Chủ đề nóng

10 trận đánh xoay chuyển cục diện Thế chiến thứ 2

Thứ ba, ngày 11/06/2019 20:34 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Không những xoay chuyển cục diện chiến tranh thế giới, 10 trận đánh dưới đây thậm chí còn thay đổi lịch sử của cả nhân loại trong suốt nhiều năm sau đó.
Bình luận 0

Trận đánh đầu tiên tác động lớn đến cục diện Thế chiến thứ 2 được cho là chiến dịch Torch diễn ra vào tháng 11/1942. Trong chiến dịch này, quân đồng minh chủ yếu là quân Anh đã đổ bộ lên châu Phi để chiến đấu trên mặt trận Bắc Phi với phát xít. Nguồn ảnh: Worldatlas.

Cuộc đổ bộ chủ yếu diễn ra ở khu vực trước đó từng là thuộc địa của Pháp. Chiến dịch này đã góp phần không nhỏ vào việc đả bại quân phát xít ở Bắc Phi, đảm bảo vùng biển Địa Trung Hải nằm trong tay đồng minh để tiến hành cuộc đổ bộ chiếm Italy sau đó hơn một năm. Nguồn ảnh: Worldatlas.

Diễn ra từ tháng 9/1941 tới tháng 1/1944, cuộc bao vây Leningrad được cho là cuộc chiến dai dẳng và ác liệt bậc nhất Chiến tranh thế giới thứ 2 với tổng cộng khoảng hơn 3 triệu binh lính và người dân Liên Xô đã nằm xuống lại mãi mãi ở thành phố này. Nguồn ảnh: Worldatlas.

Thành phố không bao giờ đầu hàng này không những là một biểu tượng để Liên Xô tuyên truyền mà còn là điểm huyết mạch, nối được Liên Xô ra biển Baltic khi mà mọi vùng lãnh thổ tiếp giáp với Baltic khác của Liên Xô đều đã nằm trong tay Đức. Nguồn ảnh: Worldatlas.

Trận chiến trên biển Địa Trung Hải cũng được xem như một chiến dịch quân sự thành công, tốn kém và đẫm máu bậc nhất chiến tranh thế giới thứ hai khi nó diễn ra suốt từ tháng 9/1939 cho tới tận tháng 5/1945 mới kết thúc. Nguồn ảnh: Worldatlas.

Chiến dịch này bao gồm các đoàn tàu vận tải chở hàng hoá từ Mỹ sang Anh xuyên qua Bắc Đại Tây Dương, cho phép người Mỹ dù chưa tham chiến cũng đóng góp được một phần không nhỏ vào việc chiến đấu chống phát xít ở mặt trận châu Âu. Nguồn ảnh: Worldatlas.

Với người Anh, Trận chiến Nước Anh được coi là chiến dịch quân sự quan trọng nhất, quyết định sinh mạng của quốc gia đứng đầu phe đồng minh này. Nguồn ảnh: Worldatlas.

Nếu Anh thua trong trận chiến này, không quân Anh sẽ chắc chắn bị xoá sổ và Đức với ưu thế trên không hoàn toàn có thể tiến hành một cuộc đổ bộ chiếm toàn bộ Anh cùng với lượng dầu thô lớn khủng khiếp thay vì phải tấn công Liên Xô. Nguồn ảnh: Worldatlas.

Thua trong trận chiến nước Anh, người Đức chỉ còn một nguồn dầu mỏ duy nhất ở châu Âu đó là tấn công Liên Xô. Chiến dịch Barbarossa được xem là chiến dịch quân sự lớn nhất từ trước đến nay khi quân Đức dồn toàn lực lượng tấn công phủ đầu Liên Xô không báo trước. Nguồn ảnh: Worldatlas.

Chiến dịch quân sự này có số lượng quân lớn khủng khiếp, lên tới 3,5 triệu quân Đức được huy động và chiến tuyến dài tới hơn 2600 km từ biển Baltic kéo dài xuống tận Trung Á và quân Đức chỉ chịu dừng bước do mùa đông quá khắc nghiệt ở Liên Xô. Nguồn ảnh: Worldatlas.

Kéo dài từ tháng 8/1942 tới tháng 2/1943, chiến dịch Stalingrad được xem là một trong những trận chiến thắng quan trọng nhất của Liên Xô trong thế chiến hai. Với việc bao vây và tiêu diệt được một tập đoàn quân Đức tại Stalingrad, Liên Xô đã chính thức lần đầu tiên chuyển từ thế phòng thủ bị động sang thế tấn công. Nguồn ảnh: Worldatlas.

Với người Đức, sau thất bại ê chề ở trận Stalingrad quân Đức đã chính thức không bao giờ sờ tay được vào vùng đất đầy dầu mỏ của Liên Xô ở khu vực biển Đen và cũng kể từ giờ phút này, quân Đức buộc phải rút lui dần trên mọi trận tuyến ở mặt trận phía Đông trước sức ép phản công của Liên Xô. Nguồn ảnh: Worldatlas.

Ở châu Á, trận chiến Okinawa diễn ra từ tháng 4 tới tháng 6/1945 được coi là trận tử chiến quan trọng nhất mà người Nhật từng tham gia khi đối đầu với người Mỹ. Nguồn ảnh: Worldatlas.

Chính vì thiệt hại quá to lớn của Mỹ trong trận chiến này mà người Mỹ đã quyết tâm ném cả hai quả bom nguyên tử duy nhất của họ xuống Hiroshima và Nagasaki thay vì đổ bộ lên lãnh thổ Nhật Bản. Nguồn ảnh: Worldatlas.

Trước đó, vào tháng 6/1942 quân Mỹ đã tiến hành trận Midway và đập tan toàn bộ hạm đội Thái Bình Dương của Nhật. Chiến thắng ở Midway với việc xé nát hải quân Nhật được xem là trận thắng quan trọng nhất của Mỹ ở Thái Bình Dương. Nguồn ảnh: Worldatlas.

Dù quân Mỹ cũng chịu thiệt hại nặng trong trận chiến này nhưng với lực lượng hùng hậu cùng khả năng đóng tàu chiến nhanh chưa từng có trong lịch sử, Hạm đội Thái Bình Dương của Mỹ đã sớm quay trở lại và khi đó, người Nhật không còn một lực lượng Hải quân nào để có thể chống đỡ nổi sức mạnh của "Người khồng lồ". Nguồn ảnh: Worldatlas.

Trận chiến cuối cùng ở châu Âu trong Chiến tranh Thế giới thứ hai là trận Berlin khi quân Liên Xô tung tổng lực tấn công vào thủ đô của chủ nghĩa phát xít. Trong trận chiến này, Berlin đã hoàn toàn bị xoá sổ. Nguồn ảnh: Worldatlas

Đây được xem là chiến thắng mang tính quyết định của Hồng quân và nó ảnh hưởng không nhỏ tới việc chia đôi nước Đức sau này cũng như khẳng định được thế "cửa trên" của Liên Xô khi ngồi cùng bàn đàm phán với các nước đồng minh khác trong việc phân chia tầm ảnh hưởng, quyết định thế trận của cuộc Chiến tranh Lạnh sau này. Nguồn ảnh: Worldatlas.

Với quân đồng minh, chiến thắng quan trọng nhất lại là trận Bulge. Trong trận chiến mà thiếu chút nữa quân Đức đã bao vây được 400.000 quân đồng minh để gây áp lực dừng chiến tranh ở mặt trận phía Tây này, chỉ có "ông Trời" mới cứu được người Mỹ. Nguồn ảnh: Worldatlas.

Khi thời tiết chuyển biến tốt hơn, không quân Mỹ đã có thể tham chiến và đảo ngược được thế trận đang ngày càng trở nên hiểm nghèo cho phe đồng minh trong trận chiến này. Nếu thua ở Bulge, quân đồng minh có thể đã phải xin hoà với Đức để cứu mạng 400.000 người lính của mình và như vậy, chưa chắc quân Liên Xô đã tiến vào Berlin được một cách dễ dàng như họ đã từng. Nguồn ảnh: Worldatlas.

Tuấn Anh (Kiến Thức)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhập những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem