Chủ đề nóng

16 năm sau án oan, hôm nay Tòa án xin lỗi một nông dân Tiên Lãng

Thứ sáu, ngày 28/03/2014 13:56 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Sáng nay (28.3), khoảng 9h, tại trụ sở UBND xã Đông Hưng, TAND TP. Hải Phòng công khai xin lỗi một nông dân vì cả hai cấp tòa của thành phố này xử oan. Buổi xin lỗi diễn ra sau 16 năm được minh oan.
Bình luận 0
Người được xin lỗi là ông Nguyễn Hồng Cầu, SN 1964, trú tại xóm 16, thôn Thủy Hưng, xã Đông Hưng, huyện Tiên Lãng, TP. Hải Phòng.

Người đại diện cho TAND TP. Hải Phòng là ông Phạm Đức Tuyên - Phó Chánh án TAND TP. Hải Phòng.


Hôm nay, TAND Hải Phòng thực hiện việc xin lỗi nông dân Nguyễn Hồng Cầu.

Buổi xin lỗi ông Cầu còn có sự chứng kiến của đại diện VKSND TP. Hải Phòng, các đại diện ban ngành huyện Tiên Lãng, xã Đông Hưng, gia đình ông Cầu, cùng người dân trong địa bàn huyện Tiên Lãng.

Tại buổi xin lỗi, ông Tuyên trình bày lại quá trình dẫn đến vụ án oan bị tuyên phạt 70 ngày tù giam đối với ông Cầu. Qua đó, TAND TP. Hải Phòng gửi lời xin lỗi chân thành đến ông Cầu và người thân gia đình ông Cầu và mong ông tha thứ.

Phát biểu tại buổi xin lỗi, đại diện các ngành địa phương bày tỏ sự chia sẻ sâu sắc với ông Cầu và gia đình ông, mong chính quyền địa phương tạo điều kiện cho ông Cầu làm ăn phát triển kinh tế, xây dựng gia đình ấm no hạnh phúc.

Đại diện các ngành địa phương cũng hoan nghênh việc xin lỗi công khai của TAND TP.Hải Phòng xin lỗi ông Cầu và gia đình ông theo tinh thần cải cách Tư pháp nhà nước, đồng thời bày tỏ mong muốn không có án oan tương tự.


Đại diện cơ quan pháp luật đọc lời xin lỗi ông Cầu.

Có ý kiến khác cho rằng, buổi xin lỗi công khai cần được phát trên hệ thống phát thanh của xã để mọi người cùng được nghe.

Phát biểu tại buổi xin lỗi, ông Cầu nói, vụ án oan khiến gia đình ông lâm vào hoàn cảnh màn trời chiều đất, mất hết tất cả. Việc xin lỗi của TAND TP. Hải Phòng ở thời điểm này là quá muộn theo quy định của pháp luật. Việc xin lỗi lại không công khai. “Xin lỗi công khai mà đưa vào phòng kín, không cho người dân vào thì còn gì là công khai” - ông Cầu vẫn bức xúc.

Cũng tại buổi này, ông Cầu đề nghị các ngành chức năng làm rõ việc nhà ông bị đốt, xúc trộm thóc… Đặc biệt là việc một số cán bộ gây ra vụ việc này hiện vẫn được thăng quan tiến chức, đứng trong hàng ngũ lãnh đạo.

Buổi xin lỗi diễn ra chóng vánh sau gần 1h đồng hồ. Do biên bản buổi xin lỗi không ghi ý kiến làm rõ việc nhà ông bị đốt, xúc trộm thóc nhà ông Cầu và một số cán bộ gây ra vụ việc này hiện vẫn được thăng quan tiến chức, đứng trong hàng ngũ lãnh đạo, ông Cầu yêu cầu phải ghi bổ sung.

Không chỉ ông Cầu và gia đình phản đối buổi xin lỗi của TAND TP. Hải Phòng như vậy là không công khai, một số người dân cũng bày tỏ bức xúc trước việc này. Họ cho biết, họ đã bị lực lượng Công an chặn từ cổng vào (có người nói bị đẩy ngã). Khi vào được trong UBND xã thì không thể vào được phòng xin lỗi.


Theo ông Cầu, việc xin lỗi công khai được thực hiện tại một căn phòng... kín.

Một số người khác thì cho rằng, việc công khai xin lỗi mà làm kín như vậy, không đưa lên hệ thống truyền thanh xã là không chấp nhận được.

Về vụ việc dẫn đến án oan của ông Cầu. Năm 1997, sau khi được Nhà nước giao ruộng cho canh tác 20 năm theo NĐ 64. Gia đình ông Cầu bị UBND xã Đông Hưng cho người dân thuê mặt nước ruộng nhà ông để nuôi trồng thủy sản, khiến trên 3 sào lúa nhà ông bị cá ăn. Bức xúc, ông cùng một số người dân kiến nghị thì gia đình nhà ông được bồi thường 80kg/sào.

Sau khi có quyết định được đền bù, nhưng gia đình ông Cầu không nhận được đền bù. Lúc đó thời gian đóng thuế cũng đến. Ông Cầu đề nghị chuyển 97 kg thóc bồi thường sang thuế, nhưng không được chính quyền đồng ý.

Đợi không thấy ông Cầu nộp thuế, UBND đã Đông Hưng đã cho anh Phạm Minh Tuân cùng xã vào hơn 3 sào ruộng nhà ông Cầu canh tác.

Ý kiến không được, vụ chiêm năm 1997, ông Cầu ra ruộng nhà mình cắt lúa mà anh Tuân cấy trên ruộng nhà mình về. Sau đó, ông Cầu bị bắt tạm giam, xét xử về hành vi trộm cắp tài sản. Theo đó, ông Cầu bị TAND huyện Tiên Lãng xử phạt ông 3 tháng 10 ngày, tiếp đó tòa phúc thẩm xử ông 2 tháng 10 ngày và trả tự do ngay tại tòa.

Thấy mình bị oan, ông Cầu là đơn đến TAND Tối cao. Theo đó, 1998 ông được TAND Tối cao tuyên hủy 2 bản án của hai cấp tòa TP. Hải Phòng và tuyên ông Cầu vô tội.

Ông Cầu cho biết, do không đồng ý với bồi thường thiệt hại của tòa án, nên đến thời điểm này ông và gia đình ông vẫn đi đòi quyền lợi của mình.
Mạnh Thắng (Mạnh Thắng)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem