Chủ đề nóng

"Đệ nhất kỳ cục án" về lô đất vàng liên quan đến vụ buôn ma túy lớn nhất Khánh Hòa

Mai Khuê Thứ tư, ngày 23/07/2014 09:58 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Sáng 22.7, UBND TP.Nha Trang (Khánh Hòa) đã cho chặn đường biển Trần Phú để cưỡng chế thu hồi lô đất trên con đường vàng này. Đây là một lô đất vàng, gắn với một vụ án lên đến cấp giám đốc thẩm nhưng chính quyền không thi hành, người được nhận đất sau vụ cưỡng chế này lại là một bị can trong vụ buôn ma túy lớn nhất ở Khánh Hòa, vừa mới bị bắt ngày 18.7…
Bình luận 0

Bùng nhùng chuyện cấp đất

Theo báo cáo ngày 18.6 của Thanh tra Chính phủ, ông Đặng Đình Lạp được Trường Sỹ quan Không quân (SQKQ) giao cho ở tại 100 Trần Phú (phường Lộc Thọ, Nha Trang, Khánh Hòa) từ năm 1984. Năm 1993, Tư lệnh Quân chủng không quân (QCKQ) đã cấp Giấy phép sử dụng đất, cho phép ông Lạp làm nhà trên diện tích 120m2.

Bốn tháng sau, Tư lệnh QCKQ lại cấp giấy phép xây dựng và sửa chữa nhà cho ông Lạp trên diện tích 88m2 sau đó ông Lạp lại được mua thanh lý căn hộ 41m2 trong khuôn viên diện tích 68m2.


Cưỡng
chế, đập một phần nhà tại 100 Trần Phú của ông Đặng Đình Lạp sáng 22.7.

Vào tháng 3.1994, Trường SQKQ thông báo ông Lạp xây nhà trái phép lấn vào phần đất do nhà trường quản lý… Cuối năm 1996, Tư lệnh QCKQ đã thu hồi, hủy giấy phép sử dụng đất của ông Lạp. Tuy nhiên, từ đó đến nay, liên tục trong 30 năm nay, gia đình ông Lạp vẫn đang quản lý, sử dụng liên tục lô nhà - đất này.

Năm 1998, Trường SQKQ đề nghị tỉnh Khánh Hòa cấp đất cho 3 hộ khác trên lô đất 100 Trần Phú này và UBND tỉnh Khánh Hòa đã đồng ý. Theo đó, một phần nhà đất mà ông Lạp và một người khác đang sử dụng (lấn chiếm thêm) sẽ bị thu hồi để giao cho ông Đặng Văn Hào – có cha là liệt sĩ và mẹ là thương binh 1/4 và một số người khác.

Mặc kệ phán quyết của tòa

Ông Lạp khiếu nại, liên tục kêu kiện ra tòa. Bản án của Tòa phúc thẩm TAND Tối cao tại Đà Nẵng có hiệu lực từ 20.3.2009 đã tuyên: Hủy các quyết định thu hồi đất của nhà ông Lạp; hủy các quyết định cấp đất cho các gia đình liên quan (bà Phạm Thị Dỹ và ông Đặng Văn Hào) vì không bảo đảm quy định của Luật Đất đai. Hai hộ Phạm Thị Dỹ và Đăng Văn Hào đều đã được cấp đất trước đó nên UBND tỉnh cấp thêm đất cho họ là không đúng. UBND tỉnh Khánh Hòa đã kháng nghị bản án phúc thẩm nhưng không được TAND Tối cao chấp thuận. 

Cũng theo Thanh tra Chính phủ, mặc cho tòa đã phán quyết nhưng năm 2012, UBND TP.Nha Trang vẫn ra quyết định khác thu hồi nhà đất của ông Lạp đang ở và vẫn giao cho gia đình ông Đặng Văn Hào gây khiếu kiện gay gắt. Đầu năm 2013, Thanh tra Chính phủ đã phải tổ chức cuộc họp với Văn phòng Chính phủ, Văn phòng Trung ương Đảng, Bộ Tài nguyên Môi trường, TAND Tối cao… cùng UBND tỉnh Khánh Hòa, đã yêu cầu tỉnh Khánh Hòa thực hiện đầy đủ nội dung bản án, chỉ đạo các cơ quan liên quan làm thủ tục hợp thức quyền sử dụng đất cho gia đình ông Lạp theo hiện trạng mà gia đình ông này đã sử dụng suốt 30 năm nay… Nhưng UBND tỉnh Khánh Hòa không thống nhất. Cuối năm 2013, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì cuộc họp với nhiều cơ quan liên quan và giao cho Thanh tra Chính phủ vào cuộc…

Theo thông cáo báo chí của UBND tỉnh Khánh Hòa, trong quá trình sử dụng đất được cấp, ông Lạp đã lấn chiếm thêm rồi đề nghị được cấp sổ đỏ cả phần đất chiếm trái phép là không thể chấp nhận. Phần đất thu hồi này thực tế đã được giao (trên giấy) cho ông Đặng Văn Hào, ông này cũng đã đóng tiền sử dụng đất từ năm 2000. Và để bảo đảm quyền lợi cho gia đình ông Lạp, UBND tỉnh cũng đã áp dụng các mức bồi hoàn ưu đãi…

Chứng kiến việc cưỡng chế, ông Đặng Đình Lạp phản ứng: “Tôi không thể hiểu nổi vì sao tỉnh không thực hiện phán quyết của TAND Tối cao, cưỡng chế đập nhà tôi, lấy đất của tôi đã ở ổn định suốt 30 năm để giao cho đối tượng bị bắt vì buôn ma túy. Tôi sẽ tiếp tục kêu cứu”.

Như Dân Việt đã đưa tin, ngày 18.7, Bộ đội biên phòng tỉnh Khánh Hòa đã theo dõi và bắt quả tang hai đối tượng buôn bán lượng ma túy tương đương 5.000 tép heroin. Đây là vụ buôn ma túy bị bắt lớn nhất tại Khánh Hòa, một trong hai đối tượng chính là ông Đng Văn Hào, người được cấp đất tại phần đất thu hồi của ông Lạp.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem