Chủ đề nóng

Vụ nổ súng bắn Bí thư Tỉnh ủy Yên Bái: Không phải do luật sơ hở

Ngọc Lương Thứ hai, ngày 31/10/2016 19:45 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Góp ý vào dự thảo Luật Quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ, Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng An ninh của Quốc hội đã nhắc lại vụ nổ súng kinh hoàng ở Yên Bái xảy ra cách đây hơn 2 tháng.
Bình luận 0

Chiều 31.10, Quốc hội thảo luận ở tổ cho ý kiến vào dự thảo Luật Quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ.

Ông Võ Trọng Việt - Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng An ninh của Quốc hội.

Với tư cách là người đứng đầu cơ quan thẩm tra dự án Luật, ông Võ Trọng Việt -Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng An ninh của Quốc hội đã phát biểu giải đáp một số thắc mắc. Ông Việt cho biết, quy định "cứng" về trang bị vũ khí quân dụng cho lực lượng công an nhân dân, quân đội nhân dân, kiểm lâm, kiểm ngư, lực lượng chuyên trách chống buôn lậu của Hải quan, Hải quan cửa khẩu… đều chặt chẽ.

Ông Việt đã liên hệ tới nghi án vụ Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm Yên Bái dùng súng bắn tử vong Bí thư Tỉnh ủy Yên Bái và Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy Yên Bái tại trụ sở làm việc xảy ra ngày 18.8. "Vụ Yên Bái, ông Chi cục trưởng Chi cục Kiểm tra lấy được súng là vì đi công tác. Cấp cho ông đi công tác rồi ông lợi dụng để bắn. Cái đó, chẳng qua là lợi dụng Luật chứ không phải Luật sơ hở" - Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng An ninh nói.

Về ý kiến băn khoăn đề nghị không trang bị vũ khí quân dụng cho Công an xã vì đây không phải là lực lượng Công an nhân dân chính quy, ông Việt cho rằng: Công an xã là một cấp của lực lượng Công an nhân dân, quan điểm của Uỷ ban Quốc phòng -An ninh khi thẩm tra thấy nên cấp.

Theo ông Việt, có đề nghị cân nhắc quy định trang bị vũ khí quân dụng cho cơ quan điều tra của Viện KSND Tối cao vì đối tượng điều tra của lực lượng này chủ yếu là cán bộ nhà nước, ý thức chấp hành cao hơn, tốt hơn đối tượng ngoài xã hội nên không cần thiết phải sử dụng vũ khí quân dụng. "Qua đánh giá tác động thấy anh em làm điều tra của Viện KSND Tối cao, nhất là điều tra về kinh tế thì rất phức tạp, nếu không có gì trong tay thì sẽ rất khó khăn. Hơn nữa, số lượng này chỉ có 180 người nên đề nghị ủng hộ cấp vũ khí quân dụng cho lực lượng này" - ông Việt cho biết.

Trước đó, trình bày báo cáo thẩm tra dự thảo Luật trước Quốc hội, ông Võ Trọng Việt cho biết: Về quy định nổ súng có ý kiến đề nghị Luật này chỉ quy định nguyên tắc nổ súng, còn các trường hợp nổ súng cụ thể cần được quy định trong các luật chuyên ngành để khắc phục sự thiếu định lượng trong các quy định về nổ súng. Tuy nhiên, có ý kiến đề nghị rà soát các quy định về nổ súng trong các luật chuyên ngành để quy định tại Luật này bảo đảm tính thống nhất, đầy đủ, cụ thể, khả thi mà không phải dẫn chiếu sang các luật khác; Đề nghị xác định rõ người có thẩm quyền quyết định nổ súng trong trường hợp thực hiện nhiệm vụ có tổ chức quy định trong dự thảo Luật và trách nhiệm của cá nhân đó khi để xảy ra sai phạm.

"Đồng thời đề nghị bổ sung các trường hợp cụ thể như: Nổ súng của lực lượng cảnh vệ khi làm nhiệm vụ; nổ súng của người nước ngoài trên lãnh thổ Việt Nam khi cơ quan có thẩm quyền cho phép họ được mang vũ khí vào Việt Nam; nổ súng nơi đông người; nổ súng trên biển hoặc ở khu vực biên giới; nổ súng trên tàu bay của nhân viên an ninh trên không để bảo đảm an ninh chuyến bay" - Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng - An ninh cho hay.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem