Chủ đề nóng

Vụ Trung tâm đăng kiểm “qua mặt” bán bảo hiểm: Cục Đăng kiểm chỉ đạo khẩn

Nguyễn Đức Thứ tư, ngày 18/03/2020 08:42 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Sau khi Báo Điện tử Dân Việt phản ánh việc Trung tâm đăng kiểm 29-04V làm bán bảo hiểm khi chưa có chứng chỉ đại lý, Cục Đăng kiểm Việt Nam đã có công văn chấn chỉnh các Trung tâm đăng kiểm trực thuộc.
Bình luận 0
Vụ Trung tâm đăng kiểm “qua mặt” bán bảo hiểm: Cục Đăng kiểm chỉ đạo khẩn

Trước đó, Báo Điện tử Dân Việt nhận được phản ánh về Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới 29-04V (Cục đăng kiểm Việt Nam) tham gia bán bảo hiểm khi chưa có chứng chỉ đại lý. Đồng thời, đặt ra nghi vấn Hợp đồng Trung tâm ký kết với một đơn vị tham gia bán bảo hiểm (Công ty THHH bảo hiểm phi nhân thọ Cathay Việt Nam- chi nhánh Hà Nội) có dấu hiệu giả mạo.

Trao đổi với phóng viên, ông Lê Hồ Tuấn, Giám đốc Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới 29-04V (thuộc Cục đăng kiểm Việt Nam) thừa nhận việc Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới 29-04V tham gia bán bảo hiểm khi chưa được cấp chứng chỉ đại lý bảo hiểm. Đồng thời thông tin, hiện ông đang yêu cầu các đơn vị bảo hiểm ký kết với trung tâm trong tháng 3/2020 phải đào tạo, cung cấp bổ sung chứng chỉ đại lý bảo hiểm cho cán bộ trung tâm.

Cục đăng kiểm nói gì vụ trung tâm kiểm “qua mặt” cơ quan chức năng bán bảo hiểm? - Ảnh 1.

Văn bản của Cục đăng kiểm Việt Nam gửi tới ác đơn các đơn vị đăng kiểm xe cơ giới trực thuộc yêu cầu rà soát lại hoạt động đại lý bảo hiểm xe cơ giới tại đơn vị.

Liên quan đến vụ việc trên, ông Tô Văn Ngọc, Phó Trưởng phòng hợp tác Quốc tế (Cục đăng kiểm Việt Nam) cho hay, đơn vị đang yêu cầu phía lãnh đạo Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới 29-04V báo cáo sự việc và xác minh làm rõ thêm. 

"Quan điểm của chúng sẽ xử lý nghiêm nếu như phát hiện các vi phạm, cán bộ vi phạm", ông Ngọc nói.

Cùng ngày, Cục Đăng kiểm Việt Nam cũng có văn bản gửi tới các đơn các đơn vị đăng kiểm xe cơ giới trực thuộc yêu cầu rà soát lại hoạt động đại lý bảo hiểm xe cơ giới tại đơn vị; tạm dừng việc ký kết với các hãng bảo hiểm mới cho đến khi có kết quả rà soát.

Cục đăng kiểm nói gì vụ trung tâm kiểm “qua mặt” cơ quan chức năng bán bảo hiểm? - Ảnh 2.

Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới 29-04V (Cục đăng kiểm Việt Nam).

Văn bản do ông Trần Kỳ Hình - Cục trưởng Cục đăng kiểm Việt Nam ký cũng yêu cầu, các đơn vị đăng kiểm xe cơ giới chỉ được phép ký hợp đồng đại lý bảo hiểm khi nhân viên trong đơn vị có chứng chỉ đào đại lý bảo hiểm theo quy định của Luật kinh doanh bảo hiểm. Đồng thời, phải tuân thủ đầy đủ các quy định của pháp luật hiện hành trong việc ký kết hợp đồng bảo hiểm.

Dân Việt sẽ tiếp tục thông tin về sự việc.

Thông tư 70/2015 của Bộ GTVT về kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường phương tiện giao thông cơ giới đường bộ quy định: Khi chủ xe đưa xe cơ giới đến đơn vị đăng kiểm để lập hồ sơ phương tiện, chủ xe cần xuất trình, nộp các giấy tờ sau:

a) Xuất trình bản chính giấy đăng ký xe do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp hoặc một trong các giấy tờ còn hiệu lực sau: Bản sao giấy đăng ký xe có xác nhận của ngân hàng đang cầm giữ; Bản sao giấy đăng ký xe có xác nhận của tổ chức cho thuê tài chính; giấy hẹn cấp giấy đăng ký xe.

b) Xuất trình bản chính Giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới còn hiệu lực.

c) Nộp giấy tờ chứng minh nguồn gốc phương tiện, gồm một trong các giấy tờ sau: Bản sao Phiếu kiểm tra chất lượng xuất xưởng đối với xe cơ giới sản xuất, lắp ráp trong nước; bản sao có chứng thực quyết định tịch thu bán đấu giá của cấp có thẩm quyền đối với xe cơ giới bị tịch thu bán đấu giá; bản sao có chứng thực quyết định thanh lý đối với xe cơ giới của lực lượng quốc phòng, công an; bản sao có chứng thực quyết định bán xe dự trữ Quốc gia;

d) Nộp bản chính giấy chứng nhận chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường xe cơ giới cải tạo (đối với xe cơ giới mới cải tạo.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem