10 loại thực phẩm tiềm ẩn nguy cơ gây ung thư

Thứ hai, ngày 19/09/2016 19:46 PM (GMT+7)
10 loại thực phẩm dưới đây tiềm ẩn nguy cơ gây ung thư cao bạn nên hạn chế trong khẩu phần ăn của mình nhé.
Bình luận 0

Cuộc sống hối hả, nhộn nhịp khiến nhiều người có xu hướng ưu tiên sử dụng những đồ ăn, thức uống tiện lợi. Tuy nhiên, bên cạnh những tiện ích đó thì chúng cũng chứa đựng nhiều nguy cơ gây hại cho sức khỏe mà không phải lúc nào cũng dễ dàng nhìn thấy được.

Theo một nghiên cứu của Tổ chức y tế thế giới thực hiện năm 2015, thịt chế biến sẵn là thủ phạm hàng đầu gây ra bệnh ung thư. Nhưng đó chỉ là một trong số nhiều loại thực phẩm khác mà chúng ta tiêu thụ hàng ngày.

Dưới đây là 10 loại thực phẩm có nguy cơ gây ung thư bạn nên tránh theo khuyến cáo của Học viện khoa học y khoa Trung Quốc.

1. Hạt hướng dương

Đây là món ăn vặt phổ biến và được xem là "không thể thiếu" trong nhiều gia đình vào ngày Tết. Loại hạt này dễ dàng hấp thụ và tích lũy các hợp chất kim loại nặng, đặc biệt là nếu chúng được trồng trong vùng đất nhiễm kim loại nặng.

Từng có nhiều nghiên cứu khoa học chỉ ra rằng kim loại nặng là thủ phạm gây ung thư phổi.

2. Kẹo cao su

Một số thành phần được tìm thấy trong các loại kẹo cao su bán trên thị trường được cho là không có lợi với sức khỏe. Chúng bao gồm aspartame và titanium dioxide. Vì vậy, khi mua kẹo cao su, bạn đừng quên xem trong thành phần để chắc chắn không mua phải loại kẹo chứa hai chất trên.

img

Thành phần của kẹo cao su có thể chứa những hóa chất độc hại.3. Bột ngọt (MSG)

Thường được nhiều người thêm vào thực phẩm để làm tăng vị ngon cho món ăn nhưng theo nghiên cứu, bột ngọt (MSG) lại có những nguy cơ gây hại cho sức khỏe.

4. Gan lợn

Không chỉ chứa lượng cholesterol cao, gan lợn cũng được chỉ ra là có liên quan đến bệnh ung thư gan và một số vấn đề sức khỏe khác.

5. Miến và mì gạo

Một phụ gia thực phẩm được tìm thấy trong mì có tên gọi là Alum - chất này liên quan đến bệnh ung thư vú, bệnh Alzheimer.

6. Dưa muối

Ngay từ nhỏ, chúng ta thường được dạy rằng ăn rau nói chung sẽ tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, theo nghiên cứu của Học viện khoa học y khoa Trung Quốc, dưa muối chua có hại nhiều hơn là lợi. Thường xuyên ăn rau cải muối chua có thể tăng nguy cơ ung thư dạ dày.

img

Quẩy, hạt hướng dương... là món ăn yêu thích của nhiều người nhưng có thể ảnh hưởng tới sức khỏe.

7. Nước đóng chai

Ngay cả khi bạn ăn quá nhiều hoa quả tươi thì vẫn có những tác động không tốt tới cơ thể, bởi khi đó bạn đã nạp một lượng đường lớn vào cơ thể. Một thực tế đáng buồn là không phải tất cả các loại nước ép đóng chai đều được làm từ trái cây tươi. Chúng có thể được trộn thêm hương liệu nhân tạo và đường - những thứ gây hại cho sức khỏe.

8. Trứng chứa chất bảo quản

Việc sử dụng chì trong bảo quản trứng khiến mọi người lo ngại về mức độ an toàn. Bởi chì, dù với số lượng nhỏ, cũng có thể gây độc cho con người, đặc biệt là khi ăn phải. Bạn nên chắc chắn nguồn gốc trứng khi mua để tránh những hậu quả không tốt tới sức khỏe.

9. Đậu hũ lên men

Trong quá trình lên men, đậu phụ đã được chứng minh là rất dễ bị ô nhiễm vi sinh vật. Đó là lý do tại sao bạn chỉ nên ăn đậu hũ lên men có nguồn gốc uy tín.

10. Quẩy

Quẩy có chứa hợp chất vô cơ nhôm. Hàm lượng nhôm trong cơ thể sẽ tích dần lên, khó đào thải hết ra ngoài nếu bạn thường xuyên ăn quẩy. Học viện khoa học y khoa Trung Quốc cũng đã có nghiên cứu cho thấy ăn quẩy nhiều làm tăng nguy cơ ung thư tiền liệt tuyến ở nam giới.

Hà Nhi (Ngoisao.net)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Ý kiến của bạn
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem