Chủ đề nóng

Yêu quái nào trong Tây Du Ký khiến Bồ Tát cũng... không thể thu phục?

Thứ năm, ngày 29/12/2022 12:32 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Trải qua 81 kiếp nạn và hàng ngàn yêu quái, nhưng chỉ có duy nhất một loại yêu quái có thể đả thương được Như Lai Phật Tổ, một mình đánh lui được 3 đồ đệ của Đường Tăng.
Bình luận 0

Trên đường đi thỉnh kinh, 4 thầy trò Đường Tăng trải qua rất nhiều kiếp nạn. Có những yêu quái khiến Tề Thiên đại thánh và các sư đệ trầy vi tróc vẩy mới vượt qua nổi. Lại có không ít kiếp nạn mà Tôn Hành Giả phải cậy nhờ từ thiên binh thiên tướng đến các nhân vật bậc nhất của Đạo Giáo, Phật Giáo ra tay giúp đỡ mới giải nguy thành an.

Đặc biệt, một nữ quái xuất hiện ở hồi 54-55, khi thầy trò Đường Tăng đi qua Nữ Nhi Quốc, Tỳ Bà Tinh đã nhiều lần khiến Tề Thiên đại thánh "ôm đầu máu" thua chạy.

Yêu quái nào trong Tây Du Ký khiến Bồ Tát cũng... không thể thu phục? - Ảnh 1.

Tỳ Bà Tinh là yêu quái có pháp thuật cao cường.

Mỗi khi thầy trò Đường Tăng gặp đại nạn thì Quan Âm Bồ Tát sẽ xuất hiện, hoặc giả chính Tôn Ngộ Không phải đi xin trợ giúp. Lần này, khi Tam Tạng bị bắt còn huynh đệ Ngộ Không bị Tỳ Bà Tinh đánh cho ‘thất điên bát đảo’, Quan Âm cũng xuất hiện. Có điều bà lại không trực tiếp ra tay xử lý nữ quái này mà chỉ mách nước.

Quan Âm nói: "Con ấy dữ lắm, cặp thiết xa là càng nó, còn cái đuôi cong cong chích người thì nhức chết, gọi là đão mã độc, vốn thiệt nó là con bò cạp cái thành tinh. Nguyên trước đó nghe kinh tại chùa Lôi Âm, Phật Tổ thấy loài độc thì không ưa, nên xô nó một cái, nó chích ngón tay Phật Tổ nhức quá, nên Phật Tổ truyền Kim cang bắt nó. Nếu muốn cứu Tam Tạng thì phải lên cung Quang Minh mà viện sao Mão Nhật Kê...".

Tới đây thì nguồn gốc của Tỳ Bà Tinh mới thực sự được hé lộ. Vốn là một con bò cạp cái thành tinh, cả ngàn năm tu luyện, nghe kinh phật, từng đốt cả Phật Tổ. Và như lời kể của Bồ Tát thì việc Phật Tổ truyền Kim Cang bắt Tỳ Bà Tinh cũng không thành nên nữ quái này mới một mình một cõi chiếm giữ núi Độc Địch Sơn, chẳng sợ gì Thần Phật cả. Chính bản thân Bồ Tát cũng tự nhắm mình không đủ tài phép để trực tiếp thu phục “nàng bò cạp” này nên chỉ hiện hình bày cách cho Ngộ Không mà thôi.

Sau Ngộ Không tìm gặp Mão Nhật Kê tinh quân, được vị thần tiên này giúp trị cho nọc độc do bò cạp đốt trên đầu (Ngộ Không) và trên miệng (Bát Giới). Rồi cả ba cùng nhau đến động Tỳ Bà khiêu chiến.

Và quả thực khi gặp đúng thiên địch ‘gà trống’ thì Bò cạp tinh  hết đường cựa quậy: “Lão Nhật Kê hiện nguyên hình là con gà trống mồng đỏ, lông cánh như vàng, cất cổ cao hơn sáu bảy thước, Kim kê ngó nữ quái kêu một tiếng cót, nữ quái té ngửa, hiện nguyên hình là Yết Tử tinh, Kim kê gáy một tiếng, Yết Tử tinh chết cứng. Khi ấy Bát Giới xách đinh ba lại, thấy con bò cạp cái lớn bằng cây đờn Tỳ Bà, nằm ngửa không cựa quậy”.

“Thiên ngoại hữu thiên, nhân ngoại hữu nhân”, vỏ quýt rằng ắt gặp móng tay nhọn. Nữ quái Tỳ Bà Tinh, chẳng coi Đại Thánh với Thiên Bồng Nguyên Soái ra gì, khiến Bồ Tát cũng phải ngại, từng đốt cả Phật Tổ rốt cuộc lại chịu kết cục bi thảm chỉ sau 2 tiếng gáy của Mão Nhật Kê Tinh quân.

Bọ Cạp tinh trong Tây Du Ký 1986 do nữ diễn viên Lý Vân Quyên đóng. Lý Vân Quyên gia nhập làng điện ảnh vào năm 1982, đến năm 1992 sau khi tham gia được 10 bộ phim thì cô bất ngờ rút lui khỏi làng giải trí và gần như bặt vô âm tín.

Minh Min (Theo Người Đưa Tin)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem