Chủ đề nóng

Vũ Hán chìm trong nước lũ, Trung Quốc mất nguồn hàng xuất khẩu quan trọng sang Mỹ

Đăng Nguyễn - CNN Thứ hai, ngày 20/07/2020 10:57 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Cư dân thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc một lần nữa được yêu cầu hạn chế ra khỏi nhà nếu không cần thiết, nhưng lần này không phải là do dịch Covid-19, mà là do mối đe dọa từ đợt lũ mới từ thượng nguồn sông Dương Tử.
Bình luận 0
Vũ Hán chìm trong nước lũ, Trung Quốc mất nguồn hàng xuất khẩu quan trọng sang Mỹ - Ảnh 1.

Công viên ở thành phố Vũ Hán ngập trong nước.

Theo CNN, mực nước sông Dương Tử đoạn chảy qua thành phố Vũ Hán đã vượt mức báo động từ hồi tuần trước. Binh sĩ quân đội, người dân thành phố đã tham gia gia cố đê kè ngăn lũ.

Mối đe dọa mới đang đổ dồn về Vũ Hán, khi “hồng thủy số 2” đã tràn qua đập Tam Hiệp và đang đổ về vùng hạ lưu.

Phía tây thành phố Vũ Hán là trung tâm sản xuất thiết bị bảo hộ cá nhân (PPE), cung cấp một lượng lớn nguyên vật liệu cho các nhà máy sản xuất khác.

Mưa lũ gây ngập lụt trên diện rộng đã khiến hoạt động sản xuất ở Vũ Hán bị đình trệ. Nhiều đơn hàng xuất sang Mỹ bị trì hoãn từ 2-3 tuần, theo Reuters.

“Đây là một rào cản lớn ngăn đưa PPE đến Mỹ phục vụ nỗ lực chống dịch Covid-19. Điều này không ai mong muốn nhưng chúng tôi đang cố gắng vượt qua khó khăn cùng phía đối tác”, Michael Einhorn, chủ tịch Dealmed, nói trên Reuters.

Dealmed là nhà sản xuất đồ bảo hộ dùng trong phòng thí nghiệm cũng như nhập khẩu các vật tư y tế khác từ Vũ Hán.

Cảnh báo đỏ tiếp tục được ban bố ở các tỉnh thành nằm trên dòng chảy của sông Dương Tử. Mưa lũ lớn khiến Trung Quốc chịu tổn thất lớn về kinh tế, nhiều nhà cửa bị phá hủy, đời sống của người dân bị gián đoạn, hoạt động sản xuất đình trệ.

Theo Tân Hoa Xã, mưa lũ đã gây tổn thất về kinh tế lên tới 82,23 tỉ nhân dân tệ (tương đương 11,76 tỉ USD).

Cơ quan Khí tượng Trung Quốc thông báo mưa lớn, lên tới hơn 150mm vẫn sẽ còn xảy ra tại khu vực trải dài từ Sơn Đông đến đảo Hải Nam trong 5 ngày tới.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem