Chủ đề nóng

Vụ VPF - VFF + AVG: Luật pháp cần được tôn trọng

Thứ bảy, ngày 18/02/2012 10:42 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Đã đến lúc các bên cần tôn trọng pháp luật, bắt tay ngay vào thực hiện chuyên môn và giải quyết những vấn đề còn tồn đọng thay vì “cự nự” và đấu lý về những điều đã được trả lời theo các điều khoản, điều luật rõ ràng.
Bình luận 0

Kết luận thanh tra Hợp đồng bản quyền bóng đá giữa Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) và Công ty Cổ phần viễn thông và Truyền thông An Viên (AVG) đã được công bố khi đoàn thanh tra khẳng định hợp đồng của VFF-AVG là hợp pháp, được ký kết theo đúng trình tự, thủ tục, đáp ứng đầy đủ các yêu cầu của pháp luật.

Bầu Kiên và bầu Thắng khẳng định VPF không phục kết luận thanh tra của Bộ

Đã đến lúc các bên cần tôn trọng pháp luật, bắt tay ngay vào thực hiện chuyên môn và giải quyết những vấn đề còn tồn đọng thay vì “cự nự” và đấu lý nhau những điều đã được trả lời theo các điều khoản, điều luật rõ ràng.

Trong cuộc họp báo diễn ra chiều 16.2 tại Bộ Văn hóa- Thể thao và Du lịch (VH-TT-DL), Chánh Thanh tra Bộ, ông Vũ Xuân Thành đã tóm lược quá trình ký kết hợp đồng giữa VFF và AVG đồng thời quá trình thanh tra bản hợp đồng này cũng được ông Thành làm rõ trước đông đảo báo giới.

Những kết luận thanh tra đã giải đáp những khúc mắc của ông Nguyễn Đức Kiên (Phó Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam VPF) nói riêng và của dư luận nói chung trong thời gian qua.

Kết luận cuối cùng cho thấy, bản hợp đồng về cơ bản là đúng luật, thực hiện theo đúng trình tự và đã xin ý kiến của ba Bộ theo đúng yêu cầu từ phía VPF là Bộ Tư pháp, Bộ Thông tin truyền thông, Bộ Văn hóa thể thao và Du lịch và Sở Kế hoạch Đầu tư tỉnh Khánh Hòa.

Một số người cho rằng cái mà lâu nay dư luận vẫn gọi là “cuộc chiến bản quyền truyền hình” nên dừng lại ở đây sau khi mọi việc đã được ngã ngũ trước pháp luật. Đã đến lúc các bên liên quan cần bắt tay vào chấn chỉnh những điều còn ngổn ngang của giải V-League để lấy lại niềm tin của người hâm mộ.

Những vấn đề như nạn bạo lực sân cỏ, công tác trọng tài, công tác quản lý sân… vẫn diễn ra nhức nhối như một vấn nạn. Nhìn vào con số thống kê 152 thẻ vàng, 4 thẻ đỏ qua 5 vòng đấu; 2 trọng tài bị treo còi ở Cúp Quốc gia; nhiều vụ xô xát, quấy rối của cổ động viên với cầu thủ đã khiến bức tranh toàn cảnh của bóng đá Việt Nam như một thứ lộn nhộn rối ren chưa từng thấy. Khi VPF vẫn còn chưa chú trọng chăm lo cho “đứa con” của mình thì các vấn đề tiêu cực đó vẫn chưa được giải quyết.

Một vấn đề khác mà dư luận khá quan tâm là ứng xử của các Đài truyền hình sau khi có kết luận thanh tra. Đã đến lúc các các cơ quan truyền thông cần tôn trọng tinh thần thượng tôn pháp luật, tôn trọng bản quyền truyền hình mà VFF và AVG đã ký kết. VFF ngày hôm qua (17.2) đã chính thức gửi công văn đến VPF, Ban tổ chức trận đấu ở các địa phương, các CLB, các Đài truyền hình yêu cầu nghiêm túc thực hiện bản hợp đồng VFF-AVG đã được luật pháp thừa nhận.

Nhiều người đang chờ sự thực thi của các thành phần liên quan đến công văn của VFF đề nghị các bên tôn trọng hợp đồng vào chiều nay trên các sân bóng ở vòng đấu thứ 6 giải bóng đá vô địch quốc gia. Liệu VTC có còn tiếp tục vi phạm bản quyền như họ đã làm hay không khi họ bây giờ không còn có thể bấu víu vào VPF?.

Phát biểu trong buổi gặp mặt báo chí VPF chiều 16.2, ông Kiên cho biết quan điểm về việc các đài sẽ chấp hành kết luận thanh tra như thế nào: “Kết luận thanh tra đã công bố, các đài phải tự quyết định hành vi của mình”. Từ trước đến giờ, trong khi chưa có kết quả thanh tra, đây là Đài truyền hình duy nhất không thực hiện chỉ đạo của Bộ VH-TT-DL về việc tôn trọng bản hợp đồng cho đến khi có kết quả.

Liệu rằng sau đây VTC sẽ làm gì khi không còn VPF hậu thuẫn cũng như việc VTC sẽ thực hiện quy định pháp luật đến đâu, chắc chắn sẽ được dư luận và người hâm mộ bóng đá quan tâm theo dõi.

 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem