• "Có thể khẳng định kỹ thuật trồng lúa an toàn đã “phủ sóng” khắp các địa phương. Nhiều nơi nông dân đã thành thạo quy trình trồng lúa an toàn, VietGAP, làm ra hạt gạo đạt tiêu chuẩn xuất khẩu… Cho nên không thể nói 90% người Việt ăn gạo “bẩn” được" – ông Lê Quốc Thanh, Giám đốc Trung tâm Khuyến nông quốc gia cho hay.
  • Ham học hỏi trong sản xuất và kinh doanh lúa giống, anh Phan Văn Thụ (SN 1974, ở ấp Tân Thuận, xã Tà Đảnh, huyện Tri Tôn, tỉnh An Giang) đã thu về trên 1,2 tỷ đồng mỗi năm. Cũng nhờ anh, vùng lúa sản xuất theo cách truyền thống đang dần chuyển sang trồng lúa chất lượng cao.
  • Chương trình “Sản xuất lúa thông minh ứng phó với biến đổi khí hậu” do Trung tâm Khuyến nông quốc gia phối hợp với Công ty cổ phần Phân bón Bình Điền (thương hiệu phân bón Đầu Trâu) tổ chức vào năm 2016 tại đồng bằng sông Cửu Long rất được nông dân quan tâm, trong đó có việc gieo sạ thế nào cho hợp lý.
  • Để thích ứng với biến đổi khí hậu, đã có nhiều địa phương ở vùng ĐBSCL áp dụng giải pháp “1 phải, 5 giảm” trong canh tác lúa (phải sử dụng giống xác nhận; giảm lượng giống gieo sạ, giảm lượng phân bón (đạm), giảm sử dụng thuốc bảo vệ thực vật (BVTV), giảm lượng nước và giảm thất thoát sau thu hoạch).