông đồng đi bán đồng nát. 

Theo đó, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định giao Chủ tịch UBND huyện Tuy Phước phối hợp các đơn vị liên quan kiểm tra, xác minh nội dung báo chí phản ánh vụ việc Giám đốc Trung tâm Văn hóa đem chuông đồng bán đồng nát.

Ngoài ra, khẩn trương làm rõ trách nhiệm, xử lý các tập thể cá nhân có liên quan (nếu có), trả lời cho các cơ quan báo chí, báo cáo kết quả về Thường trực Tỉnh ủy, UBND tỉnh Bình Định trước ngày 25/4.

Ông Phạm Văn Long bức xúc và mong làm rõ sự việc chuông bị bán.

Trước đó, Báo Dân Việt đã thông tin, ông Phạm Văn Long - từng làm bảo vệ kiêm thủ kho Trung tâm Văn hóa - Thông tin - Thể thao huyện Tuy Phước (tỉnh Bình Định) lên tiếng phản ánh việc ông Võ Tuấn Khanh - Giám đốc Trung tâm này tự ý đem đồ đạc của cơ quan đi bán. 

Ông Long kể lại, trước đây ông Võ Tuấn Khanh, Giám đốc Trung tâm Văn hóa – Thông tin - Thể thao huyện có yêu cầu đưa chìa khóa kho để ông Khanh kiểm tra. Tuy nhiên, sau khi nhận lại chìa khóa kho, ông Long phát hiện,chuông đồng bị biến mất.

Thời gian sau đó, ông Long công khai với gần 20 cán bộ trong cơ quan về lý do chiếc chuông bị mất. Sau đó, với lý do “không đảm bảo công việc”, ông Long bị cho thôi việc.

Ông Võ Tuấn Khanh, Giám đốc Trung tâm Văn hóa – Thông tin - Thể thao huyện Tuy Phước có báo cáo gửi Ban Thường vụ Huyện ủy, lãnh đạo UBND huyện Tuy Phước, đã thừa nhận bán chiếc chuông nằm trong kho cho một cơ sở đúc đồng nhưng không xin ý kiến của UBND huyện Tuy Phước.

Cụ thể, tháng 5/2019 để chuẩn bị cho việc sửa chữa Hội trường Nhà văn hóa, ông Khanh cùng bộ phận kế toán Trung tâm Văn hóa - Thông tin - Thể thao huyện Tuy Phước kiểm tra các trang thiết bị, dụng cụ để phía sau sân khấu hội trường và phòng kho tạm.

Ông Khanh cho ý kiến dọn dẹp sạch sẽ, loại bỏ vật dụng hư hỏng, bán phế liệu sắt vụn và 1 chiếc chuông đồng.

Toàn bộ số tiền bán được khoảng 6 triệu đồng, trong đó bán chuông đồng được 2,5 triệu đồng. Số tiền này được giao cho thủ quỹ nhập vào quỹ của cơ quan.

Trung tâm Văn hóa - Thông tin - Thể thao huyện Tuy Phước - nơi ông Võ Tuấn Khanh giữ chức giám đốc.

Ông Khanh khẳng định, không biết lai lịch chiếc chuông và chuông có trong kho từ khi nào, chiếc chuông đồng này cao 0,6m, đường kính 0,3m, nặng 17,8kg, đã cũ, móp, mẻ và không có trong danh mục tài sản của cơ quan.

Ngoài ra, chuông không có chữ Hán nổi, không phải là chuông cổ mà chỉ là chuông bình thường nên ông Khanh cho bán mà không xin ý kiến của UBND huyện Tuy Phước.

Sau khi sự việc bán chuông bị lộ, dư luận địa phương bức xúc lên tiếng nên ông Khanh báo với lãnh đạo huyện Tuy Phước là đã thu hồi lại quả chuông bị bán đi và chủ cơ sở đúc đồng đã sửa chữa những chỗ bị móp, mẻ.

Tuy nhiên, các cơ quan chức năng huyện Tuy Phước chưa xác định chiếc chuông được ông Khanh đem về có phải là quả chuông lưu trong kho của Trung tâm Văn hóa - Thông tin - Thể thao huyện Tuy Phước bị bán đi hay không?

“Chúng tôi đang cho thẩm tra, xác minh thêm nội dung giải trình của ông Khanh để đưa ra hướng xử lý”, Chủ tịch UBND huyện Tuy Phước Nguyễn Đình Thuận cho hay.

Dũ Tuấn
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhập những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem