Chủ đề nóng

3 trường hợp bị xử lý kê khai tài sản, thu nhập có cả cán bộ cấp cao

Lương Kết Thứ ba, ngày 05/09/2017 17:22 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Chiều 5.9, Ủy ban Tư pháp của Quốc hội họp phiên toàn thể để cho ý kiến về Báo cáo công tác phòng, chống tham nhũng năm 2017 của Chính phủ.
Bình luận 0

Phiên họp toàn thể của Ủy ban Tư pháp của Quốc hội.

Góp ý vào báo cáo, ông Nguyễn Mai Bộ, Uỷ viên Thường trực Uỷ ban Quốc phòng An ninh của Quốc hội đã đặt vấn đề so sánh: Chúng ta đi thanh tra kiểm tra ở đâu cũng “quân hùng tướng mạnh”, có ô tô, nhưng có hiệu quả bằng một bài báo, một phóng viên không(?). “Ta phải so sánh như thế về tính hiệu quả của công tác phòng chống tham nhũng”, ông Bộ nói.

Ông lấy ví dụ về báo cáo giám sát các công trình giao thông đầu tư theo hình thức BOT của Uỷ ban Kinh tế của Quốc hội công bố vừa qua.

Ông nói: “Báo cáo này không chỉ ra trách nhiệm của Bộ ngành nào cả. Không phải là anh không tìm ra được mà anh không chỉ ra được đáp số. Điều nguy hiểm ở chỗ giờ có cán bộ nào bị phát hiện tham nhũng là dân mừng vui. Giờ phải nhìn rõ vào sự thật, nói thẳng sự thật, không né tránh thì mới chống được tham nhũng”.

Góp ý kiến, Phó Chủ tịch Uỷ ban TƯ MTTQ Việt Nam Ngô Sách Thực cũng đề nghị nên công khai các kết luận thanh tra, đấu thầu để người dân, cộng đồng tham gia vào giám sát việc phòng chống tham nhũng.

Theo báo cáo Phòng chống tham nhũng năm 2017 của Thanh tra Chính phủ tổng hợp, qua kiểm tra tại 3.622 cơ quan tổ chức đơn vị, đã phát hiện 22 đơn vị có vi phạm về tham nhũng như: Còn tình trạng lạm dụng quy định về bí mật nhà nước để không công khai những nội dung cần phải công khai, minh bạch hoặc thu hẹp đối tượng, hình thức công khai, gây khó khăn cho việc tiếp cận thông tin của người dân và doanh nghiệp.

Về minh bạch tài sản, thu nhập, số người đã kê khai tài sản, thu nhập năm 2016 là hơn 1,1 triệu người, tỷ lệ kê khai và công khai đều trên 99,8%. Qua xác minh tài sản, thu nhập của cơ quan có thẩm quyền, phát hiện và xử lý 3 trường hợp vi phạm về kê khai tài sản, thu nhập, trong đó có cả cán bộ cấp cao.

Báo cáo cũng cho biết năm 2017, có 25 trường hợp người đứng đầu thiếu trách nhiệm để xảy ra hành vi tham nhũng bị xử lý kỷ luật, trong đó nhiều nhất là tỉnh Kiên Giang với 9 người, hay An Giang 4 người, Hậu Giang 3 người, Bộ Tài chính 2 người…

Qua thanh tra, giải quyết khiếu nại, tố cáo, ngành thanh tra đã phát hiện 76 vụ, 141 đối tượng có hành vi tham nhũng và liên quan đến tham nhũng.

Các vụ án, vụ việc tham nhũng năm 2017 gây thiệt hại trên 1.351 tỷ đồng, cơ quan chức năng đã thu hồi, kê biên 158,8 tỷ đồng, 314 nghìn USD, 4 căn nhà, 1 căn hộ chung cư. Tổng Cục thi hành án dân sự đã thụ lý mới 128 vụ việc thuộc nhóm tội tham nhũng, tương đương với số tiền hơn 5.110 tỷ đồng, đã giải quyết xong 86 vụ việc, tương đương với số tiền hơn 1.000 tỷ đồng.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem