Chủ đề nóng

Vũ khí hạt nhân thế hệ mới của TQ sẽ vượt Nga, Mỹ?

Huy Phong (Theo Daily Mail) Thứ tư, ngày 30/05/2018 12:55 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Trong vòng 3 năm, Trung Quốc đã thí nghiệm vũ khí hạt nhân nhiều hơn Mỹ thí nghiệm trong 15 năm.
Bình luận 0

Trung Quốc đẩy mạnh phát triển vũ khí hạt nhân thế hệ mới.

Trong một báo cáo mới của Học viện Kỹ thuật Vật lý Trung Quốc, các nhà khoa học tiết lộ rằng Bắc Kinh đã tiến hành khoảng 200 thí nghiệm mô phỏng các vụ nổ hạt nhân trong thời gian từ tháng 9.2014 tới tháng 12.2017.

Trung Quốc trung bình thí nghiệm 50 vụ nổ hạt nhân mỗi năm. Trong khi đó, các nhà khoa học Mỹ chỉ thực hiện 50 thí nghiệm tương tự trong thời gian từ 2012 đến 2017, với tỷ lệ trung bình 10 vụ/năm.

Các nhà nghiên cứu vũ khí hạt nhân Mỹ, Trung Quốc và Nga cũng đang chạy đua phát triển đầu đạn hạt nhân cỡ nhỏ cho phép tấn công các mục tiêu chính xác hơn. Nhưng các chuyên gia cho rằng việc tạo ra các tên lửa hạt nhân chính xác có thể khuyến khích các quốc gia sử dụng chúng nhiều hơn.

“Việc sử dụng các đầu đạn hạt nhân loại nhỏ có thể dẫn tới việc sử dụng những đầu đạn lớn hơn", chuyên gia hải quân Trung Quốc Li Jie nói với tờ South China Morning Post.

Chuyên gia Li cũng cho rằng mặc dù Trung Quốc có thể không sử dụng vũ khí hạt nhân thế hệ mới, nhưng quốc gia này cần phát triển chúng để theo kịp các chương trình tương tự của Mỹ và Nga.

“Nếu các quốc gia khác sử dụng vũ khí hạt nhân nhằm vào Trung Quốc, chúng tôi phải đáp trả. Đây có thể là lý do tại sao các nghiên cứu phát triển vũ khí mới được tiến hành”, ông Li giải thích.

Do việc thử vũ khí hạt nhân trên thực địa đã bị cấm, phần lớn các quốc gia  tiến hành các thí nghiệm mô phỏng để nghiên cứu khả năng của các loại vũ khí mới. Chỉ trong 3 năm, các nhà khoa học Trung Quốc đã tiến hành nhiều thí nghiệm mô phỏng hơn 15 năm trước đó của Mỹ.

TQ phát triển tên lửa hạt nhân mới có thể bay tới Mỹ

Trung Quốc đang phát triển tên lửa đạn đạo thế hệ mới có thể mang nhiều đầu đạn hạt nhân.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem