Chủ đề nóng

Yêu cầu Trung Quốc bồi thường cho ngư dân Việt Nam

Thứ sáu, ngày 21/03/2014 20:25 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Cục Lãnh sự (Bộ Ngoại giao) đã trao công hàm cho Đại sứ quán Trung Quốc phản đối việc Trung Quốc vi phạm chủ quyền ở biển Đông và yêu cầu bồi thường thỏa đáng cho ngư dân Việt Nam.
Bình luận 0
Theo Cục Lãnh sự (Bộ Ngoại giao), từ đầu năm đến nay một số tàu cá Việt Nam khi đang hoạt động nghề cá bình thường tại ngư trường truyền thống ở khu vực quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam đã bị phía Trung Quốc ngăn chặn, truy đuổi và gây thiệt hại về tài sản.

Cụ thể, vào 14h45 ngày 7.1, tàu cá Quảng Ngãi mang số hiệu QNg 90055 TS cùng 7 ngư dân bị tàu Trung Quốc số hiệu 1239 truy đuổi và đập phá tài sản. Tiếp đó ngày 1.3, tàu cá Quảng Ngãi mang số hiệu QNg 96074 TS cùng 12 ngư dân bị tàu Ngư Chính 02 của Trung Quốc khống chế, tịch thu một số tài sản.

Ngày 17.3, đại diện Cục Lãnh sự đã gặp đại diện Đại sứ quán Trung Quốc tại Hà Nội trao công hàm phản đối phía Trung Quốc về những vụ việc này. Việt Nam cho rằng những hành động trên của các lực lượng chức năng Trung Quốc đã vi phạm chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam ở Biển Đông, xâm phạm tài sản và lợi ích hợp pháp của ngư dân Việt Nam, đi ngược lại nhận thức chung của lãnh đạo cấp cao hai nước về việc đối xử nhân đạo với ngư dân.

“Chúng tôi đã yêu cầu phía Trung Quốc nghiêm túc điều tra vụ việc, bồi thường thỏa đáng cho ngư dân Việt Nam và không để tái diễn các vụ việc tương tự”, vị đại diện Cục Lãnh sự cho biết thêm.
TTXVN (Theo TTXVN)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem