Chủ đề nóng

Xúc động chương trình nghệ thuật "Lời Bác dặn trước lúc đi xa"

Nguyễn Chương Thứ hai, ngày 26/08/2019 11:53 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Tối 25/8 tại Nhà hát Lớn Hà Nội đã diễn ra chương trình nghệ thuật đặc biệt chủ đề “Lời Bác dặn trước lúc đi xa”. Chương trình do Bộ VHTTDL tổ chức nhân 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh.
Bình luận 0

xuc dong chuong trinh nghe thuat

Chương trình “Lời Bác dặn trước lúc đi xa” là món quà nghệ thuật ý nghĩa mà các nghệ sỹ, ê kíp thực hiện chương trình tri ân Chủ tịch Hồ Chí Minh - vị Cha già của dân tộc, để lại nhiều xúc cảm sâu lắng cho công chúng.

xuc dong chuong trinh nghe thuat

Đến dự chương trình có các Ủy viên Bộ Chính trị: Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc; Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng; Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương Phạm Minh Chính; Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng và các đồng chí: Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Nội chính Trung ương Phan Đình Trạc; Bí thư Trung ương Đảng, Chánh án Tòa án Nhân dân tối cao Nguyễn Hòa Bình; Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu...

xuc dong chuong trinh nghe thuat

Chương trình do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức nhân 50 năm thực hiện di chúc Chủ tịch Hồ Chí Minh (1969-2019) và 50 năm ngày mất của Người (2/9/1969 -2/9/2019).

xuc dong chuong trinh nghe thuat

Chương trình gồm 3 phần: "Người đi tìm hình của nước"; "Trở về" và "Người là niềm tin tất thắng”, được dàn dựng công phu, màu sắc tươi mới. Bên cạnh các tiết mục ca múa nhạc còn có các hoạt cảnh, thơ, lời bình cùng âm nhạc đã tạo hiệu quả sân khấu tốt hơn

xuc dong chuong trinh nghe thuat

Khán giả rưng rưng khi xem lại những thước phim tư liệu về những tháng ngày cuối trước lúc Bác đi xa. Dù Bác mệt nặng, nhưng hễ tỉnh Người lại hỏi miền Nam nay đánh thắng đâu. Ngày buồn của đất nước cũng được tái hiện qua những thước phim cả nước để tang Chủ tịch Hồ Chí Minh và đồng lòng thực hiện những lời căn dặn của Người.

xuc dong chuong trinh nghe thuat

Chương trình “Lời Bác dặn trước lúc đi xa” quy tụ nhiều nghệ sĩ nổi tiếng như: NSND Quang Thọ, NSND Thu Hiền, NSND Thái Bảo, NSND Vi Hoa; các NSƯT Quốc Hưng, Tạ Minh Tâm, Đăng Dương, Dương Minh Đức, Minh Huyền cùng các ca sỹ Tân Nhàn, Lê Anh Dũng,  Lan Anh...

xuc dong chuong trinh nghe thuat

Một số tiết mục ca ngợi Hồ Chủ tịch: Hồn nước, Làn điệu Ví Dặm - Từ Làng Sen; Hoạt cảnh: Hồ Chí Minh - Hồi ức màu đỏ; Bác Hồ có một chuyến đi; Ca cải lương: Lời người ra đi; Dấu chân phía trước; Những mùa đông trắng; Tiếng hát giữa rừng Pắc Bó - Suối Lê Nin; Mười chín tháng tám - Lãnh tụ ca; Du kích sông thao - Giải phóng Điện Biên; Chào anh giải phóng quân chào mùa xuân đại thắng; Đêm Trường Sơn nhớ Bác; Bác vẫn cùng chúng cháu hành quân; Miền Nam nhớ mãi ơn Người; Hà Nội - Huế - Sài Gòn; Lời Bác dặn trước lúc đi xa.

xuc dong chuong trinh nghe thuat

Ca khúc chủ đề của chương trình "Lời Bác dặn trước lúc đi xa" là một sáng tác rất nổi tiếng của nhạc sĩ Trần Hoàn (1928-2003). Ông viết ca khúc này vào năm 1989 dựa trên câu chuyện do ông Vũ Kỳ - thư ký riêng của Bác Hồ kể lại những giây phút cuối đời của Người với những tình tiết xúc động.

xuc dong chuong trinh nghe thuat

Xen giữa các ca khúc nổi tiếng là một số hoạt cảnh nói về giai đoạn Bác theo gia đình vào Huế, giai đoạn Bác tìm đường cứu nước và sau đó quay về lãnh đạo dân ta làm cách mạng.

xuc dong chuong trinh nghe thuat

Nhà văn Nguyễn Quang Vinh, người viết kịch bản văn học cho chương trình chia sẻ, "đề tài về Bác luôn thúc gọi và tạo nhiều cảm hứng cho các thế hệ nghệ sĩ. Chúng tôi làm chương trình này với một ê kíp hùng hậu, những nghệ sĩ tên tuổi, bằng toàn bộ tấm lòng và tâm huyết cùng gắn kết bên nhau để xây dựng một chương trình nghệ thuật đặc sắc nhất”.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem