Chủ đề nóng

24 giờ cuối cùng của Hitler (Kỳ 1): Đã chuẩn bị hậu sự từ trước

Thứ tư, ngày 27/06/2018 20:35 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Qua cuốn sách mới ra mắt độc giả “Hitler’s Last Day: Minute by Minute” (Ngày cuối cùng của Hitler: Từng phút một), tác giả Johnathan Mayo và Emma Craigie đã tái hiện từng phút ngày cuối cùng còn sống của trùm phát xít Đức Adolf Hitler trong boongke ở Berlin cùng người tình Eva Braun cách đây 70 năm.
Bình luận 0

CHUẨN BỊ HẬU SỰ

0 giờ 01 phút chủ nhật ngày 29.4.1945: Ở căn hầm cách mặt đất hơn 9 mét, Eva Braun đang chuẩn bị cho lễ cưới. Cô đang ở trên chiếc giường trong boongke để người hầu làm tóc. Tóc mái dài của cô đã được vén sang bên phải. Chiều theo ý muốn của vị hôn phu Adolf Hitler vốn ghét trang điểm, Eva trang điểm nhẹ nhàng sao cho trông tự nhiên nhất. Cô đã chọn một chiếc váy lụa bóng màu đen dài, đôi giày da lộn đen Ferragamo, vòng tay vàng đính đá quý màu hồng, chuỗi vòng cổ hoàng ngọc và chiếc đồng hồ kim cương yêu thích. Đêm nay, 14 năm sau khi bắt đầu cuộc tình bí mật với Hitler, cuối cùng cô cũng sẽ lấy người đàn ông mình yêu.

Hitler và người tình Eva Braun.

Tất nhiên, cô chưa bao giờ hình dung đám cưới của mình sẽ diễn ra ở dưới lòng đất. Bởi vì trong bối cảnh xe tăng của Nga đang rầm rầm tiến vào trung tâm Berlin, trên mặt đất không còn an toàn nữa. Còn chiếc boongke này có mái bê tông dày tới 3 mét, có cầu thang nối lên một boongke cũ bên trên, có hành lang nối với tầng hầm văn phòng thủ tướng, nơi có một bệnh viện, một gara và một mạng lưới các phòng dành cho bộ trưởng và quan chức. Eva đã ở đây từ tháng 1 và được ở căn phòng thoải mái nhất, đẹp nhất. Mọi đồ đạc cũng như quần áo, đồ trang sức đều có hai chữ cái viết tắt tên là E và B.

Trong khi đó, bên trên mặt đất, phu đào huyệt đang nâng xác Hermann Fegelein, em rể Eva, để hạ xuống một cái huyệt nông choèn. Fegelein bị hành quyết cách đó nửa tiếng theo lệnh của Hitler. Thương cô em gái Gretl đang mang bầu đứa con của Fegelein, Eva đã cầu xin Hitler tha mạng cho em rể nhưng Hitler nổi giận vì Eva can thiệp. Fegelein là lính kỵ binh phục vụ trong boongke bị phát hiện định mang tiền và trang sức chạy trốn cùng một người đàn bà không phải là vợ mình. Cuối cùng, xin không được, Eva đành bất lực chấp nhận.

Lúc Eva đang chuẩn bị điểm trang cho lễ cưới, ở phòng tổng đài trong boongke, nhân viên trực điện thoại Rochus Misch đang nghe Bộ trưởng Cơ quan An ninh Đức Hans Hofbeck mô tả vụ hành quyết Fegelein.

0 giờ 10 phút, Adolf Hitler đang đứng trong phòng họp ở boongke, dựa người vào chiếc bàn bản đồ. Ông ta đang đọc di chúc chính trị để thư ký Traudl Junge chép lại. Lúc đầu, cô thư ký Junge rất hào hứng vì nghĩ rằng mình sẽ là người đầu tiên được nghe lý do tại sao quân Đức thua trận. Nhưng khi nghe giọng Hitler đều đều, cô ngày càng thất vọng. Hitler không tiết lộ điều gì, không giải thích hay bày tỏ tội lỗi, chỉ là những lời cáo buộc cũ rích với người Do Thái mà cô đã nghe quá nhiều lần trước đó.

Cuốn sách về ngày cuối cùng của Hitler và hai tác giả.

Sau đó, Hitler đưa ra một danh sách dài các vị trí mới của Đức quốc xã. Ngay cả cô thư ký cũng nhận ra điều này là vô nghĩa. Sau khi ngừng lại một lát, Hitler bắt đầu đọc di chúc. Khi tới đoạn nói về việc kết hôn với Eva, Junge sốc vì Hitler luôn khẳng định ông ta sẽ không bao giờ kết hôn vì phụ nữ có sức mạnh hủy diệt với đàn ông. Ông ta nói tiếp: “Tôi và vợ chọn cái chết để thoát khỏi nỗi nhục bị phế truất và đầu hàng. Chúng tôi có ý nguyện được thiêu xác ngay lập tức”. Hitler ra lệnh cho Junge đánh máy những gì ông ta vừa đọc và in thành ba bản rồi mang cho ông ta.

Phòng họp trong boongke đang được chuẩn bị cho lễ cưới. Năm cái ghế được kê tại bàn bản đồ. Walther Wagner, viên thẩm phán, đã vào boongke, tay mang theo một vài giấy tờ cần thiết. Ông hồi hộp cứ như thể mình là cô dâu.

0 giờ 15 phút, tư lệnh không quân Đức Robert Ritter von Greim vừa gặp Hitler. Ông ta đang chật vật dò từng bước ra ngoài boongke với đôi nạng không quen dùng. Cách đó vài tiếng, chiếc máy bay chở Greim vào Berlin đã bị Nga bắn và ông ta bị thương nặng. Dù sao, Von Greim cũng được an ủi khi Hitler phong ông làm chỉ huy mới của không quân Đức. Hitler mới quyết định thăng chức cho Von Griem cách đó bốn ngày sau khi biết rằng tư lệnh không quân Đức không làm gì để ngăn chặn người Nga vào khu vực ngoại ô Berlin. Trong suốt nửa giờ, hắn quát mắng, gào thét về sự thất bại, sự dối trá, tham nhũng và phản bội của cấp dưới. Sau đó hắn gục xuống ghế bành khóc thổn thức, sa thải chỉ huy không quân và tuyên bố thất bại trong cuộc chiến. Đó là lần đầu tiên hắn thực sự thừa nhận thất bại.

Sau khi bổ nhiệm tân chỉ huy không quân, Hitler đã ra lệnh cho Von Greim tổ chức phản công. Von Greim cũng được Eva tin cậy nhờ chuyển bức thư cuối cùng cho em gái Gretl. Bức thư không đề cập đến cái chết của chồng Gretl.

Sau khi Von Greim ra khỏi boongke, Hitler vẫn ở trong phòng làm việc với người hầu Heinz Linge. Căn phòng nhỏ, trần thấp, có vài cái bàn dùng để làm việc và ăn uống. Hitler quay sang người hầu nói: “Tôi sẽ để anh về với gia đình”. Linge đáp: “Thưa ngài, tôi đã ở với ngài trong lúc thuận lợi và tôi muốn có mặt trong lúc hoạn nạn”. Rồi Hitler nói với Linge đặt hai cái chăn trong phòng ngủ của mình, gom đủ xăng để có thể hỏa táng hai người và nói: “Tôi sẽ tự sát ở đây cùng Eva Braun. Anh sẽ bọc xác chúng tôi vào chăn len, khiêng lên vườn và đốt”. Linge run lẩy bẩy rồi rời phòng Hitler.

Sau khi nghe Hitler hướng dẫn, lúc 0 giờ 45 phút, Linge nối máy nói chuyện với lái xe của Hitler là Erich Kempla ở bãi đỗ xe ngầm để nhờ anh ta tìm giúp 200 lít xăng. Kempka đang rất sợ, anh ta kinh hãi: “200 lít xăng à? Anh đùa à? Anh sẽ làm gì với 200 lít xăng”. Linge thuyết phục Erich và dặn: “Hãy làm mọi cách để có đủ số xăng đó”. Nói rồi Kempla ra lệnh cho người trợ lý rút hết xăng trong các ô đô đậu trong gara.

Sau khi lo xong di chúc và việc hậu sự cho mình cùng người tình, Hitler đã sẵn sàng cho đám cưới.

Thùy Dương (Báo Tin Tức)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem