Chủ đề nóng

WHO: Covid-19 là đại dịch "cả thế kỷ mới có một", tác động kéo dài hàng thập kỷ

Chủ nhật, ngày 02/08/2020 08:20 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ngày 1.8 cảnh báo đại dịch COVID-19 có thể còn kéo dài, sau hơn 6 tháng kể từ khi WHO tuyên bố tình trạng khẩn cấp toàn cầu vì Covid-19.
Bình luận 0

Theo SCMP, Ủy ban khẩn cấp của WHO hôm 31.7 đã nhóm họp lần thứ 4 kể từ khi tuyên bố dịch Covid-19 là tình trạng khẩn cấp toàn cầu vào ngày 30.1. Đây là mức cảnh báo cao nhất của WHO.

Ủy ban nhấn mạnh “sự kéo dài đáng kể của đại dịch Covid-19” và cảnh báo nguy cơ 'phản ứng khó khăn' ở các nước chịu sức ép về kinh tế - xã hội.

“WHO tiếp tục đánh giá rủi ro toàn cầu vì dịch Covid-19 vẫn ở mức rất cao”, tuyên bố cho biết.

Không ngạc nhiên khi ủy ban bao gồm 18 thành viên và 12 cố vấn, nhất trí rằng đại dịch Covid-19 vẫn là tình trạng khẩn cấp toàn cầu.

Trẻ em đeo khâu trang tại sân bay quốc tế ở Kuwait.

Đại dịch đã khiến 680.000 người tử vong và ít nhất 17,6 triệu ca nhiễm trên toàn thế giới.

Nhiều quốc gia trên thế giới đã phải áp đặt lệnh phong tỏa nghiêm ngặt để ngăn ngừa virus lây lan, kéo theo sự xuống dốc của nền kinh tế.

Ủy ban mong muốn WHO hỗ trợ các quốc gia trong việc chuẩn bị triển khai các liệu trình và vaccine đã được kiểm nghiệm.

Ủy ban trên cũng đề nghị WHO đẩy nhanh quá trình nghiên cứu những "chi tiết chưa rõ" liên quan đến virus SARS-CoV-2, ví dụ như nguồn gốc và khả năng lây truyền qua động vật.

Phát biểu tại cuộc họp, Tổng giám đốc của WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus cho rằng các nước cần tiếp tục duy trì những nỗ lực kiểm soát dịch bệnh.

"Chỉ cách đây 6 tháng, khi được đề nghị về việc ra tuyên bố tình trạng khẩn cấp toàn cầu, Covid-19 có chưa tới 100 ca mắc bệnh và không có trường hợp tử vong nào ngoài Trung Quốc”, ông Tedros nói. “Đây là cuộc khủng hoảng y tế chỉ có một lần trong thế kỷ và những tác động của nó sẽ còn được nhận thấy được trong hàng thập kỷ tới".

Theo ông Tedros, vẫn còn nhiều câu hỏi để ngỏ về dịch Covid-19. “Hầu hết mọi người trên thế giới đều có khả năng nhiễm Covid-19, ngay cả ở những nơi đã trải qua các đợt bùng phát nghiêm trọng”, ông Tedros phát biểu.

Đăng Nguyễn - SCMP
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem