Chủ đề nóng

Xây dựng thế hệ thanh niên hoài bão lớn

Thứ tư, ngày 28/04/2010 08:30 AM (GMT+7)
Aa Aa+
(Dân Việt) - Sáng 27 - 4, tại Hà Nội, Đại hội Đại biểu toàn quốc Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam lần thứ VI chính thức khai mạc.
Bình luận 0
Các đại biểu tham dự Đại hội.

Có 995 đại biểu tham gia đại hội, đại diện các tầng lớp thanh niên VN đang sinh sống, học tập ở trong và ngoài nước.

So với các kỳ đại hội trước, Đại hội lần này có nhiều nét mới: Số lượng đại biểu dự đại hội nhiều hơn, với đầy đủ đại diện của thanh niên 54 dân tộc, có 85 đại biểu các tôn giáo.

Phát biểu tại Đại hội, Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh nhấn mạnh: "Đây là đại hội của những người trẻ tuổi giàu sức sống và ý chí vươn lên, thực hiện ước mơ, hoài bão của mình và cống hiến nhiều nhất cho đất nước. Chính vì vậy Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam phải phấn đấu trở thành mặt trận rộng rãi, có sức lôi cuốn, thu hút mọi thành phần, đối tượng thanh niên tham gia. Hội phải thực sự là tổ chức đại diện cho quyền lợi, tiếng nói, hành động của thanh niên, xuất phát từ lợi ích chính đáng của thanh niên, do thanh niên và vì thanh niên".

Số lượng đại biểu nam là 646 đại biểu chiếm 65,25%, đại biểu nữ 344 đại biểu, chiếm 34,75 % (tăng 10% so với các kỳ đại hội trước). Tuổi bình quân là 32 tuổi trong đó đại biểu trẻ nhất là 16 tuổi. Trình độ học vấn của đại biểu được nâng lên, số lượng đại biểu có trình độ đại học và trên đại học chiếm trên trên 77% (có 50 đại biểu là giáo sư, tiến sĩ).

Tổng Bí thư cho rằng, Hội cần đi sâu, đi sát, bồi dưỡng tư tưởng chính trị, lý tưởng giúp thanh niên nhận thức được vị trí của mình và xác định động cơ, mục đích lối sống lành mạnh, có ích cho gia đình và xã hội. Bên cạnh đó Hội phải tiếp tục nghiên cứu tìm hiểu thực trạng thanh niên, giúp thanh niên vượt qua khó khăn, thử thách.

Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh đã gửi tặng Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam bức trướng với dòng chữ: "Thanh niên Việt Nam xây hoài bão lớn, đoàn kết, sáng tạo, xung kích vì sự nghiệp bảo vệ và xây dựng Tổ quốc".

Đại hội đã tiến hành tổng kết đánh giá công tác Hội - phong trào thanh niên nhiệm kỳ V, biểu dương 20 cá nhân tiêu biểu có thành tích xuất sắc trong công tác Hội, trong đó có rất nhiều gương mặt là đại diện của thanh niên nông thôn, miền núi và người dân tộc thiểu số. Đại hội cũng thông qua báo cáo sửa đổi Điều lệ và Điều lệ Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam nhiệm kỳ VI.

Đại hội đã hiệp thương bầu Uỷ ban Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam khoá VI gồm 155 người. Trong đó Đoàn Chủ tịch gồm 35 người do ông Nguyễn Phước Lộc – Uỷ viên Ban thường vụ Trung ương Đoàn, Phó Chủ tịch thường trực Uỷ ban Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam khoá V giữ chức Chủ tịch Uỷ ban Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam khóa VI.

Phát biểu tại cuộc họp báo kết thúc Đại hội, ông Nguyễn Phước Lộc – tân Chủ tịch Uỷ ban Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam: “Áp lực lớn nhất đối với cá nhân tôi cũng như các anh chị trong thường trực Trung ương Hội không phải là mình đang giữ vị trí nào mà là làm sao đưa nghị quyết của Đại hội nhanh chóng đi vào đời sống của các tầng lớp thanh niên, kết nối các tầng lớp thanh niên để tạo ra những giá trị mới”

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem