Chủ đề nóng

Vừa nhận chức, tân Ngoại trưởng Mỹ đã rắn mặt với Trung Quốc

Tuấn Anh (Theo Sputnik) Thứ năm, ngày 28/01/2021 14:38 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Mỹ bác bỏ yêu sách lãnh thổ của Trung Quốc ở Biển Đông vượt ra ngoài Công ước về luật biển của Liên hợp quốc. Điều này được nêu trong tuyên bố của Bộ Ngoại giao Mỹ công bố hôm thứ Tư sau cuộc điện đàm giữa Ngoại trưởng Antony Blinken và người đồng cấp Philippines Teodoro Locsin.
Bình luận 0
Vừa nhận chức, tân Ngoại trưởng Mỹ đã rắn mặt với Trung Quốc - Ảnh 1.

Tân Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken.

"Ngoại trưởng Mỹ nhấn mạnh tầm quan trọng của Hiệp ước Phòng thủ chung và việc áp dụng Hiệp ước này liên quan đến những hành động tấn công nhằm vào các lực lượng vũ trang của Philippines, tàu biển hoặc máy bay ở Thái Bình Dương, bao gồm cả Biển Đông, - tuyên bố có đoạn viết. - Ông Antony Blinken lưu ý rằng Mỹ bác bỏ yêu sách của Trung Quốc đối với các vùng lãnh hải ở Biển Đông ngoài phạm vi các vùng biển mà Trung Quốc được phép tuyên bố chủ quyền theo luật pháp quốc tế, như được phản ảnh trong Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển năm 1982. Ngoại trưởng cam kết ủng hộ các nước Đông Nam Á trước sức ép từ Trung Quốc".

Trong nhiều năm, ở khu vực Biển Đông vẫn tiếp diễn căng thẳng do yêu chủ quyền phi lý của Trung Quốc. Ngoài vị trí chiến lược nằm ở giao cắt các tuyến đường biển Ấn Độ Dương và Thái Bình Dương, giá trị của các hòn đảo còn được xác định bởi thực tế là tại vùng thềm lục địa của các đảo này, theo ước tính của các chuyên gia, tập trung đáng kể trữ lượng dầu mỏ và tài nguyên khoáng sản.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem