Chủ đề nóng

2012 - năm có số nhà báo thiệt mạng nhiều nhất

Thứ năm, ngày 20/12/2012 06:11 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Cuộc xung đột ở Syria, các cuộc chiến ở Somalia và các vụ bạo lực trả đũa của quân Taliban ở Pakistan đã biến năm 2012 thành năm có số lượng nhà báo thiệt mạng trong khi tác nghiệp nhiều nhất kể từ thập niên 90 của thế kỷ trước.
Bình luận 0

Trong báo cáo công bố ngày 18.12, Ủy ban bảo vệ các nhà báo (CPJ) có trụ sở ở Mỹ cho biết tính tới trung tuần tháng 12.2012, có khoảng 97 nhà báo bị giết hại, trong đó 67 nhà báo bị thiệt mạng đã được xác định, còn khoảng 30 trường hợp tử vong đang được điều tra.

Đây là con số cao nhất kể từ khi CPJ bắt đầu thống kê số nhà báo tử vong hồi năm 1992.

Trên thế giới đã có 139 nhà báo thiệt mạng trong năm nay

Trong khi đó, tổ chức Nhà báo Không biên giới (đặt trụ sở tại Paris, Pháp) cho biết trong năm qua có 88 nhà báo thiệt mạng, một con số kỷ lục kể từ khi tổ chức này công bố báo cáo thường niên về số nhà báo tử vong hồi năm 1995.

Theo báo cáo của CPJ, vùng đất chết chóc nhất với các nhà báo là Syria, nơi có 28 nhà báo thiệt mạng trong năm qua, tiếp đến là Somalia với 12 nhà báo và Pakistan với 7 nhà báo.

Nhiều nhà báo thiệt mạng do trúng đạn trong các cuộc giao tranh tại những điểm nóng, nhưng cũng không ít trường hợp bị tấn công sát hại.

Trước đó, 2009 từng là năm được ghi nhận có số nhà báo thiệt mạng nhiều nhất, với 74 trường hợp, trong đó gần một nửa bị giết hại trong các cuộc tàn sát ở tỉnh Maquindanao, Philippines.

Theo TTXVN
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem