Chủ đề nóng

1.000 lính áp sát Ấn Độ, báo TQ đếm ngược chiến tranh

Đăng Nguyễn - Times of India, Indian Express Thứ năm, ngày 10/08/2017 10:04 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Báo Trung Quốc ngày 9.8 đăng tải bài xã luận kêu gọi Ấn Độ rút quân khỏi khu vực tranh chấp trên cao nguyên Doklam trước khi quá muộn.
Bình luận 0

Binh sĩ quân đội Trung Quốc.

Theo Times of India, Trung Quốc Nhật báo (China Daily), tờ báo nhà nước Trung Quốc ngày 9.8 đã đăng tải bài xã luận kêu gọi Ấn Độ rút quân.

“Ấn Độ sẽ chỉ còn biết tự trách mình nếu cương quyết không rút quân”, Trung Quốc Nhật báo viết. “Thời gian đếm ngược chiến tranh giữa quân đội hai nước đã bắt đầu. Mỗi giây trôi qua càng khiến tranh chấp dẫn đến kết cục không thể tránh khỏi”.

“Tuần thứ 7 trong tranh chấp biên giới giữa Trung Quốc và Ấn Độ đã đến, khe cửa hẹp cho giải pháp hòa bình đang đóng lại”, báo Trung Quốc viết. “Bất kỳ ai có mắt để nhìn và tai để nghe đều hiểu thông điệp này. Nhưng New Delhi vẫn không chịu rút quân khỏi khu vực”.

Nguồn tin giấu tên trên tờ Indian Express cho biết, quân đội Trung Quốc đã dựng 80 lều trại cho khoảng 800-1.000 binh sĩ tiến sát đến biên giới hai nước ở Sikkim.

Con số này tương đương với một tiểu đoàn bộ binh. Quan chức quân đội Ấn Độ từ chối bình luận về thông tin này.

Trong diễn biến liên quan, quân đội Ấn Độ đã đẩy nhanh chiến dịch huấn luyện kéo dài 2 tuần cho các binh sĩ làm quen với địa hình họ sẽ tham gia tác chiến.

Khu vực Sikkim hiện đang làm điểm nóng trong căng thẳng biên giới Trung-Ấn.

Chiến dịch này ban đầu được ấn định vào cuối tháng 9 hoặc đầu tháng 10 nhưng đã được đẩy nhanh lên tới đầu tháng 8. Theo Indian Express, đó là cách quân đội tăng cường sự chuẩn bị và gây bất ngờ cho phía Trung Quốc.

Ước tính 10 lữ đoàn bộ binh thuộc quân đoàn 33 của Ấn Độ sẽ trải qua 2 giai đoạn huấn luyện. Giai đoạn 1 kéo dài 6 ngày làm quen khí hậu ở khu vực địa hình cao 3.500 mét so với mực nước biển. Giai đoạn 2 sẽ là 4 ngày huấn luyện ở độ cao 4.500 mét.

Bên cạnh đó, quân đội Ấn Độ cũng bắt đầu chuẩn bị cho căng thẳng lâu dài với Trung Quốc. Các binh sĩ bắt đầu tích trữ lương thực cho mùa đông, mở rộng thêm căn cứ hậu cần.

Nhưng báo Ấn Độ thừa nhận, hoạt động hậu cần của Trung Quốc hiện tại đang vượt trội hoàn toàn.

Cách Ấn Độ chuẩn bị chống lại nếu TQ vượt biên giới tấn công

Quân đội Ấn Độ tuyên bố theo dõi sát sao mọi hoạt động của lính Trung Quốc ở bên kia biên giới và luôn sẵn sàng đối...

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem