Xuất khẩu nước mắm
-
Người nước ngoài đánh giá nước mắm là yếu tố nhận diện văn hoá, ẩm thực Việt Nam. Bát nước mắm ở giữa mâm cơm thể hiện tính cộng đồng của người Việt. Tuy nhiên chúng ta chưa biết cách nâng tầm các món ăn, các gia vị đặc sản lên thành văn hoá như người Hàn Quốc quảng bá kim chi ra toàn thế giới...
-
Cả nước hiện có hơn 4.200 cơ sở sản xuất nước mắm với sản lượng trung bình trong năm 2020 đạt gần 380 triệu lít. Tuy nhiên, xuất khẩu nước mắm vẫn còn rất khiêm tốn, năm 2021 chỉ đạt 28,53 triệu USD.
-
Theo số liệu của Tổng cục Thống kê, sản lượng nước mắm bình quân của Việt Nam trong năm 2020 đạt gần 380 triệu lít. Nghề nước mắm đang tạo ra 6.000 tỷ đồng mỗi năm, xuất khẩu được 25 triệu USD.
-
Chỉ riêng với cá linh, mỗi năm ông Nguyễn Phụng Hoàng - chủ nhân nhãn hàng Mắm Bà giáo Khoẻ 55555 cần 100 tấn. Nguồn cá ngày càng hiếm, nên phải quy định giữ cá non, tới lúc cá trưởng thành mùa đông mới mua vào.